Tiếng Việt

Trung Quốc ra Sách Trắng “Bước nhảy vọt vĩ đại: 60 năm cải cách dân chủ ở Tây Tạng” cho biết, các quyền và lợi ích của nhân dân Tây Tạng được đảm bảo đầy đủ

2019-03-28 14:59:41 CRI

Ngày 27/3, Văn phòng Báo chí Quốc vụ viện Trung Quốc ra Sách Trắng “Bước nhảy vọt vĩ đại: 60 năm cải cách dân chủ ở Tây Tạng”, trong 60 năm cải cách dân chủ ở Tây Tạng, các quyền và lợi ích của nhân dân Tây Tạng đã được đảm bảo đầy đủ.

Năm 2019 là kỷ niệm 60 năm cải cách dân chủ ở Tây Tạng. Sách Trắng đã thông qua một lượng lớn dữ liệu và sự thật, trình bày một cách hệ thống những thành tựu to lớn trong các mặt y tế, chăm sóc sức khỏe, xây dựng cơ sở hạ tầng, văn hóa-giáo dục, bảo vệ hệ sinh thái, phát triển kinh tế, v.v. mà Tây Tạng giành được trong 60 năm cải cách dân chủ.

Về mặt bảo vệ hệ sinh thái, Sách Trắng cho biết, kể từ khi Trung Quốc thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên ngọn núi Chô-mô-lung-ma đầu tiên năm 1988 đến nay, Tây Tạng đã thành lập 47 khu bảo tồn thiên nhiên các loại với diện tích chiếm 34,35% tổng diện tích toàn Khu tự trị Tây Tạng. Phó Trưởng phòng Giám sát Sở Môi trường Sinh thái Khu tự trị Tây Tạng Giả Tiểu Hoa nói:

“Thông qua một loạt biện pháp bảo vệ, Tây Tạng vẫn là khu vực có chất lượng môi trường sinh thái tốt trên thế giới. Các sông ngòi được giám sát có chất lượng nước tổng thể đạt 100%. Năm 2018, số ngày có chất lượng không khí môi trường tốt ở 7 thành phố như La-xa, v.v. trung bình chiếm 98,2%”.

Về mặt giáo dục, Sách Trắng chỉ rõ, thời Tây Tạng cũ, những người được tiếp thụ giáo dục tuyệt đại đa số là con cháu quý tộc, nông nô chiếm 95% tổng dân số Tây Tạng không có quyền tiếp thụ giáo dục. Phó Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Khu ủy Khu tự trị Tây Tạng Đa-oa (Dawa) cho biết, hiện nay, Tây Tạng đã xây dựng nên hệ thống giáo dục hiện đại tương đối hoàn chỉnh, quyền tiếp thụ giáo dục của nhân dân các dân tộc được đảm bảo đầy đủ. Ông Đa-oa nói:

“Tính đến năm 2017, số người tốt nghiệp trường học các loại, các cấp từ 18.000 người năm 1959 tăng lên hơn 530.000 người”.

Sách Trắng còn cho thấy, trải qua 60 năm phát triển, Tây Tạng thoát khỏi triệt để cục diện y tế, chăm sóc sức khỏe lạc hậu, cơ bản thực hiện phát triển đồng bộ với toàn quốc, quyền được chăm sóc sức khỏe của nhân dân các dân tộc được đảm bảo hiệu quả. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Khu tự trị Tây Tạng Nhâm Kinh Đông nói:

“Đến cuối thập niên 70 của thế kỷ 20, các dịch bệnh truyền nhiễm mang tính toàn khu tự trị gây nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe quần chúng vốn có đã được kiểm soát cơ bản, tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong của các loại dịch bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh địa phương đã giảm mạnh”.

Sách Trắng chỉ rõ, hiện nay, Tây Tạng có 1.787 cơ sở hoạt động tôn giáo, hơn 46.000 tăng lữ trong các chùa chiền, đồng bào dân tộc Tạng và các dân tộc thiểu số khác triển khai hoạt động tôn giáo theo truyền thống tôn giáo. Phó Chủ tịch Thường trực Khu tự trị Tây Tạng Nô-bu Đôn-đơ-rúp (Norbu Dondrup) nói:

“Pháp luật đảm bảo tín ngưỡng tôn giáo của mỗi người, có thể theo tôn giáo này hoặc tôn giáo kia, không có bất cứ hạn chế nào đối với tự do tín ngưỡng tôn giáo”.

Sách Trắng còn cho biết, trải qua 60 năm phát triển, dân số Tây Tạng từ 1 triệu 228 nghìn người năm 1959 tăng lên 3 triệu 438 nghìn 200 người năm 2018. Tuổi thọ trung bình ở Tây Tạng từ 35,5 tuổi năm 1959 nâng lên 68,2 tuổi hiện nay.

Tin tức mới nhất

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương
2019/04/21 15:33:17April 21 2019 16:25:55

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương

hai bên đã trọng điểm thảo luận hợp tác song phương trên các lĩnh vực cũng như tình hình thực hiện các thỏa thuận trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, thương mại...ký kết trước đó.

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9
2019/04/21 15:30:22April 21 2019 16:25:55

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9

Theo tin Đài chúng tôi: Tối 20/4

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"
2019/04/21 15:27:37April 21 2019 16:25:55

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"

Được biết, Cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" là cơ chế hợp tác liên chính phủ phi lợi nhuận, là cơ chế quan trọng để tăng cường ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp