Tiếng Việt

Các giới Thái Lan theo dõi sát sao ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang

2019-05-20 15:51:39 CRI

Những ngày qua, Chính phủ, doanh nghiệp và cơ quan truyền thông của Thái Lan theo dõi sát sao diễn biến của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, đồng loạt cho biết nhận xét về những ảnh hưởng do tranh chấp leo thang có khả năng mang lại.

Phó Thủ tướng Thái Lan phụ trách kinh tế Xổm-kít Cha-tu-sỉ-pi-tắc (Somkid Jatusripitak) và người phụ trách của Ngân hàng Nhà nước Thái Lan đều cho biết, những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đối với kinh tế thế giới chắc chắn sẽ tác động đến kinh tế Thái Lan. Giám đốc Văn phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại của Bộ Thương mại Thái Lan Pim-cha-nốc Vôn-cô-pôn (Pimchanok Vonkorpon) cho biết, cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã khiến công ty của Thái Lan và các nước thứ ba khác cảm thấy “luồng gió mạnh”, vì những công ty này là một khâu trong chuỗi cung ứng xuất khẩu của Trung Quốc. Bộ Thương mại Thái Lan dự báo, ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đối với xuất khẩu Thái Lan tương đương 2,2%-2,6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan năm ngoái.

Khi trả lời cuộc phỏng vấn qua đường truyền video của phóng viên kỳ cựu Thái Lan Xu-thi-chai Y-un (Suthichai Yoon), Công sứ Thương mại Đại sứ quán Thái Lan tại Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Thương mại Trung Quốc – Thái Lan Pai-gít Uy-bun-tha-na-xan (Paijit Wiboonthanasarn) cho biết, là nhà lãnh đạo của một nước lớn, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra thông điệp rất rõ ràng với thế giới, đó là Trung Quốc trước sau như một tuân thủ nguyên tắc thương mại tự do; đồng thời, Trung Quốc đang xây dựng quan hệ kinh tế-thương mại tốt đẹp với càng nhiều nước qua hợp tác “Một vành đai, một con đường”. Trong khi đó, Mỹ luôn phong cho mình là tự do, dân chủ, nhưng lại thường cậy thế bắt nạt nước khác, hành xử không theo quy tắc trong thương mại quốc tế, nếu cứ như vậy, kinh tế thế giới đều sẽ bị phương hại.

Hiện nay, Huawei là thương hiệu Trung Quốc được công nhận nhất trong lĩnh vực tiêu dùng ở Thái Lan. Mỹ lấy cớ an ninh quốc gia, cấm các công ty của Mỹ làm ăn với các công ty công nghệ cao của Trung Quốc trong đó có Huawei, thậm chí yêu cầu châu Âu cấm hoàn toàn sử dụng thiết bị của Công ty Huawei trong mạng vô tuyến 5G thế hệ mới. Về việc này, chuyên gia, học giả của Thái Lan đã cho biết nhận xét.

Chuyên gia luật học của Trường Đại học Chu-la-long-con (Chulalongkorn) Am Tung-ni-run (Arm Tungnirun) từng học tập và sinh sống nhiều năm ở Trung Quốc và Mỹ, có bằng Tiến sĩ Luật học của hai nước. Ông cho rằng, cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ thực ra bao gồm 3 bình diện: về bề ngoài là cuộc chiến thương mại, về bình diện sâu là vấn đề công nghệ, thực ra cốt lõi là cuộc đọ sức trên bình diện chiến lược quốc gia. Mục đích của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm gây ra cuộc chiến thương mại là hòng làm thay đổi chiến lược quốc gia Trung Quốc trong đó có chiến lược công nghệ, cũng vì vậy mà đưa ra lệnh cấm đối với Công ty Huawei, nhưng cho đến nay bất kể là Mỹ hay thành viên Liên minh châu Âu đều không có chứng cứ chứng minh công nghệ hoặc sản phẩm của Huawei gây mối đe dọa đến an ninh quốc gia của mình. Số lượng bằng sáng chế công nghệ 5G mà Huawei sở hữu chiếm gần 20% của toàn cầu, bất cứ một quốc gia nào muốn phát triển công nghệ 5G đều không thể bỏ qua Huawei, hơn nữa, công nghệ 5G của Huawei có ưu thế về giá, chất lượng tốt, Mỹ lấy cớ gây đe dọa đến an ninh quốc gia mà dốc sức chèn ép Huawei là nhằm mục đích dọn rào cản cho phát triển công nghệ 5G của nước mình.

Về việc các nước ASEAN trong đó có Thái Lan nên làm thế nào ứng phó sức ép từ Mỹ, Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại quốc tế Bộ Thương mại Thái Lan Au-ra-môn Xúp-tha-vi-thum (Auramon Supthaweethum) cho biết, Thái Lan năm nay là nước Chủ tịch ASEAN, các hoạt động giao lưu, trao đổi giữa các nước ASEAN với Mỹ và Trung Quốc trong các mặt thương mại điện tử, khoa học công nghệ cao, v.v. đều lấy hợp tác làm đầu mối chính, Trung Quốc và Mỹ đều là đối tác thương mại quan trọng nhất của Thái Lan.

Tin tức mới nhất

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar
2019/08/20 18:00:24August 21 2019 04:26:33

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar

Theo Tân Hoa xã: Truyền thông Tây Ban Nha cho hay, tối ngày 18/8

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU
2019/08/20 18:00:01August 21 2019 04:26:33

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Giôn-xơn gửi thư tới EU

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp