Tiếng Việt

Dự báo tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á ổn định

2019-04-11 17:37:49 CRI

Ngân hàng Phát triển châu Á mới đây ra “Báo cáo triển vọng phát triển châu Á năm 2019”, dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước ASEAN năm 2019 là 4,9%, duy trì mức tăng khá cao. Nhiều cơ cấu mới đây ra báo cáo, cho rằng mặc dù tác động bởi các nhân tố như kinh tế toàn cầu đi xuống, căng thẳng thương mại..., nhu cầu trong nước mạnh mẽ và xu thế phát triển tốt đẹp của khu vực này trên chừng mực nhất định đã chống đỡ được rủi ro từ bên ngoài, dự báo kinh tế khu vực nàyvẫn sẽ duy trì tăng trưởng ổn định trong năm 2019.

Đô thị hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng là động lực chủ yếu cho tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế ASEAN.

Báo cáo nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á cho thấy, từ năm 2016 đến năm 2030, khu vực Đông Nam Á hàng năm cần đầu tư khoảng 210 tỷ USD cho xây dựng cơ sở hạ tầng, tương đương 5,7% GDP, đầu tư liên quan của khu vực này hiện thấp xa nhu cầu này.

Mặc dù dự báo tăng trưởng ổn định, nhưng tăng trưởng kinh tế của khu vực ASEAN vẫn đối diện với thách từ môi trường bên ngoài.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới nêu rõ, cùng với thương mại và đầu tư tiếp tục suy giảm, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 sẽ chậm lại, xuống còn 2,9%. Cộng thêm tính không xác định của chính sách thương mại, rủi ro thương mại tiềm tàng sẽ tác động lớn hơn đến các nền kinh tế mở ở Đông Nam Á.

Tác động bởi nhu cầu xuất khẩu suy giảm, số đơn hàng mới tại khu vực ASEAN từ đầu năm đến nay xuất hiện đà giảm, tăng trưởng sản xuất chậm lại. Do ngành chế tạo và ngành dịch vụ tăng trưởng yếu, dẫn đến sự lo ngại của các nước đối với huy động vốn từ bên ngoài.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ASEAN – Trung Quốc Học viện Quản lý Pan-da-pi-vắt (Panyapiwat) Thái Lan, ông Thang Chi Mẫn cho rằng, nguồn tài nguyên dồi dào ở khu vực này vẫn có sức hút mạnh mẽ đối với đầu tư nước ngoài. Chẳng hạn như các nguồn tài nguyên thiên nhiên như tài nguyên nước của Lào, dầu mỏ và khí đốt của Bru-nây..., nguồn nhân lực của Cam-pu-chia cũng như tiềm năng thị trường do quy mô dân số mang lại của In-đô-nê-xi-a và Việt Nam.

Do hiện trạng phát triển kinh tế và trọng điểm cải cách kinh tế trong thời gian tới khác nhau, các nước ASEAN sẽ kết hợp ưu thế của mình vươn tới thượng nguồn chuỗi giá trị toàn cầu. Ông Thang Chi Mẫn cho rằng, các nền kinh tế có trình độ phát triển khá thấp cần tăng cường chuyển dịch ngành nghề, chẳng hạn như ngành chế tạo phát triển cao tốc của Việt Nam, ngành may mặc của Cam-pu-chia và Mi-an-ma cũng như ngành điện tử của In-đô-nê-xi-a, v.v.. Trong khi các nền kinh tế có trình độ phát triển khá cao thì cần tập trung nâng cấp ngành nghề, nâng cao giá trị gia tăng, như Thái Lan đề xuất mô hình phát triển kinh tế giá trị gia tăng cao, Xin-ga-po tăng cường đầu tư vào ngành thông tin-viễn thông cũng như một loạt biện pháp nâng cao kỹ năng của người lao động....

Phó Tổng Giám đốc cấp cao của Ngân hàng Ka-xi-côn Thái Lan Uy-chi Kin-chông Chôi cho rằng, các nước ASEAN có thể kết hợp tình hình thực tế của nước mình, kết nối chiến lược phát triển kinh tế của mình với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ mới, thương mại điện tử, v.v.. Cùng với việc thúc đẩy xây dựng "Một vành đai, một con đường", không gian hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được mở rộng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp