Tiếng Việt

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia tuyên bố nối lại dự án Bandar Malaysia

2019-04-25 14:39:40 CRI

Diễn đàn Cấp cao Hợp tác Quốc tế “Một vành đai, một con đường” lần thứ 2 diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 25-27/4, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia tham dự Diễn đàn lần này. Mới đây, tại buổi họp báo triệu tập đặc biệt, ông tuyên bố nối lại dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a (Bandar Malaysia). Ông cho biết, dự án này sẽ đóng góp to lớn cho sáng kiến “Một vành đai, một con đường” mà Ma-lai-xi-a mong tham gia.

Dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a nằm ở trung tâm thành phố Cu-a-la Lăm-pơ, Thủ đô Ma-lai-xi-a, rộng khoảng 197 héc-ta. Theo quy hoạch của Chính phủ Ma-lai-xi-a khóa trước, dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a sau khi khánh thành sẽ trở thành đầu mối giao thông quan trọng nhất và trung tâm kinh tế quốc tế gồm các chức năng tài chính, thương mại, văn hóa, du lịch và nhà ở cao cấp của Cu-a-la Lăm-pơ.

Ngày 31/12/2015, doanh nghiệp liên doanh giữa Công ty cổ phần I-xcan-đa Oa-tơ-phran (Iskandar Waterfront) Ma-lai-xi-a và Tập đoàn Công trình Đường sắt Trung Quốc đã giành được 60% cổ phần của dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a thông qua đấu thầu. Năm 2017, hợp đồng dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a của công ty liên doanh này bị dừng lại. Sau khi lên nắm quyền, chính quyền Ma-ha-thia đã đánh giá và xem xét lại nhiều công trình lớn, và mới đây tuyên bố nối lại dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a.

Khi đề cập dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a vẫn do nhà thầu vốn có thực hiện, Thủ tướng Ma-ha-thia cho biết, mấy năm trước, Công ty cổ phần I-xcan-đa Oa-tơ-phran Ma-lai-xi-a và Tập đoàn Công trình Đường sắt Trung Quốc đã trúng thầu trong cuộc đấu thầu công khai đầu tiên, vì vậy không cần thiết phải đấu thầu lại. Ông còn chỉ rõ, Chính phủ tin tưởng dự án này có lợi cho kinh tế nhà nước và phát triển thành phố. Dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a sẽ thu hút các công ty tài chính quốc tế, công ty xuyên quốc gia và công ty trong Top 500 Fortune, dự kiến sẽ mang lại vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và tổng trị giá phát triển khoảng 140 tỷ Ring-gít.

Học giả về vấn đề Đông Nam Á của Sở Nghiên cứu Đông Nam Á – châu Đại Dương thuộc Viện Nghiên cứu Quan hệ quốc tế hiện đại Trung Quốc, bà Tống Dĩnh Tuệ cho rằng, dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a có quy mô kinh tế rất lớn, sẽ phát huy vai trò vực dậy các chỉ số kinh tế Ma-lai-xi-a trong thời gian tương đối nhanh. Xét từ lâu dài, dự án Ban-đa Ma-lai-xi-a cũng sẽ mang lại hiệu quả cả về kinh tế lẫn xã hội cho Ma-lai-xi-a. Đây là một nguyên nhân quan trọng khiến chính quyền Ma-ha-thia nối lại dự án này.

Số liệu cho thấy, năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc – Ma-lai-xi-a đạt 108,63 tỷ đô-la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017; đây là năm thứ 10 liên tiếp Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Ma-lai-xi-a.

Bà Tống Dĩnh Tuệ cho rằng, ông Ma-ha-thia là một nhà lãnh đạo hết sức coi trọng hợp tác với các nước xung quanh trong đó có Trung Quốc, phát biểu nói trên của ông thể hiện sự coi trọng đối với hợp tác song phương Trung Quốc – Ma-lai-xi-a hiện nay.

Mới đây, khi trả lời cuộc phỏng vấn của phóng viên Trung Quốc, ông Ma-ha-thia cho biết, các nước Đông Nam Á là bên tham gia quan trọng trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, xây dựng “Một vành đai, một con đường” sẽ thúc đẩy sự phát triển phồn thịnh của các nước Đông Nam Á.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp