Tiếng Việt

Trung Quốc kiểm soát toàn diện fentanyl – trị lý ma tuý đòi hỏi toàn cầu phải đồng bộ

2019-04-02 14:01:58

Ngày 1/4, Bộ Công an, Ủy ban Y tế và Chăm sóc sức khoẻ quốc gia cũng như Cục Giám sát và Quản lý dược phẩm quốc gia Trung Quốc phối hợp ra thông báo, tuyên bố đưa chất fentanyl vào “Danh sách bổ sung kiểm soát các loại thuốc mê và thuốc tinh thần không sử dụng làm thuốc chữa bệnh” của chính phủ kể từ ngày 1/5 năm nay, động thái này nói lên Trung Quốc sẽ thực hiện quản lý tổng thể các loại chất fentanyl.

Là nước chịu tác hại và sỉ nhục của ma tuý, Trung Quốc luôn thi hành chính sách cấm ma tuý cực kỳ nghiêm khắc. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã đưa 25 loại chất fentanyl vào danh sách kiểm soát nghiêm ngặt, vượt quá 21 loại do Liên Hợp Quốc quy định, đã phòng ngừa hiệu quả loại chất này lây lan trong nước.

Lần này Trung Quốc đưa toàn bộ chất chứa fentanyl vào danh sách kiểm soát nghiêm ngặt của chính phủ, tiếp tục thể hiện với thế giới đảm đương trách nhiệm của Chính phủ Trung Quốc trong việc chung tay trị lý vấn đề ma tuý toàn cầu và sứ mệnh nước lớn tích cực tham gia trị lý vấn đề ma tuý toàn cầu, đóng góp trí tuệ và sức mạnh Trung Quốc cho trị lý ma tuý toàn cầu.

Fentanyl là loại thuốc giảm đau gây mê mạnh, hiệu quả giảm đau cao gấp 51 lần so với hê-rô-in, gấp 101 lần so với moóc-phin (Morphine). Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ ngày 21/3 ra báo cáo cho biết, năm 2016, cả nước Mỹ có 18.355 người chết do hút fentanyl quá liều. Ở Mỹ, lạm dụng ma tuý từ lâu đã là một tệ nạn xã hội nghiêm trọng, đến nỗi Tổng thống Đô-nan Trăm tuyên bố tình trạng y tế công cộng khẩn cấp trong cả nước vào tháng 10/2017. Ông Đô-nan Trăm cho biết, số người chết do sử dụng thuốc quá liều nhiều hơn số người bị bắn chết và do tai nạn giao thông gộp lại.

Tuy nhiên, Mỹ không tự phản tỉnh cần áp dụng biện pháp gì để quản lý nguy cơ sử dụng thuốc quá liều trong nước mình, mà lại chĩa mũi nhọn vào Trung Quốc, bôi nhọ Trung Quốc là nước nguồn quan trọng của chất fentanyl trong nước Mỹ. Luận điệu này hiển nhiên thiếu căn cứ và bị Bắc Kinh bác lại.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phòng, chống ma tuý quốc gia Trung Quốc, chuyên viên chống khủng bố Bộ Công An Lưu Nhược Tiến cho biết, các cơ quan hành pháp Trung Quốc từng khám phá một số vụ án sản xuất phi pháp và bán chất fentanyl sang Mỹ. Những vụ án này đều do những kẻ bất nhân trong và ngoài nước câu kết, vận chuyển sang Mỹ qua bưu kiện quốc tế bằng hình thức nguỵ trang và giấu giếm, nhưng số lượng rất có hạn, không thể là nguồn cung chính dẫn đến chất fentanyl lan tràn ở Mỹ.

Trên thực tế, Trung Quốc luôn duy trì hợp tác cao độ với Mỹ trong vấn đề phòng, chống chất fentanyl. Chẳng hạn như tại hội nghị trao đổi thông tin tình báo phòng, chống ma túy Trung – Mỹ diễn ra tháng 10/2017, Trung Quốc đã thông báo hơn 400 thông tin tình báo về tìm mua fentanyl cho Mỹ. Đối với những manh mối mà Mỹ thông báo về buôn bán chất fentanyl, cơ quan hành pháp Trung Quốc cũng tích cực rà soát và phản hồi kịp thời cho Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của Đài BBC Anh năm ngoái, người phụ trách Sở Nghiên cứu chính sách ma tuý quốc tế Học viện Chính trị và Kinh tế Luân Đôn Giôn Cô-lin-xơ (John Collins) từng cho biết cần áp dụng biện pháp toàn diện hơn để quản lý nguy cơ sử dụng thuốc quá liều ở Mỹ, chứ không chỉ dựa vào việc kiểm soát nguồn cung từ nước ngoài.

Tin tức mới nhất

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”
2019/09/19 17:26:29September 20 2019 03:18:53

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”

Tuyên bố viết, “Brexit không thỏa thuận” không thể miễn trừ nghĩa vụ đóng “phí chia tay”, bảo vệ quyền lợi công dân Anh tại Liên minh châu Âu và tuân thủ “Thỏa thuận Belfast” của Anh.

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ
2019/09/19 17:25:29September 20 2019 03:18:53

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ

Người phát ngôn này cho biết, nhân quyền và tự do được Luật Cơ bản, “Điều lệ luật nhân quyền Hồng Công” và các luật pháp khác đảm bảo đầy đủ.

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia
2019/09/19 17:23:48September 20 2019 03:18:53

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia

Những năm qua, nhiều học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây mở lớp đào tạo dành cho học viên Cam-pu-chia, tiến hành tập huấn kỹ thuật nông nghiệp hiện đại như công trình thủy lợi, tưới tiêu tiết kiệm nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp