Tiếng Việt

Nhà vua Thái Lan Maha Wachiralongkon tiếp nhận sự lạy chầu của người dân và tiếp các phái đoàn ngoại giao trong ngày thứ ba của lễ đăng quan

2019-05-08 04:01:37

Lễ đăng quang Nhà vua Thái Lan đã diễn ra trọng thể tại Băng Cốc, Thái Lan từ ngày 4-6/5, ngày 6 là ngày thứ ba của lễ đăng quang, nhà vua đã tiếp nhận sự lạy chầu của người dân tại ban công Hoàng Cung, sau đó tiếp các phái đoàn ngoại giao.

Nghi lễ hai hôm trước chủ yếu gồm xối nước thánh lên đầu, tám phương dâng nước, đăng quang, sắc phong Hoàng hậu và thành viên Hoàng gia, ngự giá diễu hành cũng như các nghi thức tôn giáo và cung đình. Chiều ngày 6/5, tại Hoàng cung, Nhà vua Maha Wachiralongkon và Hàng hậu Suthida tiếp nhận lễ vật của lãnh tụ tôn giáo, đại diện giới doanh nghiệp và đại diện đoàn thể xã hội, sau đó Nhà vua cùng Hoàng hậu ra ban công Hoàng cung tiếp nhận sự lạy chầu của dân, quảng trường trước ban công đã hội tụ hàng chục nghìn người nhân mặc áo vàng, đồng thanh hô vang “Quốc vương bệ hạ muôn năm” . Quang cảnh hết sức hoành tráng.

Là Chủ tịch Ủy ban trù bị lễ đăng quang nhà vua, Thủ tướng Pray-út dẫn thành viên Nội các và Tổng tư lệnh Hải-Lục-Không quân chúc mừng nhà vua đăng quang. Nhà vua Maha Wachiralongkon phát biểu, cảm tạ lời chúc của mọi người, đồng thời cũng gửi lời chúc chân thành tới nhân dân Thái Lan. Sau đó, Nhà vua dẫn Hoàng hậu, công chúa và hoàng tử vẫy chào dân chúng trên ban công, hàng chục nghìn người dân đồng thanh hát bài hát ca tụng nhà vua.

Sau đó, Nhà vua và Hoàng hậu tiếp nhận sự yết kiến chúc mừng của các phái đoàn ngoại giao, và bày tỏ cảm ơn các phái đoàn ngoại giao đến chúc mừng.

Còn có một điểm sáng trong hoạt động của ngày 6/5, chính là trên vùng trời của quảng trường Sanam Luang cạnh Đại Hoàng Cung, trình diễn một show ánh đèn ban đêm flycan chúc mừng nhà vua đăng quang, biên đội gồm hơn 300 chiếc flycan, xếp thành đồ án và văn tự như bản đồ Thái Lan, chân dung Nhà vua và “Thánh thọ vô cương” trong nhạc nền, đánh dấu chấm tròn chĩnh cho hoạt động chúc mừng 3 ngày của lễ đăng quang.

Hoạt động đăng quang Nhà vua Thái Lan diễn ra ngày 4-6/5, trên thực tế không phải là toàn bộ hoạt động của lễ đăng quang, còn có một hoạt động quan trọng sẽ diễn ra vào cuối tháng 10, đó chính là nhà vua ngự thuyền diễu hành, Nhà vua sẽ đáp ngự thuyền diễu hành dọc sông Chao Phraya, và dâng cà sa cho tăng lữ tại chùa Wat Arun theo truyền thống Hoàng gia, đánh dấu lễ đăng quang chính thức kết thúc.

Lễ đăng quang Nhà vua Thái Lan diễn ra trong ba ngày gồm nhiều nghi thức tôn giáo, lễ nghi cung đình và tập tục truyền thống phức tạp nhưng trọng thể, từ các nơi toàn quốc, hàng chục nghìn người dân đổ về nơi gần Đại Hoàng Cung Băng Cốc xem lễ và lạy chầu nhà vua. Các phương tiện truyền thông Thái Lan đã phát sóng trực tuyến trên truyền hình và trên mạng đối với toàn bộ hoạt động 3 ngày. Rất nhiều người dân tham dự hoạt động đều cho biết, lễ đăng quan đánh dấu Thái Lan bước vào thời kỳ lịch sử mới, họ tin tưởng nhân dân sẽ có cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc dưới sự hướng dẫn của nhà vua.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp