Tiếng Việt

Cộng đồng quốc tế phê bình Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết liên quan đến Đài Loan

2019-05-10 14:03:52

Ngày 7/5, Hạ viện Mỹ thông qua cái gọi là “Đạo luật Đảm bảo Đài Loan năm 2019” và Nghị quyết “Tái xác nhận cam kết của Mỹ đối với Đài Loan và thi hành ‘Luật Quan hệ với Đài Loan’”. Cộng đồng quốc tế bày tỏ quan ngại cao độ đối với việc này, cho rằng hành động này của Mỹ đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, sẽ phương hại nghiêm trọng quan hệ hai nước Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định của eo biển Đài Loan.

Phó Phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Farhan Haq cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ nguyên tắc một nước Trung Quốc căn cứ theo nghị quyết hữu quan, bao gồm nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua năm 1971.

Chuyên gia vấn đề châu Á của Đài tiếng nói Nga Alexander Zelenkov cho biết, Mỹ gần đây cân nhắc bán vũ khí cho Đài Loan trị giá hàng trăm triệu USD, đã vi phạm nghiêm trọng tinh thần của ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ. Trên cơ sở này, Hạ viện Mỹ lại thông qua nghị quyết liên quan đến Đài Loan, vi phạm nguyên tắc một nước Trung Quốc. Nghị quyết một khi có hiệu lực, sẽ dẫn đến hậu quả chính trị nghiêm trọng, phương hại quan hệ Trung-Mỹ.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu sáng tạo châu Á In-đô-nê-xi-a Bambang Suryono cho biết, cùng với vị thế quốc tế của Trung Quốc không ngừng nâng cao trong những năm gần đây, tâm lý cảnh giác của Mỹ ngày một nặng nề, mưu toan kiềm chế Trung Quốc bằng vấn đề Đài Loan, cản trở sự phát triển của Trung Quốc.

Phó Chủ tịch Hội quan hệ công chúng Ma-lai-xi-a-Trung Quốc Gan Tian Loo cho biết, Hạ viện Mỹ lần này thông qua nghị quyết liên quan đến Đài Loan, chắc chắn sẽ gây tác động tiêu cực cho quan hệ Trung-Mỹ. Mỹ cần phải coi trọng tín và giữ cam kết, tuân thủ nguyên tắc một nước Trung Quốc và ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ, xử lý vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách ổn thỏa, tránh phá hoại quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định của khu vực.

Nghiên cứu viên Trung tâm nghiên cứu chính trị quốc tế Cu-ba Eduardo Regalado cho biết, Mỹ lợi dụng vấn đề Đài Loan, vấn đề quan trọng nhất, nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung-Mỹ này để “giở trò”, mưu toan kiềm chế Trung Quốc, phương hại nghiêm trọng tình cảm của nhân dân Trung Quốc, phương hại quan hệ hai nước Trung-Mỹ, đang đi đến “bờ vực hết sức nguy hiểm” dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp