Tiếng Việt

Cộng đồng quốc tế lo ngại ảnh hưởng tiêu cực của cọ xát thương mại Trung-Mỹ đối với kinh tế toàn cầu

2019-05-18 16:50:47

Theo Tân Hoa xã: Mới đây, Chính phủ Mỹ tuyên bố tăng thuế quan từ 10% lên 25% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ đô-la Mỹ. Nhân sĩ giới chính trị, thương mại và nghiên cứu của Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế bày tỏ lo ngại trước động thái này, cho rằng động thái này sẽ mang lại ảnh hưởng tiêu cực cho kinh tế toàn cầu.

Giám đốc Hiệp hội bán lẻ Mỹ, ông Matthew Shay cho biết, động thái tăng thuế quan mới đây là “một canh bạc quá lớn” đối với kinh tế Mỹ, sẽ gây phương hại đến việc làm và tăng chi phí cho người tiêu dùng của Mỹ, cọ xát thương mại Mỹ-Trung tiếp diễn không có lợi cho hai nước, cũng không có lợi cho toàn cầu, mong cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung sớm quay trở lại quỹ đạo bình thường.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh cáo rằng, trong cuộc chiến thương mại chỉ có bên thua, tất cả các nước bị lôi cuốn vào cuộc chiến này đều không thể tránh được ảnh hưởng tiêu cực. Cọ xát thương mại Mỹ-Trung gây mối đe dọa nghiêm trọng đến sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu, trực tiếp gây nên hàng hóa lưu thông giảm thiểu, việc làm của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung sẽ bị ảnh hưởng.

Thành viên thường trực Hội đồng Quản trị Hiệp hội Công nghiệp Đức Joachim Lang cho rằng, Mỹ phớt lờ hệ thống thương mại bình đẳng dựa trên quy tắc, thực thi chính sách chủ nghĩa đơn phương “nước Mỹ trên hết”, gây phương hại đến lợi ích của nước khác. Cọ xát thương mại Trung-Mỹ diễn ra càng dài, gây phương hại càng lớn đến kinh tế toàn cầu, không có bên thắng trong tranh chấp thương mại.

Tin tức mới nhất

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar
2019/08/20 18:00:24August 21 2019 04:33:51

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar

Theo Tân Hoa xã: Truyền thông Tây Ban Nha cho hay, tối ngày 18/8

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU
2019/08/20 18:00:01August 21 2019 04:33:51

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Giôn-xơn gửi thư tới EU

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp