Tiếng Việt

Quan chức Liên Hợp Quốc: Cần phải tăng cường viện trợ nhận đạo cho Xy-ri

2019-04-12 17:55:18 CRI

Ngày 11/4, tại Giơ-ne-vơ, tân Cố vấn Liên Hợp Quốc về nhân đạo Xy-ri Na-giát Rốc-đi (Najat Rochdi) cho biết, thời gian gần đây, hoạt động quân sự tại Xy-ri gia tăng khiến số dân thường thương vong tăng lên, cộng thêm cứ điểm cuối cùng “Nhà nước Hồi giáo” được giải phóng cuối tháng 3, một lượng lớn người tị nạn địa phương tràn vào trại tị nạn do Liên Hợp Quốc thiết lập, sự kiện này khiến nhu cầu viện trợ nhân đạo tại Xy-ri tăng mạnh.

Tháng 3 năm nay, bà Na-giát Rốc-đi giữ chức Cố vấn về nhân đạo cao cấp của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Xy-ri Ghê-ơ Pê-đơ-xen (Geir Pedersen). Bà Rốc-đi cho biết, những báo cáo gần đây đều chỉ rõ, hoạt động quân sự tại khu vực Ít-líp (Idlib), Xy-ri đang gia tăng, dẫn đến dân thường không chốn nương thân và thương vong. Bà nói:

“Điều không may là, xung đột ở Xy-ri hiện đã bước sang năm thứ 9, cần một lượng lớn viện trợ nhân đạo. Ở một số khu vực vẫn tồn tại xung đột quyết liệt, rủi ro xung đột ở khu vực Ít-líp tiếp tục leo thang cũng có khả năng mang lại hệ quả thảm họa nhân đạo. Thường dân cũng như các kiến trúc dân sự trong đó có trường học và bệnh viện không thể, cũng không nên trở thành mục tiêu, các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế về nhân đạo”.

Khu vực Ít-líp nằm ở miền tây-bắc Xy-ri, gần Địa Trung Hải và biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là tiêu điểm trong cuộc biểu tình và giao tranh trong thời kỳ đầu của cuộc chiến Xy-ri, hiện cũng là cứ điểm cuối cùng do phe đối lập Xy-ri kiểm soát. Bà Rốc-đi hối thúc các bên ở địa phương đình chỉ mọi hành vi bạo lực, và nhấn mạnh vai trò bảo lãnh của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, mong hai nước tiếp tục hối thục thực hiện thỏa thuận về khu vực giảm căng thẳng, nỗ lực ngăn chặn bạo lực tiếp tục leo thang. Bà Rốc-đi còn cảnh báo rằng, nếu khu vực này xảy ra bất cứ xung đột quân sự quy mô lớn tiềm tàng, sẽ gây ảnh hưởng hủy diệt đến thường dân. Bà nói:

“Những con số sau đây khiến mọi người bất an. Chúng tôi cho rằng, kể từ tháng 2 năm nay, ở khu vực Ít-líp đã có 106 nghìn người chạy khỏi quê nhà, ít nhất 190 người chết vì cuộc xung đột quân sự và các vụ tấn công gia tăng. Ở khu vực Ít-líp có 3 triệu dân. Trong đó, 2 triệu 100 nghìn người cần viện trợ nhân đạo, 1 triệu 400 nghìn người từng trải qua tối thiểu một lần không chốn nương thân”.

Bà Rốc-đi còn chỉ rõ, trại tị nạn của Liên Hợp Quốc đặt tại miền đông-bắc Xy-ri, gần biên giới I-rắc hiện đang tiếp nhận một lượng lớn người tị nạn Xy-ri, đa số trong số họ là đến từ cứ điểm cuối cùng của “Nhà nước Hồi giáo” vừa được giải phóng, tuyệt đại đa số người đều có tình trạng sức khỏe hết sức tồi tệ. Trại tị nạn của Liên Hợp Quốc vốn có thể chứa 41 nghìn người, nhưng hiện đã tiếp nhận hơn 73 nghìn người. Bà Rốc-đi cho biết cần phải lập tức áp dụng hành động tiếp theo, để tạo thuận lợi cho viện trợ nhân đạo, và bảo hộ thường dân Xy-ri. Bà nói:

“Vì nhu cầu cứu trợ nhân đạo vẫn rất lớn, Liên Hợp Quốc cần khoảng 27 triệu đô-la Mỹ để duy trì hành động trong những tháng tới”.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga
2019/04/25 19:09:29April 26 2019 07:57:54

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hai bên cần phải tăng cường dẫn dắt chính trị và trao đổi chiến lược, duy trì giao lưu cấp cao và các lĩnh vực, tôn trọng lợi ích cốt lõi và các quan tâm quan trọng của nhau.

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao
2019/04/25 19:06:48April 26 2019 07:57:54

Xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ bước vào giai đoạn phát triển chất lượng cao

Gần 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 nước và hơn 90 tổ chức quốc tế đã tham dự diễn đàn theo lời mời.

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”
2019/04/25 19:05:34April 26 2019 07:57:54

Hội nghị nhà doanh nghiệp “Một vành đai, một con đường” diễn ra tại Bắc Kinh – Giới doanh nghiệp các nước cùng hưởng cơ hội của “Một vành đai, một con đường”

Đại biểu nước ngoài tham gia hội nghị cho biết, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” nên để càng nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp