Tiếng Việt

Ông Stephen Roach: Mỹ chấp nhận sự thuyết trình sai lầm trên vấn đề Trung Quốc – “Lấy Trung Quốc làm con dê gánh tội” trở thành nhận thức chung của hai Đảng của Mỹ

2019-05-18 16:30:05 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Mới đây, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Nghiên cứu các vấn đề toàn cầu Jackson thuộc Trường Đại học Yale, Mỹ, ông Stephen Roach viết bài chỉ rõ, giới chính trị Mỹ hiện nay đã chấp nhận sự thuyết trình sai lầm trên vấn đề Trung Quốc, đổ toàn bộ các vấn đề làm cho Mỹ khó xử cho Trung Quốc.

Ông Stephen Roach: Mỹ chấp nhận sự thuyết trình sai lầm trên vấn đề Trung Quốc – “Lấy Trung Quốc làm con dê gánh tội” trở thành nhận thức chung của hai Đảng của Mỹ

Ngày 26/4, trang web Project Syndicate đăng bài viết mang tựa đề “Sự thuyết trình sai lầm về Trung Quốc của Mỹ”.

Bài viết chỉ rõ, trên vấn đề thương mại, năm 2018, Mỹ nhập siêu 419 tỷ đô-la Mỹ trong cán cân thương mại hàng hóa với Trung Quốc, trong khi đó, điều mà Tổng thống Đô-nan Trăm và đa số nhân sĩ giới chính trị của Mỹ không muốn thừa nhận là cùng năm Mỹ nhập siêu trong cán cân thương mại với 102 nước.

Trên vấn đề sở hữu trí tuệ, Mỹ chỉ trích Trung Quốc mỗi năm ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ trị giá hàng trăm tỷ đô-la Mỹ, từ đó giáng đòn chí tử vào năng lực sáng tạo của Mỹ. Nguồn gốc sai lầm của cách nói này là lời của cái gọi là “Ủy ban Sở hữu Trí tuệ” Mỹ: năm 2017, các hành vi ăn cắp sở hữu trí tuệ khiến nền kinh tế Mỹ trả giá 225-600 tỷ đô-la Mỹ. Bài viết chỉ rõ, những con số này là chứng cứ hoàn toàn không có sức thuyết phục đến từ “mô hình đại lý” không đáng tin cậy.

Ngoài ra, trong “Báo cáo về Điều khoản đặc biệt 301” năm 2018, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cung cấp lý do cơ bản cho Mỹ áp thuế với sản phẩm Trung Quốc, đó là giữa doanh nghiệp Mỹ với các đối tác Trung Quốc hợp tác thành lập doanh nghiệp liên doanh tồn tại việc cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Về việc này, bài biết cho biết, doanh nghiệp liên doanh chắc chắn liên quan đến sự cùng hưởng về nhân viên, chiến lược doanh nghiệp, mặt bằng kinh doanh và thiết kế sản phẩm, Mỹ phê bình việc tồn tại “cưỡng ép”. Điều này dựa trên một giả thiết, công ty xuyên quốc gia khôn ngoan của Mỹ đã ngu ngốc đến nỗi chuyển giao công nghệ cốt lõi cho đối tác Trung Quốc. Đây là một ví dụ cáo buộc mạnh mẽ, nhưng có chứng cứ thiếu sức thuyết phục.

Bài viết cho biết, về vấn đề Trung Quốc thao túng tiền tệ, Mỹ luôn lo ngại Trung Quốc cố tình giảm giá đồng Nhân dân tệ để nhận được thế mạnh cạnh tranh không công bằng. Nhưng, từ cuối năm 2004 đến nay, tính theo thuật toán có trọng số đối với tiền theo nghĩa rộng, đồng Nhân dân tệ thực ra đã tăng giá hơn 50%.

Bài viết chỉ rõ, nói chung, Oa-xinh-tơn rất thiếu thận trọng trong các mặt sự thật, phân tích và kết luận, người dân Mỹ quá dễ tin khi tiếp nhận sự thuyết trình sai lầm này, nhất là trong tình hình cuộc xung đột Mỹ-Trung liên quan đến lợi ích, người dân Mỹ đã phớt lờ việc nên khách quan và thành thật khi chỉ trích người khác.

Tin tức mới nhất

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar
2019/08/20 18:00:24August 21 2019 05:27:01

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar

Theo Tân Hoa xã: Truyền thông Tây Ban Nha cho hay, tối ngày 18/8

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU
2019/08/20 18:00:01August 21 2019 05:27:01

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Giôn-xơn gửi thư tới EU

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp