Tiếng Việt

Giới chính trị và học thuật Pháp đánh giá tích cực chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

2019-03-28 15:56:40 CRI

Từ ngày 24-26/3, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp. Đối với chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình, đặc biệt là thông điệp tích cực mà Trung Quốc và Pháp truyền đi trong việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương, tăng cường hợp tác quản trị toàn cầu, các nhân sĩ giới chính trị và giới học thuật Pháp đồng loạt đánh giá tích cực.

Chuyến thăm lần này là chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi ông Ma-crông nhậm chức Tổng thống. Tháng 1/2018, Tổng thống Ma-crông từng thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc, Nguyên thủ hai nước từng gặp gỡ tại các trường hợp đa phương khác nhau. Cựu Thủ tướng Pháp Ra-pha-ranh (Raffarin) cho rằng, Nguyên thủ hai nước đạt được nhận thức chung về thời gian tới trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình lần này là điều hết sức quan trọng.

“Tôi cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Ma-crông đã thiết lập quan hệ tin cậy. Hai nhà lãnh đạo có nhận thức chung, cũng có thảo luận, nhưng đều có nhận xét rõ ràng về thời gian tới. Có quan điểm khác nhau là điều rất bình thường, nhưng chúng ta có nhận xét giống nhau về thế giới, đều cho rằng cần giao lưu và hợp tác, hai bên đều sẵn sàng tăng cường hợp tác. Chúng ta ghi nhận hai nước ký đơn hàng mua bán máy bay Air Bus và nhiều dự án, thỏa thuận khác. Theo tôi, trên thế giới tràn đầy nguy cơ như hôm nay, đáp án của Trung Quốc và Pháp là đáp án rất tốt, hợp tác luôn tốt hơn quan hệ căng thẳng. Chúng ta không cần cuộc chiến thương mại, biện pháp tốt nhất để tránh gây lên cuộc chiến là hợp tác”.

Bảo vệ chủ nghĩa đa phương là một nội dung quan trọng trong chuyến thăm Pháp của Chủ tịch Tập Cận Bình. Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Ma-crông đã cùng tham dự lễ bế mạc Diễn đàn Trung Quốc – Pháp về quản trị toàn cầu, Thủ tướng Đức Méc-ken, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ cũng tham dự theo lời mời. Chủ tịch Tập Cận Bình có bài phát biểu tại lễ bế mạc. Giám đốc Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế và chiến lược Pháp, Nhà nghiên cứu địa chính trị nổi tiếng Pa-xcan Bô-ni-phát (Pascal Boniface) cho biết, Trung Quốc và Pháp đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về bảo vệ chủ nghĩa đa phương trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình lần này.

“Có thể nói chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đã thu được thành công. Chúng ta có thể ghi nhận lập trường của Trung Quốc và Pháp thông qua các văn kiện ký giữa hai bên. Bên cạnh đó, tôi cho rằng hai nước cũng truyền đi thông điệp mạnh mẽ trong việc bảo vệ chủ nghĩa đa phương. Chủ nghĩa đa phương là chương trình nghị sự trung tâm của Diễn đàn Quản trị toàn cầu, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Ma-crông trong bài phát biểu cũng nhiều lần đề cập đến chủ nghĩa đa phương. Trước các thách thức đặt ra cho quản trị toàn cầu, bảo vệ và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương không còn nghi ngờ là mục tiêu chung quan trọng của hai nước”.

Ông Bô-ni-phát đồng thời cho rằng, mặc dù Trung Quốc và Pháp hiện vẫn chưa ký thỏa thuận hợp tác toàn diện về "Một vành đai, một con đường", nhưng hai bên vẫn trọng điểm thảo luận và thu được tiến triển trong vấn đề này, điều này chắc chắn sẽ có lợi cho tăng cường sự hiểu biết giữa hai nước.

Giám đốc Trung tâm Phân tích, Dự báo và Chiến lược Bộ Ngoại giao Pháp, nhà sử học Giu-xtin Vai-xơ cho biết, cộng đồng quốc tế mong đợi Trung Quốc góp phần nhiều hơn cho bảo vệ chủ nghĩa đa phương và cải cách các tổ chức quốc tế hiện có.

Tin tức mới nhất

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh
2019/04/24 18:09:44April 24 2019 20:19:58

Nhà ăn trường Đại học Vân Nam đưa ra món ăn làm từ hoa hồng rất được hoan nghênh

Mới đây, gần 3 nghìn mét vuông hoa hồng làm đồ ăn của khu Trình Cống trong khuôn viên trường Đại học Vân Nam đang nở rộ, đã thu hút đông đảo thầy và trò đến đây thưởng thức và chụp ảnh.

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc
2019/04/24 17:49:58April 24 2019 20:19:58

Nhiều loại tàu chiến ra mắt trong lễ duyệt binh trên biển kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Hải quân Nhân dân Trung Quốc

Hoạt động duyệt binh trên biển nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lậ

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra
2019/04/24 17:45:59April 24 2019 20:19:58

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Chi-lê Pi-nê-ra

Chủ tịch Tập Cận Bình chỉ rõ, Chi-lê là đối tác hợp tác quan trọng cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường”, quan hệ Trung Quốc – Chi-lê lâu nay ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp