Tiếng Việt

Làm sao mà có “Hội chứng sợ Trung Quốc” tại châu Âu?

2019-04-02 17:47:01 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Trước “Hội chứng sợ Trung Quốc” và sự chuyển biến của chính sách công nghiệp châu Âu, Chủ tịch Hội liên hợp bán buôn, ngoại thương và dịch vụ Đức, ông Holger Bingmann cảnh báo rằng: “Chúng ta không nên cuồng nhiệt, ‘Hội chứng sợ Trung Quốc’ hiện nay là chẳng có lý do gì”. “Dù thế nào đi nữa, châu Âu chúng ta đều không được phép xây dựng pháo đài phòng thủ”.

Hãng tin Roi-tơ đưa tin cho biết, hai nước Đức và Pháp mới đây đề xướng Chính phủ phát huy vai trò lớn hơn trong chính sách công nghiệp, mong vun đắp “doanh nghiệp đứng đầu” để ứng phó cạnh trạnh đến từ Trung Quốc và Mỹ, hai nước còn yêu cầu Chính phủ áp dụng biện pháp thúc đẩy sáng tạo đổi mới, bảo vệ ngành nghề trọng điểm.

Về thông tin này, ông Holger Bingmann cảnh báo mọi người đừng mắc “Hội chứng sợ Trung Quốc”, đừng thực thi chính sách đóng cửa.

Mới đây, I-ta-li-a và Trung Quốc đã ký bản ghi nhớ về hợp tác “Một vành đai, một con đường”, để tăng cường kết nối chiến lược phát triển. Sự kiện này khiến một số người châu Âu bị kích động, họ cho rằng hợp tác Trung Quốc – I-ta-li-a chia rẽ châu Âu, lo ngại vốn đầu tư của Trung Quốc vào Liên minh châu Âu khiến sức ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc không ngừng gia tăng.

Thực ra, trong chính sách đối ngoại, Trung Quốc và châu Âu đều theo đuổi một thế giới đa cực. Trong tình hình bấp bênh hiện nay, Trung Quốc và châu Âu là đối tác chiến lược hợp tác chặt chẽ trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng.

Báo giới Đức đưa tin, năm ngoái, các doanh nghiệp Đức xuất khẩu sản phẩm trị giá hơn 93 tỷ ơ-rô sang Trung Quốc, Pháp 21 tỷ ơ-rô, I-ta-li-a 19 tỷ ơ-rô. Rất rõ ràng, để thu hẹp khoảng cách, I-ta-li-a quyết định tham gia sáng kiến và hành động “Một vành đại, một con đường”, đây là hành vi vùng dậy đuổi theo.

Điều cần phải chỉ rõ là, không ít người châu Âu luôn khuếch đại sự phát triển của Trung Quốc, điều này khiến nỗi bất an sản sinh từ đó thiếu chứng cứ thực sự. Đúng như báo giới Pháp chỉ ra rằng, GDP bình quân đầu người Trung Quốc chỉ 7.000 ơ-rô, trong khi GDP bình quân đầu người Liên minh châu Âu hơn 35.000 ơ-rô, giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu vẫn tồn tại khoảng cách nhất định. Liên minh châu Âu hoàn toàn không cần hoảng sợ trước việc này.

Ngày 29/3, Hiệp hội Liên bang Đức về sáng kiến “Một vành đai, một con đường” chính thức thành lập. Hiệp hội này cho rằng, chỉ có tích cực tham gia sáng kiến này, Đức mới được hưởng lợi ích.

Tin tức mới nhất

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương
2019/04/21 15:33:17April 21 2019 16:44:02

Xy-ri và Nga hội đàm về hợp tác song phương

hai bên đã trọng điểm thảo luận hợp tác song phương trên các lĩnh vực cũng như tình hình thực hiện các thỏa thuận trong các lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp, thương mại...ký kết trước đó.

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9
2019/04/21 15:30:22April 21 2019 16:44:02

Bế mạc Liên hoan Phim quốc tế Bắc Kinh lần thứ 9

Theo tin Đài chúng tôi: Tối 20/4

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"
2019/04/21 15:27:37April 21 2019 16:44:02

Diễn đàn Hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất diễn ra tại Ô Trấn – chính thức thành lập cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường"

Được biết, Cơ chế hợp tác trưng thu và quản lý thuế "Một vành đai, một con đường" là cơ chế hợp tác liên chính phủ phi lợi nhuận, là cơ chế quan trọng để tăng cường ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp