Tiếng Việt

Cây gậy thuế quan hại người hại mình

2019-05-10 16:59:44 CRI

0 giờ 1 phút ngày 10/5, giờ Oa-xinh-tơn, tức 12 giờ 1 phút ngày 10/5, giờ Bắc Kinh, Mỹ tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô-la Mỹ. 12 giờ 3 phút ngày 10/5, giờ Bắc Kinh, Trung Quốc dường như đồng bộ tuyên bố buộc phải áp dụng biện pháp đáp lại cần thiết.

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ một lần nữa leo thang, kết quả này khiến mọi người lấy làm đáng tiếc. Nguyên nhân là Mỹ phớt lờ thái độ và hành động thiện chí của Trung Quốc, luôn chủ trương “nước Mỹ trên hết”, đòi giá quá đáng, gây áp lực cực lớn, điều này về căn bản đã làm trái với nguyên tắc đàm phán tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, từ đó dẫn đến cọ xát leo thang.

Đàm phán là chuyện giữa hai bên. Trung Quốc đã thể hiện thiện chí tối đa, đưa ra những nỗ lực tối đa bằng hành động thực tế, nhưng cũng đòi hỏi Mỹ cùng đi chung một hướng. Trên thực tế, cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung-Mỹ đã diễn ra hơn 1 năm, Trung Quốc đã hiểu rõ cách làm của Mỹ, Mỹ chắc cũng rõ nguyên tắc và lập trường của Trung Quốc, đó là: về cuộc chiến thương mại, Trung Quốc không muốn có, nhưng cũng chẳng sợ, và không né tránh nếu cần thiết; về vấn đề bất đồng và cọ xát giữa hai bên trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, Trung Quốc nguyện áp dụng phương thức hợp tác để giải quyết, nhưng sự hợp tác này là có nguyên tắc, tức không thể gây phương hại đến lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích căn bản của nhân dân Trung Quốc.

Ngày nay, mọi người cần phải ghi nhận, trong bối cảnh Mỹ nhiều lần tuyên bố Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử, Mỹ lại bất ngờ khăng khăng làm theo ý mình, tăng thuế nhập khẩu, ngang nhiên làm trái với nghĩa vụ quốc tế đối với Tổ chức Thương mại Thế giới, ngang nhiên thách thức quy tắc thương mại đa phương, sẽ tiếp tục gây phương hại đến lợi ích của hai bên Trung-Mỹ nói riêng và thế giới nói chung, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân toàn cầu trong đó có người dân Mỹ. Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Thô-mát Đô-nô-huê (Thomas Donohue) bày tỏ rõ ràng, không ủng hộ phát động cuộc chiến thương mại thông qua tăng thuế quan, vì đối tượng gánh chịu thuế quan là gia đình và doanh nghiệp của Mỹ, chứ không phải người nước ngoài. “Thuế quan gây phương hại đến vùng đất trung tâm”—một tổ chức vận động hành lang đại diện hơn 150 hiệp hội thương mại của Mỹ cũng ra tuyên bố, chỉ rõ tăng thuế quan sẽ gây phương hại đến gần 1 triệu việc làm ở cả nước Mỹ, đối tượng chịu sự trừng phạt là nông dân, doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Mỹ một lần nữa giơ cây gậy thuế quan, mưu toan ngăn cản bước phát triển của Trung Quốc, nhưng sẽ bị thất bại. Mọi người đều nhìn thấy, trong hơn 1 năm qua, Trung Quốc ứng phó thích đáng, khả năng chống đối áp lực trong các mặt kinh tế, xã hội và tâm lý người dân đều đã tăng mạnh. Hiện nay, tín hiệu tích cực có lợi cho Trung Quốc từ các mặt đã nhiều thêm, Trung Quốc sẽ ứng phó một cách ung dung, điềm đạm hơn, càng có niềm tin và năng lực vượt qua thách thức sóng gió. Làm tốt công việc của mình, cải cách mạnh mẽ hơn, mở cửa đạt trình độ cao hơn, để thúc đẩy kinh tế phát triển chất lượng cao, Trung Quốc sẽ tạo càng nhiều cơ hội phát triển cho thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp