Tiếng Việt

Thầy trò dự án đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an kết nên tình hữu nghị “bà con” trên “Một vành đai, một con đường”

2019-04-02 16:28:19

Tháng 7 năm 2015, anh Zaw Lay, 26 tuổi, rời quê hương, một mình đến đảo Made, Kyaukpyu, bang Rakhine, Mi-an-ma, từ đó gia nhập đại gia đình dự án đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma. Trên đảo Made, anh không những làm quen với đồng nghiệp đến từ các nơi Trung Quốc, Mi-an-ma, mà còn kết nên tình thầy trò nồng đậm với thầy Trung Quốc của mình.

Là khởi điểm của đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma, việc vận hành an toàn bình ổn trên đảo Made, Kyaukpyu hết sức quan trọng đối với cả dự án. Do vậy, trên đảo Made thành lập một Trung tâm sửa chữa khẩn cấp, bố trí một đội ngũ sửa chữa chuyên môn trình độ cao, nhân viên Mi-an-ma Zaw Lay chính là một thành viên trong đội ngũ này. Bốn năm trước, anh Zaw Lay mới đến đây làm việc chỉ có thể hoàn thành công việc hàn bình thường, cho đến hai năm trước, anh làm quen với thầy Trung Quốc Mạnh Phàn Cẩm, dưới sự giảng dạy của thầy, kỹ thuật hàn của anh được nâng cao rõ rệt. Anh nói:

“Hiện nay tôi có thể nắm thông thạo kỹ thuật này hoàn toàn do sự chỉ đạo đúng đắn của thầy Mạnh Phàm Cẩm, thầy đối xử với tôi như người nhà, tôi có được trình độ như vậy đều phải nhờ ơn thầy”.

Ông Mạnh Phàm Cẩm đến từ tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, năm 2017, ông đến làm việc tại Trung tâm sửa chữa đảo Made, lần đầu tiên gặp anh Zaw Lay, ông có ấn tượng sâu sắc đối với cậu học trò Mi-an-ma này, ông cho rằng Zaw Lay không những điển trai, mà còn nhanh nhạy. Zaw Lay không những thông minh, mà còn rất chăm chỉ hiếu học, ông Mạnh Phàm Cẩm nhớ rằng, lúc mới dạy kỹ thuật hàn, anh còn chưa thuộc, có lần không may bị bỏng tay, khiến thầy Mạnh Phàm Cẩm thấy rất thương, đích thân bôi thuốc cho học trò Zaw Lay. Đồng thời, ông cũng rung động bởi sự miệt mài chăm chỉ của cậu học trò. Ông Mạnh Phàm Cẩm cho biết:

“Tôi hỏi cậu ta có đau không, cậu ta nói không đau, để lại ấn tượng rất sâu sắc cho tôi, tôi cũng rất cảm động, cậu ấy không sợ khổ, không sợ mệt, bởi vì công việc hàn tương đối khổ và vất vả, không có nghị lực là không thể học nổi”.

Sau hai năm làm việc với nhau, tình cảm giữa hai thầy trò ngày càng sâu đậm như người nhà vậy. Tuy nhiên hồi đầu, hai thầy trò đến từ vùng miền khác nhau, ngôn ngữ bất đồng, thói quen sinh hoạt và làm việc cũng khác nhau, những điều này từng gây không ít phiền phức cho hai thầy trò. Học trò thông minh có lúc có cách suy nghĩ của mình, và không hoàn toàn làm theo chỉ bảo của thầy, thầy vì vậy mà khó tránh khỏi nổi cáu, nhưng vẫn làm mẫu hết lần này đến lần khác, cuối cùng anh Zaw Lay cũng hiểu được nỗi lòng của thầy.

Đúng là thầy nghiêm thì trò giỏi, qua tận tâm dạy dỗ của thầy Trung Quốc, anh Zaw Lay vốn chỉ biết hàn bình thường, nay đã nắm bắt tay nghề hàn đường ống cao áp. Anh Zaw Lay miệt mài chăm học không những học nghề hàn, mà còn tích cực học các kỹ năng thợ nguội, thợ điện v.v.

Năm 2017, anh Zaw Lay được bầu làm nhân viên tiên tiến Mi-an-ma trong dự án đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma, là một người thầy, ông Mạnh Phàm Cẩm cũng thực sự lấy làm tự hào vì cậu học trò này.

Tin tức mới nhất

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”
2019/09/19 17:26:29September 20 2019 03:10:32

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”

Tuyên bố viết, “Brexit không thỏa thuận” không thể miễn trừ nghĩa vụ đóng “phí chia tay”, bảo vệ quyền lợi công dân Anh tại Liên minh châu Âu và tuân thủ “Thỏa thuận Belfast” của Anh.

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ
2019/09/19 17:25:29September 20 2019 03:10:32

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ

Người phát ngôn này cho biết, nhân quyền và tự do được Luật Cơ bản, “Điều lệ luật nhân quyền Hồng Công” và các luật pháp khác đảm bảo đầy đủ.

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia
2019/09/19 17:23:48September 20 2019 03:10:32

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia

Những năm qua, nhiều học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây mở lớp đào tạo dành cho học viên Cam-pu-chia, tiến hành tập huấn kỹ thuật nông nghiệp hiện đại như công trình thủy lợi, tưới tiêu tiết kiệm nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp