Tiếng Việt

Tỉnh Hải Nam một lần nữa chứng kiến Trung Quốc đẩy nhanh nhịp bước mở cửa

2019-03-29 14:09:11 CRI

Tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao diễn ra tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc một năm trước, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố 4 biện pháp quan trọng mở rộng mở cửa gồm nới lỏng với mức lớn cho phép thâm nhập thị trường, kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn hơn, tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và chủ động mở rộng nhập khẩu, đã mở ra tiến trình mở cửa vòng mới của Trung Quốc. Một năm sau, tại Hội nghị Thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2019, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường lại truyền đi một loạt thông điệp về mở rộng mở cửa. Tỉnh Hải Nam, cửa sổ quan trọng trong 40 năm cải cách mở cửa của Trung Quốc, một lần nữa chứng kiến Trung Quốc ngày càng mở rộng cánh cửa mở cửa.

Điểm lại thành tựu phát triển của Trung Quốc trong 40 năm qua, “mở cửa” không còn nghi ngờ là một trong những bí quyết lớn nhất. Chính do mở cửa để xây dựng đất nước, Trung Quốc đã nhanh chóng trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nước lớn nhất về ngành chế tạo, nước lớn nhất về thương mại hàng hóa, dự trữ ngoại hối liên tục nhiều năm đứng đầu thế giới.

Khi tuyên bố 4 biện pháp quan trọng về mở cửa đối ngoại vòng mới tại Hội nghị Thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao một năm trước, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh việc thực thi các chính sách “nên sớm chứ không nên muộn, nên nhanh chứ không nên chậm”. Một năm qua, mọi người ghị nhận: Danh sách hạn chế và không khuyến khích vốn đầu tư nước ngoài thâm nhập thị trường phiên bản mới của Trung Quốc từ 63 khoản giảm xuống còn 48 khoản, áp dụng biện pháp mở cửa trên cả thảy 22 lĩnh vực, đặc biệt các cơ cấu tài chính vốn nước ngoài thâm nhập thị trường Trung Quốc thu được tiến triển rõ rệt, chẳng hạn như tỷ lệ nắm cổ phần của Ngân hàng Thụy Sĩ trong Công ty Chứng khoán UBS tăng lên đến 51%, Công ty Stan-đớt và Pu Mỹ được phép thâm nhập thị trường xếp hạng tín nhiệm Trung Quốc, Tập đoàn Allianz SE Đức được phép trù bị thành lập Công ty Bảo hiểm 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp chính sách giảm thuế và lệ phí, ưu hóa môi trường kinh doanh, tổng mức thuế quan từ 9,8% giảm xuống còn 7,5%.

Ngoài ra, từ tái cơ cấu Cục Quyền sở hữu trí tuệ quốc gia đến gắn biển thành lập Tòa Quyền sở hữu trí tuệ Tòa án Nhân dân tối cao, rồi đến Luật Sáng chế phát minh và Luật Quyền tác giả đang sửa đổi du nhập chế độ bồi thường mang tính trừng phạt đối với hành vi cố ý xâm phạm bản quyền, Trung Quốc đã thu được tiến triển vượt bậc trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, xếp hạng về môi trường kinh doanh của Trung Quốc trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã tăng 32 bậc trong vòng một năm. Kim ngạch giao dịch thỏa thuận tại Hội chợ Triển lãm Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất đạt 57 tỷ 830 triệu USD, khiến thế giới ghi nhận tiềm năng thị trường to lớn và niềm tin mở rộng nhập khẩu của Trung Quốc.

Tại lễ khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao ngày 28/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã truyền đi một loạt thông điệp về mở cửa khiến mọi người phấn chấn.

Có thể thấy, những biện pháp này liên quan đến nhiều lĩnh vực như cho phép thâm nhập thị trường, môi trường đầu tư, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hợp tác công nghệ...., vừa là những lĩnh vực trọng điểm trong mở cửa đối ngoại vòng mới của Trung Quốc, cũng là mối quan tâm chủ yếu của các nhà đầu tư nước ngoài khi phát triển tại Trung Quốc. Phản hồi tích cực và áp dụng biện pháp ứng phó các vấn đề này là đòi hỏi của việc mở rộng mở cửa của Trung Quốc, cũng có lợi cho thế giới chia sẻ tốt hơn cơ hội của Trung Quốc, thể hiện đảm đương trách nhiệm của Trung Quốc trong phát triển toàn cầu.

Tin tức mới nhất

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”
2019/09/19 17:26:29September 20 2019 03:21:12

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”

Tuyên bố viết, “Brexit không thỏa thuận” không thể miễn trừ nghĩa vụ đóng “phí chia tay”, bảo vệ quyền lợi công dân Anh tại Liên minh châu Âu và tuân thủ “Thỏa thuận Belfast” của Anh.

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ
2019/09/19 17:25:29September 20 2019 03:21:12

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ

Người phát ngôn này cho biết, nhân quyền và tự do được Luật Cơ bản, “Điều lệ luật nhân quyền Hồng Công” và các luật pháp khác đảm bảo đầy đủ.

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia
2019/09/19 17:23:48September 20 2019 03:21:12

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia

Những năm qua, nhiều học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây mở lớp đào tạo dành cho học viên Cam-pu-chia, tiến hành tập huấn kỹ thuật nông nghiệp hiện đại như công trình thủy lợi, tưới tiêu tiết kiệm nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp