Tiếng Việt

“Mùa châu Âu” của ngoại giao Trung Quốc – Trung Quốc và Liên minh châu Âu mở rộng từ nhận thức chung đến cùng thắng

2019-04-10 16:46:01 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Tiếp sau chuyến thăm ba nước châu Âu đầu tiên trong năm nay của Nhà Lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình, chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tới châu Âu, thể hiện tầm quan trọng của Trung Quốc và châu Âu trong bản đồ đối ngoại của mỗi bên.

Những năm qua, 4 quan hệ đối tác Trung Quốc – Liên minh châu Âu từ bén rễ nẩy mầm đến đơm hoa kết trái, thành quả rực rỡ. Năm 2014, trong chuyến thăm đầu tiên tới trụ sở Liên minh châu Âu, Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất chung tay xây dựng 4 quan hệ đối tác “hòa bình, tăng trưởng, cải cách và văn minh” giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu, định hướng cho sự phát triển trong thời gian tới của quan hệ song phương. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức cao kỷ lục, lên tới 682,16 tỷ USD, Trung Quốc cũng duy trì vị thế đối tác thương mại lớn thứ hai của Liên minh châu Âu trong nhiều năm. Bên cạnh đó, hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực như hòa bình và an ninh, phát triển bền vững, giao lưu nhân văn, sáng tạo công nghệ....cũng không ngừng được tăng cường.

Trung Quốc và châu Âu có nhận thức chung rộng rãi, lợi ích đan xen, đây là nền tảng vững chắc cho hai bên sâu sắc hợp tác.

Tại cuộc gặp lần này, Lãnh đạo Trung Quốc và Liên minh châu Âu đạt được nhận thức chung quan trọng trong một loạt vấn đề như bảo vệ chủ nghĩa đa phương và thương mại tự do, tăng cường hợp tác sáng tạo khoa học-công nghệ, thúc đẩy đàm phán về Hiệp định Đầu tư Trung Quốc – Liên minh châu Âu, mở rộng cho phép thâm nhập thị trường của mỗi bên, tăng cường kết nối....

Về hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến "Một vành đai, một con đường", hơn chục nước Liên minh châu Âu, trong đó có Hung-ga-ri, Ba Lan, Hy Lạp và Bồ Đào Nha đã ký bản ghi nhớ với Trung Quốc; cách đây không lâu, I-ta-li-a là nước đầu tiên trong Nhóm G7 ký sáng kiến "Một vành đai, một con đường"; tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu tháng 3, Thủ tướng Đức Méc-ken cũng cho biết, Đức sẽ phát huy vai trò tích cực trong sáng kiến "Một vành đai, một con đường", đồng thời kêu gọi thực hiện ưu đãi lẫn nhau. Tờ “Thương báo” Đức (Handelsblatt) nêu rõ, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" tạo cơ hội lịch sử cho châu Âu, lợi ích do sáng kiến này mang lại là rất dễ thấy.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga
2019/04/25 19:09:29April 26 2019 08:23:17

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần phải tăng cường dẫn dắt chính trị và trao đổi chiến lược, duy trì giao lưu cấp cao và các lĩnh vực, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các quan tâm quan trọng của nhau.

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao
2019/04/25 19:06:48April 26 2019 08:23:17

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao

Gần 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 nước và hơn 90 tổ chức quốc tế đã tham dự diễn đàn theo lời mời.

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”
2019/04/25 19:05:34April 26 2019 08:23:17

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”

Đại biểu nước ngoài tham gia hội nghị cho biết, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” nên để càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp