Tiếng Việt

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN: Trung Quốc mong cùng ASEAN xây dựng “Một vành đai, một con đường” chất lượng cao

2019-04-10 16:47:00

Hội nghị Ủy ban Hợp tác chung Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 ngày 9/4 đã diễn ra tại Thủ đô Gia-các-ta, In-đô-nê-xi-a. Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Hoàng Khê Liên cho biết, Trung Quốc mong cùng ASEAN tiếp tục gắn kết nhận thức chung tại Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ hai, xác định lĩnh vực trọng điểm hợp tác trong tương lai, thúc đẩy kết nối khu vực, cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” chất lượng cao.

Đại sứ Hoàng Khê Liên cho biết, trong gần 6 năm Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, sáng kiến này đã có ảnh hưởng sâu rộng trong phạm vi quốc tế và khu vực, trở thành sản phẩm công quốc tế được hoan nghênh rộng rãi. Dưới sự nỗ lực của các bên, việc xây dựng “Một vành đai, một con đường” đã hoàn thành xây đắp nền móng, dựng cột bắc nhịp, bước vào giai đoạn thúc đẩy toàn diện ăn sâu bén rễ, đơm hoa kết trái.

Đại sứ Hoàng Khê Liên cho biết, ASEAN là khu vực trọng điểm của dự án xây dựng “Một vành đai, một con đường”. Những năm qua, Trung Quốc và ASEAN cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” thu được thành quả tích cực. Trung Quốc và ASEAN ký văn kiện hợp tác “Một vành đai, một con đường”, và tích cực thúc đẩy xây dựng “Một vành đai, một con đường” kết nối sâu với “Quy hoạch Tổng thể kết nối ASEAN 2025”. Một loạt dự án kết nối, hợp tác năng lực sản xuất được thúc đẩy vững chắc. Hành lang mới về thương mại trên bộ và trên biển quốc tế Trung Quốc-Xin-ga-po thu được thành quả trong thời kỳ đầu, các dự án hợp tác quan trọng như đường sắt cao tốc Gia-các-ta-Băng-đung, đường sắt Trung-Lào, đường sắt đô thị Hà Nội, Việt Nam v.v được thúc đẩy vững chắc, đường cao tốc Phnôm-pênh-cảng Xi-ha-núc Vin, đường sắt Trung-Thái giai đoạn II v.v lần lượt khởi công, dự án hóa dầu Trung Quốc-Bru-nây, nhà máy điện đốt than Trung Quốc-Việt Nam sẽ đưa vào vận hành. Quỹ tín dụng riêng dành cho cơ sở hạ tầng Trung Quốc-ASEAN cung cấp đầu tư hợp đồng cho 55 dự án do các nước ASEAN đề xuất, liên quan tới các lĩnh vực điện lực, giao thông, viễn thông và khu công nghiệp tại nước ngoài v.v.

Đại sứ Hoàng Khê Liên cho biết, Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ hai với chủ đề “Cùng xây dựng ‘Một vành đai, một con đường’, mở ra tương lai tươi đẹp” sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào hạ tuần tháng này. Trung Quốc mong nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN và người phụ trách liên quan của Ban Thư ký ASEAN tham dự. Trung Quốc mong các bên trong đó có ASEAN cùng tổng kết thành quả và kinh nghiệm hợp tác, tiếp tục gắn kết nhận thức chung, xác định lĩnh vực trọng điểm hợp tác trong tương lai, thúc đẩy kết nối khu vực, đóng góp cho xây dựng “Một vành đai, một con đường” chất lượng cao, thúc đẩy hợp tác quốc tế “Một vành đai, một con đường” đi vào chiều sâu và thiết thực, mở ra không gian lớn hơn cho hợp tác kinh tế quốc tế.

Đại diện thường trực Phi-li-pin, nước điều phối quan hệ Trung Quốc-ASEAN và đại diện thường trực Việt Nam, Mi-an-ma, Ma-lai-xi-a cho biết, các nước ASEAN tích cực ủng hộ sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, cho rằng sáng kiến mang lại lợi ích toàn diện cho các nước ASEAN, góp phần tăng cường kết nối khu vực, và sẽ thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế-thương mại khu vực. Diễn đàn Hợp tác quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ hai là mặt bằng quan trọng để các bên tăng cường kết nối và hợp tác thiết thực. Tin rằng dưới sự nỗ lực chung của các bên, diễn đàn lần này sẽ thu được thành quả quan trọng, cung cấp động lực lớn mạnh cho cùng xây dựng “Một vành đai, một con đường” chất lượng cao và sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp