Tiếng Việt

Nhà thờ Đức Bà Pa-ri xảy ra vụ cháy nghiêm trọng – Người dân địa phương và du khách các nước cảm thấy đau buồn

2019-04-16 17:32:19 CRI

Chập tối 15/4, Nhà thờ Đức Bà Pa-ri ở Thủ đô Pa-ri, Pháp xảy ra vụ cháy lớn, đỉnh tháp nhà thờ bị sập đổ, điều may mắn là chưa có báo cáo thương vong về người. Vụ cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Pa-ri làm rúng động thế giới, bất kể là người dân Pháp hay du khách nước ngoài đều cảm thấy đau buồn.

Sau khi Nhà thờ Đức Bà Pa-ri xảy ra đám cháy nghiêm trọng, một lượng lớn người dân tập trung ở đường phố xung quanh Nhà thờ Đức Bà Pa-ri, vì người quá đông, giao thông lân cận dường như lâm vào tình trạng “tê liệt”, cũng từng một dạo mất tín hiệu sóng di động.

Bà Lau-ren (Laurent) sống gần Nhà thờ Đức Bà Pa-ri, cho biết lúc xảy ra vụ cháy bà đang ở gần nhà thờ. Bà nói: (tiếng động)

“Ban đầu tôi nhìn thấy có ngọn lửa nhỏ trên phần gác mái, rồi lan ra rất nhanh. Trong một tiếng đồng hồ, ngọn lửa lan rộng đến cả phần gác mái. Tôi đi vòng quanh nhà thờ một vòng, phát hiện bên phải của nhà thờ cũng bốc cháy, lúc đầu chỉ có bên trái của nhà thờ bốc cháy. Đám cháy phát triển nhanh quá”.

Nhà thờ Đức Bà Pa-ri đứng sừng sững trên đảo Xi-tê (Cite), bên bờ sông Sen (Seine), nằm ở trung tâm thành phố Pa-ri, cột mốc số 0 trước Nhà thờ Đức Bà Pa-ri là điểm khởi cầu đường ô-tô trong nước Pháp, điều này đủ thấy vị thế của nhà thờ trong lòng người dân Pa-ri. Tại hiện trường, phóng viên ghi nhận nhiều người dân Pháp tập trung trước nhà thờ cách Nhà thờ Đức Bà Pa-ri không xa, cùng hát bài ca chúc tụng, không ít người rưng rưng nước mắt.

Là một trong những kiến trúc tiêu biểu của Pa-ri, Nhà thờ Đức Bà Pa-ri không những chiếm vị thế không gì sánh kịp trong lòng người dân Pa-ri, mà còn được du khách các nước trên thế giới ưa thích, là một trong những điểm đến du lịch được hoan nghênh nhất ở châu Âu. Nhiều du khách chưa được vào thăm Nhà thờ Đức Bà Pa-ri bày tỏ vừa đau buồn vừa tiếc thương. Tại hiện trường, phóng viên gặp sinh viên Trung Quốc Lý Gia Việt, sinh viên tham gia chương trình trao đổi tại Học viện Chính trị Pa-ri. Chị Lý Gia Việt nói:

“Trước đó em từng đi dạo nơi gần nhà thờ, em nghĩ chọn ít du khách mới vào thăm, rút cuộc em chưa vào. Không ngờ lại xảy ra sự việc như vậy, em cảm thấy rất đau buồn”.

Lúc phóng viên gặp bà Lau-ren, đám cháy đã diễn ra hơn 3 tiếng đồng hồ, bà Lau-ren vẫn đứng ở nơi gần Nhà thờ Đức Bà Pa-ri. Bà cho biết phải chứng kiến đám cháy bị dập tắt hoàn toàn mới yên tâm. Nhưng bà cũng tràn đầy niềm tin đối với tương lai. Bà nói:

“Vụ cháy này khiến mọi người đau buồn. Nhưng Nhà thờ Đức Bà Pa-ri cũng từng bị phá hoại, từng trùng tu. Vụ này không đánh dấu sự kết thúc của nhà thờ. Đây là một thảm họa, rất không may, nhưng chúng ta đều ở đây. Pa-ri sẽ tái thiết di tích lịch sử này, giống như các thành phố từng xảy ra bi kịch tương tự khác. Chúng ta sẽ cùng ứng phó”.

Đêm khuya cùng ngày, trước Nhà thờ Đức Bà Pa-ri, Tổng thống Pháp Ma-crông cam kết sẽ tái thiết nhà thờ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp