Tiếng Việt

6,4%! Thông điệp tích cục của kinh tế Trung Quốc mạnh hơn

2019-04-18 17:54:26

Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc ngày 17/4 công bố số liệu, cho thấy GDP quý Một đạt 21343,3 tỷ Nhân dân tệ, tăng 6,4% so với cùng kỳ, mức tăng ngang bằng với quý tư năm ngoái, các chỉ tiêu chủ chốt vận hành kinh tế như việc làm, vật giá, thu nhập công bố cùng lúc cũng tốt hơn dự báo. Điều này minh chứng: kinh tế Trung Quốc năm nay đã thực hiện mở đầu bình ổn, không những vực dậy niềm tin thị trường, cũng tạo nền tảng tốt đẹp cho tăng trưởng kinh tế cả năm thực hiện mục tiêu dự kiến.

Cụ thể mà xem, vận hành kinh tế của Trung Quốc quý Một thể hiện ba đặc điểm rõ ràng:

Trước tiên, xu thế tiến lên trong ổn định rõ rệt hơn. Mức tăng 6,4% quý Một nằm trong phạm vi mục tiêu tăng trưởng dự kiến 6%-6,5% do chính phủ Trung Quốc đặt ra, tốt hơn dự báo mức tăng mới nhất 6,3% của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đối với kinh tế Trung Quốc. Xu thế các chỉ tiêu chính của kinh tế quý Một cho thấy, kinh tế Trung Quốc trên chừng mực rất lớn đã trụ vững trước sức ép đi xuống, đang ổn định và tăng trở lại.

Hai là, kết cấu kinh tế ưu hóa hơn. Giá trị gia tăng ngành dịch vụ quý Một chiếm tỷ trọng 57,3% trong GDP, tăng 0,6% so với cùng kỳ; ngành công nghệ cao, ngành công nghiệp mới nổi mang tính chiến lược lần lượt tăng 7,8% và 6,7%; tỷ lệ đóng góp của tiêu dùng đối với tăng trưởng kinh tế đạt 65,1%, trở thành sức mạnh đóng góp lớn nhất; các chỉ tiêu về mức tăng công nghiệp, đầu tư của khu vực miền Trung và miền Tây rõ ràng cao hơn mức trung bình của toàn quốc...nhìn từ ba mặt công nghiệp, nhu cầu, khu vực, cải cách mang tính kết cấu khung cung ứng thu được hiệu quả hơn nữa, kết cấu kinh tế không ngừng ưu hóa nâng cấp.

Ba là niềm tin thị trường mạnh hơn. Về vốn và thị trường, niềm tin còn quý hơn vàng. Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Trung Quốc quý một tăng 3,2% so với quý tư năm ngoái. Tính thanh khoản thị trường hợp lý sung túc, niềm tin về đầu tư khởi nghiệp tăng rõ rệt.

Trong bối cảnh cọ xát thương mại toàn cầu leo thang, tính không xác định phát triển kinh tế gia tăng hiện nay, kinh tế Trung Quốc thu được thành tích nói trên trong đầu năm là không dễ dàng. Điều này phản ánh: Kinh tế Trung Quốc đã trụ vững trước tác động bên ngoài trong đó có cọ xát thương mại, thể hiện tính dẻo dai và tính chống sức ép mạnh mẽ. Mặt khác, đây cũng là giải toả hiệu ứng của việc chính phủ Trung Quốc kiên định thúc đẩy cải cách mở cửa, chính sách thực hiện đúng thời hạn, tăng cường tín nhiệm đối với chính phủ Trung Quốc và niềm tin đối với thị trường Trung Quốc của thế giới.

Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, kinh tế Trung Quốc có đà trụ vững và tăng trở lại, không nghi ngờ gì là một tin vui đối với thế giới. “Triền vọng kinh tế thế giới” do Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố mới nhất đã hạ thấp dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay, nhưng lại chỉ nâng cao dự báo mức tăng kinh tế của Trung Quốc trong các nền kinh tế chủ chốt thế giới, phân tích phán đoán này nói lên Trung Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò động cơ cho kinh tế toàn cầu.

Tiếp theo, Trung Quốc cần phải tiếp tục trụ vững trước các thách thức như tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, nhân tố không xác định bên ngoài gia tăng, mâu thuẫn mang tính kết cấu trong nước vẫn khá nổi cộm, đảm bảo con tàu kinh tế Trung Quốc đi vững, đi xa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp