Tiếng Việt

Cam-pu-chia mở rộng xây dựng sân bay cả nước để thích cứng phát triển kinh tế

2019-04-18 17:01:06

Theo con số công bố mới đây của Công ty vận hành kinh doanh sân bay Cam-pu-chia, năm 2018 vừa qua, lượng vận chuyển hành khách của ba sân bay quốc tế chủ chốt Phnôm-pênh, Siêm Riệp, cảng Xi-ha-núc Vin của Cam-pu-chia lần đầu tiên vượt 10 triệu lượt người, đạt 10,5 triệu.

Để ngành hàng không của Cam-pu-chia có thể đáp ứng nhu cầu phát triển của kinh tế và ngành du lịch tương lai của Cam-pu-chia, cơ quan hàng không dân dụng Cam-pu-chia đề xuất, dự định khiến sân bay hàng không dân dụng của toàn quốc có đủ năng lực tiếp đón 30 triệu lượt hành khách vào năm 2030. Để thực hiện mục tiêu này, chính phủ Cam-pu-chia sẽ đầu tư 3 tỷ 748 triệu USD xây mới và mở rộng 6 sân bay trong 5 năm tới.

Tính theo tốc độ tăng trưởng lượng vận chuyển hành khách hàng không hiện nay của Cam-pu-chia, đến năm 2025, năng lực tiếp đón của sân bay hiện có của Cam-pu-chia sẽ bão hòa. Năng lực tiếp đón năm theo thiết kế của sân ban Phnôm-pênh và Xiêm Riệp trung bình là 5 triệu lượt người/năm, hiện nay đã quá tải. Vì vậy, Cam-pu-chia sẽ xây dựng sân bay Phnôm-pênh và Xiêm Riệp mới, và đang xây dựng một sân bay hoàn toàn mới tại tỉnh Koh Kong.

Sân bay Phnôm-pênh mới chiếm diện tích khoảng 2600 ha. Để xây dựng sân bay Phnôm-pênh mới, chính phủ Cam-pu-chia và Công ty đầu tư Cam-pu-chia-Trung Quốc hải ngoại phối hợp thành lập Công ty đầu tư sân bay Cam-pu-chia, tổng kim ngạch đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD. Sân bay Phnôm-pênh mới thuộc sân bay cấp 4F, là đẳng cấp cao nhất của sân bay, có thể hạ và cất cánh các loại máy bay cỡ lớn. Các công trình đồng bộ của sân bay sẽ đối chiếu sân bay quốc tế Thái Lan và Xin-ga-po, sau khi khánh thành sẽ là một trong những sân bay quốc tế tiên tiến nhất của Đông Nam Á.

Để bảo tồn tốt hơn Đền Ăng Co Vát và đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành du lịch địa phương, chính phủ Cam-pu-chia quyết định xây dựng một sân bay mới với diện tích 700 ha tại nơi cách Đền Ăng Co Vát 40 km, cách thành phố Xiêm Riệp 51 km. Năm 2016, Tập đoàn Vân Đầu Trung Quốc và phủ Thủ tướng Cam-pu-chia ký thỏa thuận, xây dựng sân bay Xiêm Riệp mới bằng hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-bàn giao). Công trình giai đoạn đầu của dự án hiện đang được tiến hành, sắp chính thức khởi công vào năm 2020.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp