Tiếng Việt

Trung Quốc được ca ngợi vì siết tay UNESCO thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ

2019-03-27 15:29:22 CRI

Ngày 26/3, Hội nghị đặc biệt về giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ diễn ra tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ở Pa-ri, Pháp. Phu nhân Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Đặc phái viên UNESCO về thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ, bà Bành Lệ Viên nhận lời mời tham dự và phát biểu tại hội nghị. Là bên tích cực thúc đẩy sự nghiệp giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ, những nỗ lực của Trung Quốc trong lĩnh vực này đã nhận được sự ca ngợi của cộng đồng quốc tế.

“Giải thưởng Giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ” do UNESCO thành lập năm 2015 là theo đề nghị và được tài trợ của Chính phủ Trung Quốc, cũng là giải thưởng duy nhất do UNESCO thành lập trong lĩnh vực này. Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO chuyên trách giáo dục Xtê-pha-ni-a Gia-ni-ni (Stefania Giannini) ca ngợi công tác tích cực của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Bà cho biết, những nỗ lực của Trung Quốc đã nêu gương cho các nước khác.

Kể từ khi thành lập giải thưởng này, cơ quan về công tác trẻ em gái và phụ nữ của 7 nước gồm In-đô-nê-xi-a, Dim-ba-bu-ê, Nam Phi, Pê-ru, Thái Lan, Gia-mai-ca và Ai Cập đã được trao giải thưởng. Chị Na-đi-y-a Mu-xa-gi (Naadiya Moosajee) đến từ Nam Phi là người đoạt giải năm 2017. Cơ quan mà chị phục vụ dốc sức giúp đỡ nữ giới tiếp nhận giáo dục về mặt công trình và khoa học kỹ thuật. Chị nói:

“Hiện nay, toàn cầu đều đang bước vào xã hội trí tuệ nhân tạo và rô-bốt, nữ giới cũng nên trở thành người thiết kế khoa học công nghệ tương lai. Chúng ta nhận được lợi ích khá nhiều từ hệ thống giáo dục của Trung Quốc, nhất là về mặt sáng tạo đổi mới, khoa học công nghệ và công trình. Tôi chú ý đến, là một nước lớn về khoa học công nghệ, Trung Quốc đã có nhiều nữ giới đang tích cực tham gia sáng tạo đổi mới khoa học công nghệ, trong đó, giáo dục có tác dụng hết sức quan trọng, có thể nói Trung Quốc đã phát huy vai trò dẫn dắt về mặt này”.

Dự án “Giúp bà mẹ nhỏ tuổi quay trở lại trường học” của Quỹ Trung tâm Phụ nữ Gia-mai-ca được trao giải thưởng Giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ năm 2018. Đối tượng phục vụ của dự án này là những con gái buộc phải thôi học vì mang bầu. Đại diện Quỹ, Giáo sư Dôi Xim-pơ-xơn (Zoe Simpson) cho biết, bà cùng ê-kíp của bà rất vui mừng được trao giải thưởng này, tiền thưởng 50.000 đô-la Mỹ sẽ giúp họ làm được nhiều công việc hơn. Bà nói:

“Mặt bằng vốn có có một số hạn chế, khoản tiền thưởng do UNESCO cung cấp, Trung Quốc tài trợ này giúp chúng tôi có thể mở rộng tuyên truyền trực tuyến, càng nhiều em gái sẽ nêu gương cho người khác qua mạng Internet”.

Thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái và phụ nữ là nội dung quan trọng trong Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cũng là công tác trọng điểm của UNESCO. Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO, bà Xtê-pha-ni-a Gia-ni-ni nói:

“UNESCO mong thời gian tới tiếp tục tăng cường hợp tác với Trung Quốc, mong thúc đẩy một loạt dự án hợp tác cụ thể, chẳng hạn, ‘Dự án đào tạo giáo viên’ ở châu Phi, ngoài ra còn có một dự án hết sức quan trọng: Dự án giáo dục trí tuệ nhân tạo. Tháng 5 năm nay sẽ tổ chức một hội nghị toàn cầu về giáo dục trí tuệ nhân tạo tại Bắc Kinh, UNESCO cũng đưa ra những nỗ lực to lớn về mặt này”.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga
2019/04/25 19:09:29April 26 2019 08:44:31

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần phải tăng cường dẫn dắt chính trị và trao đổi chiến lược, duy trì giao lưu cấp cao và các lĩnh vực, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các quan tâm quan trọng của nhau.

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao
2019/04/25 19:06:48April 26 2019 08:44:31

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao

Gần 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 nước và hơn 90 tổ chức quốc tế đã tham dự diễn đàn theo lời mời.

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”
2019/04/25 19:05:34April 26 2019 08:44:31

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”

Đại biểu nước ngoài tham gia hội nghị cho biết, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” nên để càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp