Tiếng Việt

Hội nghị Đối thoại Văn minh châu Á sẽ khai mạc ngày 15/5, tạo mặt bằng mới cho các nền văn minh giao lưu và tham khảo lẫn nhau

2019-05-10 11:04:10 CRI

Hội nghị Đối thoại Văn minh châu Á sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 15/5, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Lễ khai mạc, cũng như tham dự những hoạt động liên quan của Hội nghị. Nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ của các nước như Cam-pu-chia, Hy Lạp, Xin-ga-po, Xri Lan-ca và Ác-mê-ni-a, nhà lãnh đạo Mông Cổ, người phụ trách của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc và những tổ chức quốc tế khác sẽ tham dự Hội nghị, đại diện của 47 nước châu Á và những nước ngoài khu vực sẽ tham gia các hoạt động liên quan.

Chủ đề Hội nghị Đối thoại Văn minh châu Á là “Các nền văn minh châu Á giao lưu và tham khảo lẫn nhau với Cộng đồng cùng chung vận mệnh”, nội dung chủ yếu bao gồm 4 mảng: Lễ khai mạc, 6 phiên thảo luận, Lễ hội Carnival văn hóa châu Á và Tuần lễ văn minh châu Á. Phó Chủ nhiệm Ủy ban trù bị kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban điều phối Hội nghị Đối thoại Văn minh châu Á Từ Lân cho biết, Hội nghị Đối thoại lần này đã tạo mặt bằng tốt đẹp cho các nền văn minh cùng tiến bộ. Ông nói:

“Hội nghị đứng trên châu Á, hướng ra thế giới, che phủ các nước châu Á, cũng mở cửa với các nền văn minh trên thế giới. Hội nghị lần này đã mời đại diện của 47 nước tham dự, bao gồm toàn bộ các nước châu Á. Trong số các đại diện này vừa có danh nhân, học giả có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, điện ảnh-truyền hình, văn vật, v.v., cũng có những đại diện đến từ các giới như cơ quan tham vấn, cơ quan truyền thông, thanh niên, v.v”.

Hội nghị lần này có hơn 110 hoạt động liên quan, nhiều hoạt động như Tuần lễ Văn minh châu Á, Lễ hội Ẩm thực châu Á, Triển lãm các nền văn minh châu Á, v.v. sẽ mang bữa tiệc văn hóa thịnh soạn cho công chúng. Đến lúc đó, Triển lãm Di sản phi vật thể châu Á, Triển lãm tác phẩm nghệ thuật châu Á, v.v. sẽ ra mắt công chúng. Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc Trương Húc cho biết:

“Những hoạt động này sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại văn hóa giữa các nền văn minh châu Á, tăng cường giao lưu sâu sắc giữa giới văn hóa-du lịch của Trung Quốc với các bạn đồng nghiệp của các nước châu Á”.

Châu Á sở hữu 2/3 dân số toàn thế giới, có hơn 1.000 dân tộc và 47 nước, các nền văn minh đa sắc màu gồm nền văn minh Hồi giáo, nền văn minh Cơ Đốc giáo, nền văn minh Ấn Độ, nền văn minh Trung Hoa, v.v. đua nhau tỏa sáng, có thể nói châu Á là khu vực đại diện cho nhiều nền văn minh chung sống hài hòa. Phó Chủ nhiệm Ủy ban trù bị kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban điều phối Hội nghị Đối thoại Văn minh châu Á Từ Lân cho biết, tổ chức Hội nghị Đối thoại Văn minh châu Á là nhằm tăng cường giao lưu, tham khảo lẫn nhau, bổ khuyết cho nhau và cùng tiến bộ giữa các nền văn minh. Ông nói:

“Xét từ lịch sử phát triển của nhân loại, lúa mì sớm nhất được trồng tại Cao nguyên A-na-tô-li-a (Anatolia) ở lưu vực sông Ơ-phơ-rát (Euphrates) và sông Ti-grít (Tigris); lúa nước sớm nhất được trồng ở lưu vực sông Trường Giang của Trung Quốc; cây bông sớm nhất được trồng ở lưu vực sông Ấn (Indus) và sông Hằng (Ganges). Cội nguồn của những nền văn minh này, những thành quả của văn minh nhân loại này, thông qua giao lưu và cùng hưởng, hiện đã trở thành nền tảng cơm áo quan trọng cho sự sinh tồn của nhân loại, đây là ví dụ về giao lưu văn minh, cùng hưởng thành quả”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp