Tiếng Việt

Trung Quốc và Mi-an-ma hợp tác hoàn thành xây dựng trạm hoa tiêu ngoài khơi thứ 2

2019-04-01 15:04:05 CRI

Cảng I-ăng-gun nằm ở phía nam thành phố I-ăng-gun, Mi-an-ma là cảng biển lớn nhất Mi-an-ma, cũng là trung tâm lô-gi-xtích quốc tế ở Mi-an-ma. Cảng I-ăng-gun vừa là cảng biển, vừa là cảng sông, có địa mạo thủy văn phức tạp, tàu hàng cỡ lớn nước ngoài cần tàu nhỏ ở cảng I-ăng-gun dẫn đường khi cập cảng. Ngày 30/3, tại I-ăng-gun, Trạm hoa tiêu ngoài khơi do Công ty TNHH công trình cảng Trung Quốc nhận thầu xây dựng đã chính thức khánh thành, trạm hoa tiêu này sẽ mang lại những đổi thay gì cho hàng hải Mi-an-ma?

Ngày 30/3, Lễ khánh thành và bàn giao Trạm hoa tiêu ngoài khơi I-ăng-gun, Mi-an-ma diễn ra tại I-ăng-gun, trạm hoa tiêu do Công ty TNHH công trình cảng Trung Quốc nhận thầu xây dựng đã chính thức khánh thành và đi vào hoạt động, Đại sứ Trung Quốc tại Mi-an-ma Hồng Lượng cho biết, trạm hoa tiêu ngoài khơi I-ăng-gun có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển hàng hải Mi-an-ma. Đại sứ nói:

“Hôm nay, chúng ta rất vui mừng chứng kiến, sau hơn 2 năm hợp tác chặt chẽ giữa Công ty công trình cảng Trung Quốc và Bộ Giao thông và Truyền thông Mi-an-ma, một trạm hoa tiêu trên biển hiện đại, nhiều chức năng đã đứng sừng sững ngoài khơi I-ăng-gun. Mi-an-ma trở thành nước thứ hai trên thế giới có trạm hoa tiêu trên biển, tiếp sau Thái Lan, điều này có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử hàng hải Mi-an-ma”.

Cảng I-ăng-gun là cảng biển lớn nhất Mi-an-ma, tàu biển có trọng tải hàng vạn tấn có thể cập cảng khi thủy triều lên, nhưng vì cảng biển này có địa mạo thủy văn phức tạp, tàu hàng cỡ lớn nước ngoài không quen đường vào cảng cần dẫn đường mới có thể cập cảng thuận lợi. Nhưng, tàu dẫn đường ra khơi có khả năng gặp phải nhiều vấn đề, hiệu suất dẫn đường thấp.

Năm 2015, Bộ Giao thông Vân tải Mi-an-ma quy hoạch xây dựng trạm hoa tiêu ngoài khơi, và tiến hành gọi thầu công khai, Công ty TNHH công trình biển Trung Quốc đã trúng thầu, 2 năm sau đã “trình một bài thi” khiến Chính phủ Mi-an-ma hết sức hài lòng. Tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mi-an-ma Than Xin Ma-ung (Thant Sin Maung) cho biết, trạm hoa tiêu ngoài khơi I-ăng-gun vừa khánh thành đạt trình độ quốc tế, góp phần cho phát triển kinh tế Mi-an-ma. Ông nói:

“Sau khi khánh thành, trạm hoa tiêu ở biển khơi này giúp ích rất lớn cho công tác dẫn đường của Mi-an-ma. Khi gặp phải thời tiết xấu, cũng không cần thay đổi đường vào cảng, trạm hoa tiêu này sẽ cung cấp dịch vụ dẫn đường và điều kiện điều khiển tàu rất an toàn, có thể cung cấp dịch vụ dẫn đường cho tất cả các tàu thuyền vào mọi lúc. Có thể nói, trạm hoa tiêu này rất bổ ích cho ngành xuất nhập khẩu của cả nước Mi-an-ma”.

Trạm hoa tiêu ngoài khơi I-ăng-gun nằm ở vùng biển cách cửa sông I-ăng-gun 20 hải lý. Thuyền trưởng Na-ing Tu (Naing Tue) của trạm hoa tiêu ngoài khơi I-ăng-gun làm công tác dẫn đường nhiều năm cho rằng, sau khi khánh thành trạm hoa tiêu ngoài khơi, không những có thể nâng cao hiệu suất tác nghiệp của cảng biển, mà còn có thể nâng cao trình độ ngoại thương của Mi-an-ma. Ông nói:

“Việc xây dựng trạm hoa tiêu đã hoàn thành thuận lợi, có thể dẫn dắt tàu thuyền trong và ngoài nước ra vào cảng vào mọi lúc, không những đảm bảo an toàn hàng hải cho tàu thuyền, bảo vệ trật tự hàng hải, mà còn giúp nâng cao hiệu suất tác nghiệp của cảng biển, có lợi cho cải thiện và nâng cao trình độ thương mại xuất nhập khẩu đường biển của Mi-an-ma, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước”.

Tin tức mới nhất

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”
2019/09/19 17:26:29September 20 2019 03:23:39

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”

Tuyên bố viết, “Brexit không thỏa thuận” không thể miễn trừ nghĩa vụ đóng “phí chia tay”, bảo vệ quyền lợi công dân Anh tại Liên minh châu Âu và tuân thủ “Thỏa thuận Belfast” của Anh.

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ
2019/09/19 17:25:29September 20 2019 03:23:39

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ

Người phát ngôn này cho biết, nhân quyền và tự do được Luật Cơ bản, “Điều lệ luật nhân quyền Hồng Công” và các luật pháp khác đảm bảo đầy đủ.

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia
2019/09/19 17:23:48September 20 2019 03:23:39

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia

Những năm qua, nhiều học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây mở lớp đào tạo dành cho học viên Cam-pu-chia, tiến hành tập huấn kỹ thuật nông nghiệp hiện đại như công trình thủy lợi, tưới tiêu tiết kiệm nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp