Tiếng Việt

Quan hệ Trung-Đức 5.0 ứng phó thách thức bằng năng lượng tích cực

2019-04-22 16:19:29 CRI

Mới đây, cuốn sách “Cơ hội và thách thức: Quan hệ Trung-Đức 5.0” chính thức phát hành tại Đức. Người phát hành là chuyên gia vấn đề Trung Quốc Trương Húc sinh sống ở Đức gần 30 năm. Bà Trương Húc mong thông qua cuốn sách viết bằng tiếng Đức này giới thiệu với người dân địa phương một Trung Quốc toàn diện, khách quan và chân thật, cũng hâm “nóng” Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ 2 sắp diễn ra.

Bà Trương Húc cho rằng, đà phát triển của dư luận quốc tế trước mắt khiến mọi người ngày càng bất an. Các phương tiện truyền thông dùng những hàng tít khủng khiếp đua nhau đăng ngôn luận cảnh báo như: “Chiến tranh Lạnh lần thứ 2 sắp bùng nổ”, “Liên minh châu Âu đối mặt nguy cơ tan giã”, “Kinh tế toàn cầu sắp sụp đổ”... Tình hình thế giới tràn đầy các nhân tố không xác định khiến bà quyết tâm viết một cuốn sách tập trung vào sự phát triển quan hệ Trung-Đức trong tương lai. Là nền kinh tế lớn thứ 2 và lớn thứ 4 thế giới, quan hệ Trung-Đức có thể trực tiếp gây ảnh hưởng quan trọng đến các nước và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Bà Trương Húc nói:

“Sở dĩ viết cuốn sách này là vì tôi đã sinh sống ở Đức 27 năm, phát hiện người dân Đức vẫn thiếu sự hiểu biết đối với Trung Quốc. Hơn nữa, ở Đức, các đầu sách về Trung Quốc hầu như đều là do người Đức viết, tương đối phiến diện. Cho nên, tôi mong cung cấp nhiều thông tin hơn cho người Đức, nhất là những người có hứng thú với Trung Quốc. Trong cuốn sách có không ít tiếng nói từ Trung Quốc, như vậy cũng toàn diện và trung hòa hơn. Bạn đọc sẽ có nhận thức cảm tính khách quan hơn trên cơ sở này”.

Trong cuốn sách “Cơ hội và thách thức: Quan hệ Trung-Đức 5.0”, bà Trương Húc mời 24 chuyên gia đến từ các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, ô-tô, tài chính-tiền tệ, môi trường, truyền thông, thiết kế, quy hoạch thành phố, văn học, nghệ thuật, v.v. của hai nước Trung-Đức lần lượt trình bày quan điểm. Khi giới thiệu những suy nghĩ trong quá trình đặt tên cho cuốn sách, bà Trương Húc nói:

“Khái niệm ‘công nghiệp 4.0’ có thể nói là ai ai cũng biết. Trên thực tế, tính đến nay, ‘công nghiệp 4.0’ còn chưa thực hiện hoàn toàn. Sở dĩ áp dụng ‘5.0’ là nhằm làm nổi bật ‘triển vọng’, nói lên khái niệm tương lai. Tôi cho rằng, quan hệ Trung-Đức là cùng có lợi, cùng thắng, nhưng cũng tương đối tế nhị. Mỗi nước đều đối mặt thách thức trong quá trình phát triển, không cần thiết phải thổi phồng những thách thức này, vì những thách thức này không phải không giải quyết được”.

Đề cập Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ 2 sắp diễn ra tại Bắc Kinh, bà Trương Húc mong cuốn sách “Cơ hội và thách thức: Quan hệ Trung-Đức 5.0” sẽ góp phần tạo môi trường dư luận tốt đẹp cho diễn đàn. Bà nói:

“Tôi đặc biệt mong nhân sĩ các giới Đức ngày càng quan tâm sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’ của Trung Quốc, và tham gia tích cực. Như vậy chắc chắn sẽ tạo càng nhiều sự ưu đãi lẫn nhau, cùng có lợi, cùng thắng cho hai bên”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp