Tiếng Việt

Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao: Châu Á đã trở thành khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

2019-03-29 16:10:31

Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019 ngày 26/3 đã diễn ra tại Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Theo số liệu do Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao Lý Bảo Đông công bố tại buổi họp báo ngày 26/3, Châu Á đã trở thành khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, tỷ lệ đóng góp cho tăng trưởng GDP thế giới trong 10 năm qua lên tới 60%. Ông Lý Bảo Đông cho biết, “đây là đóng góp không nhỏ, đáng để nhân dân các nước khu vực châu Á” kiêu hãnh. Hãng tin Bloomberg, Mỹ ngày 26/3 cho biết, Diễn đàn châu Á Bác Ngao lần này sẽ thể hiện nhịp bước cải cách của Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh cuộc tham vấn thương mại Trung-Mỹ đang trong thời khắc then chốt.

Buổi họp báo sáng ngày 26/3 đã công bố 4 báo cáo học thuật của Diễn đàn châu Á Bác Ngao gồm: “Báo cáo thường niên năm 2019 về sự phát triển của các nền kinh tế mới nổi”, “Báo cáo thường niên năm 2019 về Tiến trình nhất thể hóa kinh tế châu Á”, “Báo cáo thường niên năm 2019 về Sức cạnh tranh của châu Á”, và lần đầu tiên công bố “Báo cáo phát triển tài chính châu Á”.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Á Reischauer Đại học Johns Hopkins Mỹ Kent Kold ngày 26/3 phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao nói: “Tôi tin rằng kinh tế Trung Quốc tăng chậm lại chút síu là một xu hướng, nhưng cũng là xu hướng đúng đắn, cho dù tăng trưởng chậm lại, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn cao gấp 3 lần của Mỹ và các nước công nghiệp hóa khác”. Ông còn cho biết, sự phát triển của Trung Quốc trong đổi mới công nghệ và lĩnh vực tài chính khiến tăng trưởng kinh tế có động lực mới.

Hãng tin Bloomberg ngày 26/3 cho biết, việc nới lỏng giám sát quản lý đối với cơ quan tài chính mà Trung Quốc cam kết năm ngoái hiện đang được thực hiện, các biện pháp tương tự cũng được áp dụng trong ngành ô-tô. Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao, có thể sẽ đề cập hơn nữa biện pháp hoặc chính sách mở cửa của Trung Quốc, vực dậy niềm tin của bên ngoài đối với mở cửa của Trung Quốc.

Trong hơn 50 cuộc thảo luận thuộc 5 mảng lớn của diễn đàn, thu hút quan tâm nhiều nhất vẫn là câu chuyện kinh tế Trung Quốc. Phát biểu tại phân diễn đàn với chủ đề “Ký ức 70 năm và 40 năm, đến với Trung Quốc trong thời đại mới”, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế I-ta-li-a Geraci chiều 26/3 cho biết, là thành viên G7, I-ta-li-ta đi đầu gia nhập sáng kiến “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc là nhằm giành lại thời gian bị bỏ lỡ. Trong 10 đến 15 năm qua, so với các nước châu Âu như Đức, Anh, Pháp v.v, quan hệ thương mại giữa I-ta-li-a và Trung Quốc quá khiêm tốn. Ông Geraci cho biết, các nước châu Âu sẵn sàng gia nhập sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, I-ta-li-a đi đầu về mặt này là sự thể hiện tái phát huy sức lãnh đạo của I-ta-li-a với tư cách là thành viên G7 và thành viên chủ yếu trong Liên minh châu Âu. Tin rằng, trước sự noi gương của I-ta-li-a, sẽ có càng nhiều nước Liên minh châu Âu ký thỏa thuận tương tự với Trung Quốc.

Tin tức mới nhất

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua
2019/04/22 18:12:44April 23 2019 08:09:29

Thuế thu hải quan Cam-pu-chia tăng gần gấp 3 lần trong 5 năm qua

Số liệu cho thấy, nguồn thu hải quan trong năm 2018 đạt 2,5 tỷ USD, hoàn thành 121,4% so với kế hoạch, tăng 32% so với cùng kỳ.

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran
2019/04/22 18:12:02April 23 2019 08:09:29

Lãnh tụ tối cao I-ran bổ nhiệm ông Xa-la-mi là Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo I-ran

Lãnh tụ tối cao I-ran Kha-mê-nây cùng ngày tuyên bố, bổ nhiệm ông Hô-xê-in Xa-la-mi đảm nhiệm Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạnh Hồi giáo I-ran thay ông Mô-ham-mát A-li Gia-pha-ri.

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan
2019/04/22 18:10:52April 23 2019 08:09:29

Tài liệu dạy học tiếng Trung của Lớp học Khổng Tử ra mắt Liên hoan sách Pa-ki-xtan

Liên hoan sách nhà nước Pa-ki-xtan lần thứ 10 diễn ra tại Trung tâm Hữu nghị Pa-ki-xtan-Trung Quốc ở I-xla-ma-bát từ ngày 19-21/4.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp