Tiếng Việt

Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó toàn diện

2019-05-13 15:04:18

Sau khi tuyên bố tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô-la Mỹ, Mỹ lại tiếp tục đe dọa, khởi động trình tự liên quan áp thuế 25% đối với hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 325 tỷ đô-la Mỹ, và sẽ công bố danh mục trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, cuộc Tham vấn cấp cao kinh tế-thương mại Trung-Mỹ lần thứ 11 kết thúc tại Oa-xinh-tơn, hai bên đồng ý tiếp tục thúc đẩy tham vấn.

Vừa đe dọa giơ cây gậy áp thuế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, vừa thể hiện nguyện vọng tiếp tục đàm phán, Mỹ vẫn mưu toan dùng cả “biện pháp cứng” lẫn “liệu pháp mềm”, gây áp lực tối đa lên Trung Quốc, từ đó đòi giá cao hơn trên bàn đàm phán. Nhưng, Mỹ nên rất rõ: Trung Quốc có 3 mối quan tâm cốt lõi đối với cuộc tham vấn kinh tế-thương mại, tức gỡ bỏ toàn bộ thuế quan, con số mua sắm thương mại phải phù hợp với tình hình thực tế, cải thiện tính cân đối của văn bản. Trung Quốc quyết không nhượng bộ trên những vấn đề mang tính nguyên tắc và giới hạn đỏ này. Do vậy, bất kể Mỹ “gây áp lực tối đa” như thế nào, trước kia đã không hề có hiệu quả đối với Trung Quốc, hiện nay và tương lai cũng chắc chắn không hiệu quả.

Điểm lại chặng đường hơn 1 năm diễn ra cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung-Mỹ, hai bên đã thu được những tiến triển quan trọng, nhưng cũng gặp nhiều trắc trở, Trung Quốc coi những điều này là trắc trở nhỏ bình thường trong quá trình đàm phán giữa hai nước, trước sau như một luôn thúc đẩy đàm phán với thiện chí tối đa, vì Trung Quốc thấu hiểu: trong cuộc chiến thương mại không có bên thắng, áp thêm thuế quan không có lợi cho hai bên Trung Quốc và Mỹ, cũng không có lợi cho toàn thế giới; hợp tác mới là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho Trung Quốc và Mỹ. Nhưng, sự hợp tác là có nguyên tắc. Trên thực tế, ba mối quan tâm cốt lõi của Trung Quốc đã công bố với mọi người “vạch đỏ” và “giới hạn đỏ” của Trung Quốc trong cuộc tham vấn kinh tế-thương mại, là tuyệt đối không cho phép Mỹ thử thách và vượt qua.

Nếu Mỹ khăng khăng làm theo ý mình, tiếp tục áp thuế quan, Trung Quốc tất nhiên sẽ kiên quyết đáp lại. Sau hơn 1 năm cọ xát kinh tế-thương mại, các mặt của Trung Quốc đều đã vượt qua thách thức, không những khả năng chống áp lực đã tăng mạnh, mà còn ứng phó cũng ngày càng chín muồi, có định lực. Vì Trung Quốc từ trước đã nhìn rõ, trên thực tế việc Mỹ áp thuế quan là một canh bạc lớn về chiến lược “kiểu tự hại mình”, làm trái với ý dân, tất sẽ uổng công vô ích.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp