Tiếng Việt

Dự án đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, bắc nhịp cầu tình thương “Một vành đai, một con đường”

2019-04-04 16:41:22

Là một trong những dự án quan trọng dọc tuyến “Một vành đai, một con đường”, dự án đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma từ khi xây dựng đến đưa vào vận hành luôn quan tâm vấn đề dân sinh của khu vực dọc tuyến đường ống, trong khi tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cũng bắc nhịp cầu tình thương “Một vành đai, một con đường” giữa hai nước Trung Quốc-Mi-an-ma.

“Kể từ khi xây dựng đập nước tại đây, tôi thấy tiện hơn nhiều, hơn nữa chất lượng nước cũng tốt hơn trước”. Chị Khin Myo Nu đang lấy nước tại điểm cấp nước hớn hở nói. Chị Khin Myo Nu là cư dân sống trên đảo Made, Kyaukpyu, bang Rakhin, Mi-an-ma, chị sống trên đảo này đã mấy chục năm, lâu nay, nước sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của chị và dân làng đều nhờ vào trời mưa. Cho đến tháng 2 năm 2012, dự án đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma xây dựng một đập nước có sức chứa 650 nghìn mét khối và hệ thống cấp nước che phủ toàn đảo, từ đó giải quyết vấn đề nước sinh hoạt khó khăn trong nhiều năm qua của dân làng trên đảo.

Dự án đường ống dẫn dầu khí Trung Quốc-Mi-an-ma phía nam bắt đầu từ Kyaukpyu, Mi-an-ma, phía bắc đến Thụy Lệ, Trung Quốc, bảo gồm một đường ống dẫn khí đốt dài 793 km và một đường ống dẫn dầu thô dài 771 km, chạy qua bốn tỉnh, bang của Mi-an-ma như Rakhin, Magway, Mandalay, bang Shan v.v, chỉ trong vài năm ngắn ngủi, rất nhiều thị trấn, thôn làng dọc tuyến đường ống đều có sự thay đổi long trời lở đất như đảo Made. Tại thôn Thin Ta Ya, tỉnh Mandalay, cách đảo Made 500 km, dưới sự giúp đỡ của dự án đường ống, dân làng sắp được cấp điện đã trông mong lâu nay. Dân làng tự phát thành lập ban điện lực, Kyaw Shwe là Chủ tịch của ban này, anh nhớ lại hôm đầu tiên thiết bị cấp điện được chở đến làng.

“Hạ tuần tháng 5 năm ngoái, công nhân chở thiết bị đến làng, dân làng kéo đến xem và đều rất mừng rỡ, hoan hô trong làng sắp có điện, mọi người vui mừng khôn xiết”.

Trường tiểu học ZiPwa ở tỉnh Magway, cách đường ống chỉ vài cây, một ngôi trường mới vừa xây xong, chờ đến khóa học tới, các em có thể lên lớp trong lớp học sáng sủa này. Giáo viên của trường Tin San đầy lòng biết ơn.

“Trường chúng tôi cả thảy có hơn 80 học sinh, lớp học trước đó không thể chứa nhiều người như vậy, do vậy một số học sinh chỉ được phép nghe giảng ở bên ngoài, lúc trời mưa, một số em không thể đến trường. Lúc bấy giờ, dự án đường ống dẫn dầu khí đang thi công trong làng, người phụ trách dự án đến trường tìm hiểu tình hình, trải nghiệm sự gian nan của các em học sinh, do vậy mới có được ngôi trường mới này.

Dự án đường ống dẫn dầu khí khởi công xây dựng từ năm 2010, tính đến cuối tháng ba năm 2019, cả thảy thực thi 242 dự án viện trợ xã hội, che phủ giáo dục, y tế, cấp nước, cấp điện, đường bộ, viễn thông v,v, ngoài ra còn có một số quyên tặng nhằm vào ứng phó thiên tai.”

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp