Tiếng Việt

Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc ra sức ủng hộ các dự án phát triển xanh “Một vành đai, một con đường”

2019-04-24 14:49:13 CRI

Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ 2 sẽ diễn ra vào tuần này. Quyền Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc Giôi-xê Mơ-xuy-a (Joyce Msuya) cho biết, sáng kiến “Một vành đai, một con đường” có lợi cho thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc sẽ ra sức ủng hộ các dự án phát triển xanh “Một vành đai, một con đường”, ủng hộ Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm trị lý môi trường với các nước dọc “Một vành đai, một con đường”.

Là cơ quan đứng đầu và thẩm quyền chuyên trách công viên môi trường toàn cầu trong hệ thống Liên Hợp Quốc, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc ra sức ủng hộ sáng kiến “Một vành đai, một con đường” do Trung Quốc đề ra. Quyền Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, bà Mơ-xuy-a có nhận xét độc đáo đối với sáng kiến “Một vành đai, một con đường”. Bà nói:

“Tinh thần và mục tiêu ‘Một vành đai, một con đường’ chủ yếu là mang lại vốn đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, đây là mặt bằng thực sự thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, khiến mọi người cảm thấy rất phấn khởi. Vì vậy, tôi mong thông qua tham gia diễn đàn lần này, tìm hiểu nhiều hơn về sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’, và thiết lập mối liên hệ với các nước dọc tuyến”.

Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ nhất diễn ra năm 2017 đề ra rõ ràng thành lập Liên minh quốc tế phát triển xanh “Một vành đai, một con đường”. Đến nay đã có hơn 80 cơ quan là đối tác hợp tác của liên minh này. Liên minh này cũng nhận được sự ủng hộ to lớn từ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Bà Mơ-xuy-a cho biết, xem xét đến việc đa số vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến môi trường, nhiệm vụ chính của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc là cung cấp kiến nghị liên quan đến chính sách cho các bên tham gia, để tránh xuất hiện rủi ro môi trường. Bà nói:

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi là hợp tác với các nước dọc tuyến trong khuôn khổ sáng kiến ‘Một vành đai, một con đường’, để tìm hiểu rủi ro môi trường tiềm ẩn mà họ có khả năng phải đối mặt, cũng như chúng tôi làm thế nào ủng hộ những nước này xây dựng năng lực thông qua cung cấp dịch vụ tư vấn cho họ. Hai là, là một phần của Liên Hợp Quốc, chúng tôi đang đóng góp cho thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Chúng tôi sẽ trọng điểm quan tâm các nước dọc tuyến, quan tâm những dòng vốn đầu tư này làm thế nào tạo việc làm, đảm bảo đầu tư vào nông nghiệp và năng lượng xanh, bền vững”.

Bà Mơ-xuy-a từng công tác và sinh sống mấy năm ở Trung Quốc. Bà chỉ rõ, Trung Quốc trị lý ô nhiễm không khí là một ví dụ rất tốt. Trung Quốc còn tạo môi trường xanh hơn cho những doanh nghiệp công nghiệp nặng chuyển đổi loại hình, khiến họ sử dụng năng lượng sạch. Bà nói:

“Nhiều nước dọc tuyến và nước đang phát triển đều đang xem có thể học những gì từ Trung Quốc. Trị lý ô nhiễm không khí là một ví dụ rất tốt, nhưng không phải chỉ có án lệ duy nhất này. Trung Quốc có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các vấn đề như nước, năng lượng, rừng, chuyển đổi loại hình thành phố, v.v”.

Bà Mơ-xuy-a còn đề nghị, trong bước tiếp theo áp dụng phương thức sáng tạo đổi mới để ủng hộ huy động vốn cho các dự án xanh và bền vững, không ngừng khai quật tiềm năng của năng lượng tái tạo trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tin tức mới nhất

Hòng phong tỏa thị trường lớn có 1,4 tỷ dân là “chàng ngốc nói mê”
2019/05/24 18:44:40May 25 2019 17:11:00

Hòng phong tỏa thị trường lớn có 1,4 tỷ dân là “chàng ngốc nói mê”

Theo tin Đài chúng tôi: Mới đây, trước tin đồn “đình chỉ hợp tác với Huawei”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho chỉ thị quan trọng về sự tích tiên tiến của đồng chí Trương Phú Thanh
2019/05/24 17:25:38May 25 2019 17:11:00

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho chỉ thị quan trọng về sự tích tiên tiến của đồng chí Trương Phú Thanh

Theo Tân Hoa xã: Mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp