Tiếng Việt

Mỹ liên tục gây rối Trung Đông – Chủ nghĩa đơn phương phá hoại hòa bình thế giới

2019-04-10 13:42:44 CRI

Mới đây, tình hình ở Trung Đông diễn biến bất thường, sự đối đầu giữa các bên leo thang, đằng sau đều có bóng dáng rõ rệt của Mỹ. Ngày 9/4, I-xra-en bắt đầu tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội. Cách đây không lâu, việc Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố công nhận I-xra-en có chủ quyền đối với Cao nguyên Gô-lan vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, động thái này lại là “món quà lớn” cho Thủ tướng I-xra-en Nê-ta-ni-a-hu, khiến ông tái đắc cử đã là điều chắc chắn. Gần như cùng lúc, ngày 8/4 theo giờ địa phương, ông Đô-nan Trăm tuyên bố liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo I-ran vào danh sách tổ chức khủng bố, đây là lần đầu tiên Mỹ đưa lực lượng vũ trang quốc gia của một nước vào danh sách tổ chức khủng bố. Hai việc lớn này nói lên chiến lược Trung Đông của Mỹ đang thay đổi nhanh chóng, hành vi chủ nghĩa đơn phương có thể dẫn đến xung đột gây phương hại tới hòa bình của thế giới.

Từ khi ông Đô-nan Trăm đảm nhậm Tổng thống Mỹ, phe diều hâu dần nắm quyền chủ đạo chính sách Trung Đông. Trong tình hình thực lực của I-xra-en tiếp tục được củng cố, Pa-le-xtan không ngừng bị chèn ép, Mỹ không còn coi việc thúc đẩy tiến trình hòa bình Pa-le-xtin – I-xra-en là trọng điểm, mà coi việc phát triển lớn mạnh I-xra-en và cô lập I-ran làm hạt nhân trong chính sách Trung Đông của mình. Công nhận chủ quyền của I-xra-en đối với Cao nguyên Gô-lan cũng như việc chuyển đại sứ quán trước đó đều là hành động của Mỹ hòng thay đổi bản đồ của I-xra-en, đơn phương trao vùng lãnh thổ tranh chấp lâu nay cho I-xra-en, khiến thực lực của I-xra-en lớn mạnh hơn bao giờ hết, giúp I-xra-en hình thành ưu thế tuyệt đối về chiến lược và quân sự ở khu vực Trung Đông. Vì vậy, Mỹ không ngừng hỗ trợ I-xra-en tăng cường xây dựng quốc phòng và xây dựng căn cứ quân sự vĩnh viễn tại I-xra-en, khiến I-xra-en và I-ran hình thành sự đối đấu toàn diện.

Tại khu vực Trung Đông, I-ran có sự ảnh hưởng ngày càng lớn mạnh đối với tình hình khu vực, điều này khiến Mỹ như ngồi trên đống gai. Một báo cáo an ninh của Mỹ nêu rõ, I-ran có quan hệ mật thiết với Xy-ri, I-rắc, đảng Héc-bô-la (Hizballah) Li-băng và Nhóm vũ trang Ha-mát ở dải Ga-da, một “vòng cung dòng Xi-ít” bao quanh I-xra-en đang dần hình thành, gây đe dọa nghiêm trọng tới an ninh của Mỹ và I-xra-en.

Trước mắt, Chính quyền Đô-nan Trăm tuyên bố đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo I-ran vào danh sách khủng bố, nói lên sự trừng phạt đối với I-ran sẽ một lần nữa leo thang.

Liệt quân đội của một nước có chủ quyền vào danh sách khủng bố là điều thực sự hiếm thấy trong lịch sử thế giới, cách làm của Mỹ trên chừng mực nhất định đã đột phá giới hạn đỏ của I-ran, sẽ dẫn đến tình hình khu vực bấp bênh kéo dài. Động thái này của Mỹ vấp phải sự lên án mạnh mẽ của I-ran. Có thể dự kiến, sự đối đầu trực tiếp giữa Mỹ và I-ran sẽ leo thang toàn diện, trong khi Mỹ vẫn sẽ tiếp tục tăng cường ủng hộ I-xra-en về mặt lãnh thổ và quân sự.

Hai cuộc chiến tại Áp-ga-ni-xtan và I-rắc không những khiến Mỹ lún sâu vào đầm lầy, cũng khiến khu vực Trung Đông hậu hoạn không ngớt, tạo nên cái nôi cho chủ nghĩa khủng bố, đã cản trở nghiêm trọng tiến trình hòa bình và phát triển ở Trung Đông. Mỹ muốn đẩy Trung Đông vào cảnh ngộ như thế nào? Những người yêu chuộng hòa bình không rét mà run.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp