Tiếng Việt

Một trường học bắc nhịp cầu hữu nghị Trung-Lào

2019-04-08 14:43:32

Bất kể tại thị trấn Muông Xay (Muong Say), đầu mối thương mại quan trọng ở miền Bắc Lào, hay Luông Pha Băng, thành phố trung tâm miền Bắc, thậm chí tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị Trung-Lào Hứa Thuận Hồng thường gặp những người khom lưng chào hỏi với ông: “Kính chào Hiệu trưởng Hứa”!

Người đàn ông dân tộc Di Trung Quốc với thân hình chắc nịch này đã mở trường học 12 năm tại thị trấn Muông Xay, đến nay đã có học trò ở khắp nơi. Dựa vào thế mạnh biết tiếng Trung, sau khi tốt nghiệp không ít học sinh vào làm việc trong cơ quan Chính phủ Lào, hoặc phát huy vai trò quan trọng trong tuyến đường sắt Trung-Lào hay các dự án có vốn đầu tư Trung Quốc khác.

Ông Hứa Thuận Hồng cho biết, trường học mong tạo điều kiện học tiếng Trung cho càng nhiều người Lào, để họ hiểu biết nhiều hơn về văn hóa Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Hứa Thuận Hồng đã về quê Vân Nam làm giáo viên, hồi đó ông đã tiếp xúc với một số học sinh Lào. Năm 2005, ông nảy sinh ý tưởng mở trường dạy tiếng Trung tại Lào. Qua khảo sát, năm 2006 ông quyết tâm đầu tư mở Trường Hữu nghị Trung-Lào tại tỉnh Ô-đôm-xay (Oudomxay), miền Bắc Lào.

Ông Hứa Thuận Hồng nói: “Ban đầu chỉ có một lớp 1 và một lớp 2, tuyển 2 giáo viên người Lào, cộng thêm mấy người Trung Quốc chúngtôi, trường từ chỉ có 16 học sinh từng bước phát triển đến quy mô ngày nay”.

Cùng với quan hệ hai nước Trung-Lào ngày càng gắn bó, trường dạy tiếng Trung này có quy mô ngày càng lớn hơn, lúc nhiều nhất có hơn 1.000 học sinh. Không thể mở trường học tại căn nhà cho thuê nữa, ông Hứa Thuận Hồng bèn hợp tác với ông Trương Đình Giang, người Tứ Xuyên, Trung Quốc bắt đầu xây dựng trường học.

Tháng 2 năm 2018, tại thị trấn Muông Xay—chặng dừng chân đầu tiên tại Lào của nhiều thương gia và du khách Trung Quốc đi bằng đường bộ, hai ông Trương Đình Giang và Hứa Thuận Hồng bắt đầu xây dựng trường học, dự định đầu tư 25 triệu Nhân dân tệ xây dựng Trường Hữu nghị Trung-Lào thành trường học quy phạm hơn.

Tin tức mới nhất

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”
2019/09/19 17:26:29September 20 2019 03:09:24

Nghị viện châu Âu nói rằng sẽ phủ quyết thỏa thuận “Brexit” không có “Phương án B”

Tuyên bố viết, “Brexit không thỏa thuận” không thể miễn trừ nghĩa vụ đóng “phí chia tay”, bảo vệ quyền lợi công dân Anh tại Liên minh châu Âu và tuân thủ “Thỏa thuận Belfast” của Anh.

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ
2019/09/19 17:25:29September 20 2019 03:09:24

Chính quyền Đặc khu Hồng Công rất lấy làm tiếc về ngôn luận của một vài người Hồng Công tại phiên điều trần của Quốc hội và Ủy ban Trung Quốc của nhà đương cục hành chính Mỹ

Người phát ngôn này cho biết, nhân quyền và tự do được Luật Cơ bản, “Điều lệ luật nhân quyền Hồng Công” và các luật pháp khác đảm bảo đầy đủ.

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia
2019/09/19 17:23:48September 20 2019 03:09:24

Học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây góp phần tập huấn nhân tài nông nghiệp hiện đại cho Cam-pu-chia

Những năm qua, nhiều học viện kỹ thuật hướng nghiệp Quảng Tây mở lớp đào tạo dành cho học viên Cam-pu-chia, tiến hành tập huấn kỹ thuật nông nghiệp hiện đại như công trình thủy lợi, tưới tiêu tiết kiệm nước ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp