Tiếng Việt

Chính phủ Mi-an-ma và 8 nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký thoả thuận đạt được 5 nhận thức chung

2019-03-28 14:00:48

Mới đây, tại Nây-pi-đô, đại diện chính phủ Mi-an-ma và 8 nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký thoả thuận ngừng bắn toàn quốc ra tuyên bố chung, tuyên bố hai bên đã đạt được 5 nhận thức chung về giảm thiểu xung đột, duy trì hòa bình... Chuyên gia Trung Quốc về vấn đề Mi-an-ma Tống Thanh Nhuận cho rằng, điều này có lợi cho hai bên đi sâu đàm phán trong tương lai, cất một bước đi tích cực hướng tới ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc, cũng tạo điều kiện tương đối tốt cho việc triệu tập “Hội nghị Panglong thế kỷ 21” lần tới.

5 nhận thức chung đạt được giữa Chính phủ Mi-an-ma và 8 nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký thoả thuận lần lượt là: hai bên tiếp tục thương lượng để giảm thiểu xung đột vũ trang trước đây; hai bên tiếp tục thương lượng để duy trì hoà bình ổn định cả nước; hai bên tôn trọng lẫn nhau để thúc đẩy phát triển khu vực và sự nghiệp công địa phương; vì hoà giải dân tộc và hòa bình, giải quyết vấn đề chính trị căn bản bằng con đường chính trị, hiệp thương hòa bình; hai bên tiếp tục tổ chức thường xuyên hội đàm có sự tham dự của nhân sĩ có quyền quyết sách.

Kể từ năm 1948 độc lập đến nay, trong lãnh thổ Mi-an-ma từng tồn tại hàng chục nhóm vũ trang sắc tộc quy mô khác nhau. Kể từ năm 2013 đến nay, qua nhiều vòng đàm phán hòa bình, chính phủ Mi-an-ma lần lượt đã ký thỏa thuật ngừng bắn toàn quốc với 10 nhóm vũ trang sắc tộc, nhưng vẫn có khoảng 10 nhóm chưa ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc với chính phủ.

Ông Tống Thanh Nhuận nêu rõ, 8 nhóm vũ trang sắc tộc đạt được nhận thức chung với chính phủ lần này chủ yếu phân bố tại bang Shan và bang Kachin ở miền Bắc Mi-an-ma. Xung đột vũ trang ở miền Bắc Mi-an-ma tồn tại lâu năm, nguồn gốc liên quan đến nhiều mặt như chính trị, quân sự, kinh tế, tài nguyên thiên nhiên... muốn giải quyết thực chất cần có thời gian. Nhưng kể từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, tình hình xung đột ở miền Bắc Mi-an-ma đã thay đổi so với vài năm trước, hai bên quân chính phủ và nhóm sắc tộc địa phương thể hiện thiện chí cho nhau, tiến trình hòa bình thu được tiến triển rõ rệt. Hiện nay, hai bên lại công bố 5 nhận thức chung, điều này có lợi cho hai bên đi sâu đàm phán trong tương lai, cất bước đi tích cực hưởng tới ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc.

Ông Tống Thanh Nhuận cho rằng, hiện nay sự bất đồng giữa chính phủ liên bang Mi-an-ma và nhóm vũ trang sắc tộc địa phương chủ yếu ở ba mặt. Trước hết, nhóm vũ trang sắc tộc địa phương mong thực hiện tự trị cao độ tại khu vực sở tại, không muốn chính phủ liên bang tiến hành quản lý và kiểm soát quá nghiêm ngặt đối với những khu vực này; nhưng chính phủ liên bang lại hy vọng thực hiện quản lý và kiểm soát ở mức độ nhất định đối với khu vực nói trên. Hai là, về mặt phân phối lợi ích kinh tế, khu vực mà nhóm vũ trang sắc tộc địa phương sở tại dồi dào tài nguyên thiên nhiên, sở hữu lượng lớn khoảng sán đá ngọc, tài nguyền rừng, tài nguyên thủy điện... chính phủ liên bang mong có thể nắm bắt những tài nguyên này và thu về làm tài sản nhà nước; nhưng nhóm vũ trang sắc tộc địa phương lại hy vọng những tài nguyên này tiếp tục nằm trong tay mình. Ba là, việc bảo tồn văn hóa ngôn ngữ dân tộc thiểu số khu vực nhóm vũ trang sắc tộc cũng là một tiêu điểm tồn tại bất đồng giữa hai bên. Do tính lâu dài và tính phức tạp của mâu thuẫn, tiến trình hòa bình của Mi-an-ma trong tương lai nhìn chung phát triển theo hướng tốt, nhưng cũng không loại trừ khả năng xuất hiện tình hình đàm phán và xung đột cục bộ đan xen lẫn nhau.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga
2019/04/25 19:09:29April 26 2019 08:00:54

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần phải tăng cường dẫn dắt chính trị và trao đổi chiến lược, duy trì giao lưu cấp cao và các lĩnh vực, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các quan tâm quan trọng của nhau.

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao
2019/04/25 19:06:48April 26 2019 08:00:54

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao

Gần 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 nước và hơn 90 tổ chức quốc tế đã tham dự diễn đàn theo lời mời.

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”
2019/04/25 19:05:34April 26 2019 08:00:54

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”

Đại biểu nước ngoài tham gia hội nghị cho biết, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” nên để càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp