Tiếng Việt

Có “phá” có “dựng”, kinh tế mới vun đắp động năng mới

2019-04-04 14:20:49 CRI

Trong quá trình phát triển kinh tế chất lượng cao, kinh tế mới được cho là loại hình kinh tế trí tuệ do tri thức sáng tạo làm chủ đạo, các ngành sáng tạo làm đầu tàu, cũng là trạng thái kinh tế phát triển “bền vững, nhanh chóng và lành mạnh” mà Trung Quốc nỗ lực theo đuổi hiện nay.

Là thành phố lớn hiện đại giữ phong cách cố đô, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đang chuyển đổi mô hình sâu từ hội tụ nguồn lực theo đuổi tăng trưởng đến giải tỏa di dời các chức năng tìm kiếm phát triển, tập trung phát triển kinh tế mới bằng hình thức “dọn lồng thay chim”, cung cấp sự bảo đảm mạnh mẽ cho phát triển kinh tế chất lượng cao.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách thành phố Bắc Kinh Lý Tố Phương cho biết:

“Hai năm qua, cả thành phố tổng cộng di dời 1.307 doanh nghiệp ngành chế tạo thông thường, giải tỏa di dời 500 chợ và trung tâm phân phối hàng hóa, dành không gian quý báu cho du nhập các yếu tố cao cấp. Năm 2018, trong những doanh nghiệp mới thành lập tại Bắc Kinh, số doanh nghiệp dịch vụ thông tin và dịch vụ khoa học-công nghệ đạt hơn 70 nghìn”.

Khu công nghiệp khoa học-công nghệ văn hóa xây dựng trên địa chỉ cũ của Nhà máy sữa Song Kiều Bắc Kinh, hiện đã thu hút hơn 80 doanh nghiệp vào đóng, trong đó có 3 doanh nghiệp kỳ lân (cáccông tykhởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD), hơn 40 doanh nghiệp sáng tạo văn hóa và hơn 30 doanh nghiệp khoa học-công nghệ.

Công ty TNHH Khoa học-công nghệ GEO Bắc Kinh là công ty cung cấp dịch vụ cho gần nghìn doanh nghiệp, bao gồm cơ quan tài chính, chính quyền và nhà mạng viễn thông. CEO của công ty Thôi Tinh Tinh cho biết:

“Trung Quốc đại để có 65 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, rất nhiều doanh nghiệp không được hỗ trợ vốn và dịch vụ tài chính, chúng tôi sẽ đánh giá tình hình vận hành kinh doanh của doanh nghiệp thông qua phương thức phân tích dữ liệu, cung cấp dịch vụ vốn tương ứng cho họ, bao gồm cung cấp dịch trí tuệ nhân tạo, giảm giá thành vận hành kinh doanh cho doanh nghiệp”.

Ở Bắc Kinh, những cơ sở sáng tạo văn hóa được cải tạo từ nhà máy cũ như vậy còn rất nhiều, như khu nghệ thuật 798, thị trấn nhỏ sáng tạo văn hóa Ký ức Tây Điếm, khu công nghiệp sáng tạo văn hóa Lai Cẩm, khu công nghiệp sáng tạo văn hóa 77, v.v.. Ở Bắc Kinh, các nhà máy cũ không những là ký tức quan trọng, mà còn là “mỏ giàu văn hóa” và “núi vàng núi bạc” văn hóa của thành phố.

Sự phát triển kinh tế trong những năm qua của Bắc Kinh đã kể với mọi người những câu chuyện “dọn lồng thay chim”, trong quá trình “phá” và “dựng” này, Bắc Kinh không những thực hiện chuyển đổi mô hình và nâng cấp các ngành nghề truyền thống, cũng từng bước thực hiện chuyển đổi động năng tăng trưởng kinh tế, trong đó một chỉ tiêu rõ rệt là tỷ trọng của kinh tế mới ngày càng cao, Phó Thị trưởng thành phố Bắc Kinh Lâm Khắc Khánh cho biết:

“Năm 2018, kinh tế mới chiếm tới 33,2% GDP. Bắc Kinh đẩy nhanh phát triển hội nhập khoa học-công nghệ và văn hóa trong khi tăng cường kế thừa và bảo tồn mạch máu văn hóa lịch sử, hiện đã công nhận 33 khu công nghiệp sáng tạo văn hóa đợt đầu, doanh thu của ngành công nghiệp văn hóa trên quy mô năm 2018 đạt 1.000 tỷ Nhân dân tệ”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp