Tiếng Việt

Một trường học bắc nhịp cầu hữu nghị Trung-Lào

2019-04-08 14:43:32

Bất kể tại thị trấn Muông Xay (Muong Say), đầu mối thương mại quan trọng ở miền Bắc Lào, hay Luông Pha Băng, thành phố trung tâm miền Bắc, thậm chí tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Hiệu trưởng Trường Hữu nghị Trung-Lào Hứa Thuận Hồng thường gặp những người khom lưng chào hỏi với ông: “Kính chào Hiệu trưởng Hứa”!

Người đàn ông dân tộc Di Trung Quốc với thân hình chắc nịch này đã mở trường học 12 năm tại thị trấn Muông Xay, đến nay đã có học trò ở khắp nơi. Dựa vào thế mạnh biết tiếng Trung, sau khi tốt nghiệp không ít học sinh vào làm việc trong cơ quan Chính phủ Lào, hoặc phát huy vai trò quan trọng trong tuyến đường sắt Trung-Lào hay các dự án có vốn đầu tư Trung Quốc khác.

Ông Hứa Thuận Hồng cho biết, trường học mong tạo điều kiện học tiếng Trung cho càng nhiều người Lào, để họ hiểu biết nhiều hơn về văn hóa Trung Quốc.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Hứa Thuận Hồng đã về quê Vân Nam làm giáo viên, hồi đó ông đã tiếp xúc với một số học sinh Lào. Năm 2005, ông nảy sinh ý tưởng mở trường dạy tiếng Trung tại Lào. Qua khảo sát, năm 2006 ông quyết tâm đầu tư mở Trường Hữu nghị Trung-Lào tại tỉnh Ô-đôm-xay (Oudomxay), miền Bắc Lào.

Ông Hứa Thuận Hồng nói: “Ban đầu chỉ có một lớp 1 và một lớp 2, tuyển 2 giáo viên người Lào, cộng thêm mấy người Trung Quốc chúngtôi, trường từ chỉ có 16 học sinh từng bước phát triển đến quy mô ngày nay”.

Cùng với quan hệ hai nước Trung-Lào ngày càng gắn bó, trường dạy tiếng Trung này có quy mô ngày càng lớn hơn, lúc nhiều nhất có hơn 1.000 học sinh. Không thể mở trường học tại căn nhà cho thuê nữa, ông Hứa Thuận Hồng bèn hợp tác với ông Trương Đình Giang, người Tứ Xuyên, Trung Quốc bắt đầu xây dựng trường học.

Tháng 2 năm 2018, tại thị trấn Muông Xay—chặng dừng chân đầu tiên tại Lào của nhiều thương gia và du khách Trung Quốc đi bằng đường bộ, hai ông Trương Đình Giang và Hứa Thuận Hồng bắt đầu xây dựng trường học, dự định đầu tư 25 triệu Nhân dân tệ xây dựng Trường Hữu nghị Trung-Lào thành trường học quy phạm hơn.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga
2019/04/25 19:09:29April 26 2019 07:57:36

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần phải tăng cường dẫn dắt chính trị và trao đổi chiến lược, duy trì giao lưu cấp cao và các lĩnh vực, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các quan tâm quan trọng của nhau.

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao
2019/04/25 19:06:48April 26 2019 07:57:36

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao

Gần 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 nước và hơn 90 tổ chức quốc tế đã tham dự diễn đàn theo lời mời.

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”
2019/04/25 19:05:34April 26 2019 07:57:36

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”

Đại biểu nước ngoài tham gia hội nghị cho biết, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” nên để càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp