Tiếng Việt

Hai ông Giô-cô và Pra-bô-vô đều tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống In-đô-nê-xi-a

2019-04-19 19:58:36

Cuộc bầu cử Tổng thống In-đô-nê-xi-a đã kết thúc một cách yên tĩnh vào ngày 17/4, đương kim Tổng thống Gia-cô và đối thủ cạnh tranh, tướng lĩnh về hưu Pra-bô-vô ngày 18/4 đều tuyên bố giành thắng lợi. Ngày 17/4, khoảng 192 triệu cử tri In-đô-nê-xi-a đã bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống, Nghị sĩ Quốc hội, nghị sĩ hội đồng cấp tỉnh, huyện và thành viên hội đồng địa phương khóa mới tại hơn 800 nghìn điểm bỏ phiếu của 34 tỉnh trong cả nước. Tổng số ghế nghị sĩ các cấp lên tới hơn 20 nghìn với 245 nghìn ứng viên, được phương tiện truyền thông và chuyên gia gọi là “Ngày bầu cử phức tạp nhất trong lịch sử”.

Cùng ngày, tại Gia-các-ta, Tổng thống Giô-cô cho biết, theo kết quả thống kê nhanh của 12 cơ quan điều tra dân ý, ông giành được 54,5% phiếu bầu, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lần này. Ông kêu gọi người ủng hộ kiên nhẫn chờ đợi kết quả cuối cùng của Ủy ban Bầu cử, và kêu gọi toàn thể dân chúng không phân biệt người ta và người mình, đoàn kết như anh em ruột thịt cùng xây dựng tốt đất nước sau bầu cử. Ông còn cho biết, sẽ tiếp tục chờ đợi kết quả chính thức của cuộc bầu cử lần này do Ủy ban Bầu cử In-đô-nê-xi-a công bố, đồng thời hy vọng công tác kiểm phiếu sớm hoàn thành.

Ông Pra-bô-vô cùng ngày cũng cho biết, không thừa nhận kết quả thống kê nhanh, và nói rằng ông đã giành được 62% phiếu bầu. Ông kêu gọi người ủng hộ giữ bình tĩnh và “trông coi tốt hòm phiếu”. Khi ông Pra-bô-vô phát biểu, liên danh San-đi-a-ga U-nô vắng mặt, dẫn đến sự suy đoán của các phương tiện truyền thông và nhân sĩ phân tích.

Theo kết quả thống kê nhanh đối với trên 95% phiếu thống kê của 6 cơ quan điều tra dân ý uy tín In-đô-nê-xi-a, ông Giô-cô và liên danh ông Ma-rút A-min, cặp ứng viên Tổng Thống, Phó Tổng thống số 1 giành được 54,42%-56,16% phiếu bầu; ông Pra-bô-vô và liên danh San-đi-a-ga U-nô , cặp ứng viên số 2 giành được 43,84%-45,58% phiếu bầu, hai bên chênh lệch khoảng 10%.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 17/4, Xu-ghi-an-tô, 47 tuổi, đã bỏ phiếu cho ông Giô-cô, anh nói: “Trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2014, tôi đã bỏ phiếu cho ông Giô-cô, năm nay tôi cũng bỏ phiếu cho ông Giô-cô”. Anh Xu-ghi-an-tô cho biết, đương kim Tổng thống Giô-cô có biên bản cầm quyền tốt đẹp, chính sách ra sức phát triển cơ sở hạ tầng của ông khiến đất nước và nhân dân được hưởng lợi. Sinh viên Ta-li-ta đang mua sắm trong một trung tâm Pa-la-za ở quận Nam, Gia-các-ta cho rằng, tầm nhìn và kinh nghiệm nắm quyền của ông Giô-cô đều tốt hơn đối thủ, chính sách kinh tế của ông càng phù hợp nhu cầu phát triển đất nước của In-đô-nê-xi-a.

Cuộc bầu cử lần này là cuộc đọ sức lần thứ hai giữa ông Giô-cô tìm kiếm tái đắc cử và ông Pra-bô-vô, người giành thắng lợi sẽ nhậm chức Tổng thống khóa mới vào tháng 10 năm nay, nhiệm kỳ đến năm 2024. Năm 2014, ông Giô-cô tham gia tranh cử khi đang là Tỉnh trưởng Đặc khu Thủ đô Gia-các-ta, đã đánh bại tướng lĩnh về hưu Pra-bô-vô với ưu thế sít sao 6%, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm đó.

Kết quả kiểm phiếu chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống sẽ do Ủy ban Bầu cử In-đô-nê-xi-a công bố trong thời gian từ cuối tháng này đến đầu tháng 5.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp