Tiếng Việt

Trung Quốc và Mỹ phải cùng gánh vác trách nhiệm nước lớn

2019-04-04 15:34:32 CRI

Ngày 1/4, tại buổi tiếp Đoàn đại biểu “Hội Lão thành” (The Elders), Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, quan hệ giữa nước lớn liên quan đến sự ổn định chiến lược toàn cầu, các nước lớn đều gánh vác trách nhiệm đặc thù. Quan hệ Trung-Mỹ là một trong những quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới. Mong Mỹ đi cùng một hướng với Trung Quốc, kiểm soát bất đồng, mở rộng hợp tác, cùng phát triển quan hệ Trung-Mỹ dựa trên cơ sở điều phối, hợp tác và ổn định, cung cấp nhiều nhân tố ổn định và dự báo được cho thế giới.

Đây là sự trình bày mới nhất về định vị quan hệ Trung-Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình trong bối cảnh thế giới ngày nay đang đối mặt những đổi thay to lớn chưa từng có trong 100 năm qua.

Từ những trình bày về quan hệ Trung-Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình trong những tháng qua, không nghi ngờ gì “trách nhiệm” là cụm từ xuất hiện với tần số cao. Đây là vì, là ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất với tổng lượng kinh tế chiếm 40% của toàn cầu, Trung Quốc và Mỹ có vai trò hết sức quan trọng trong các mặt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, bảo vệ hòa bình quốc tế và ứng phó các thách thức mang tính toàn cầu. Chính vì vậy, quan hệ Trung-Mỹ đã vượt quá phạm trù quan hệ song phương, có tầm ảnh hưởng toàn cầu rõ nét.

Trung Quốc và Mỹ phải gánh vác trách nhiệm này, mấu chốt là phải phòng chống quan hệ song phương thường xuyên “bị cảm cúm”. Tại cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ ở Ác-hen-ti-na, hai bên nhất trí cùng thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ dựa trên cơ sở điều phối, hợp tác và ổn định, đây là định hướng cho quan hệ Trung-Mỹ trong tình hình mới, động lực đến từ “kiểm soát bất đồng, mở rộng hợp tác”.

Do khác nhau về chế độ, văn hóa, tình hình đất nước và giai đoạn phát triển, giữa Trung-Mỹ tồn tại bất đồng là chuyện bình thường. Chuyên gia kinh tế cấp cao Công ty Rand Mỹ Hô-oát Xát-dơ (Howard Shatz) cho rằng, Mỹ hoặc Trung Quốc bất cứ nước nào rơi vào suy thoái, cả thế giới đều sẽ bị tác động, “điều này có nghĩa là hai bên cần phải tìm ra phương pháp giải quyết bất đồng, và khiến kinh tế mỗi nước ổn định, tiếp tục tăng trưởng”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp