Tiếng Việt

Công nghệ Trung Quốc hỗ trợ hoa quả Thái Lan đi ra thế giới

2019-05-21 16:26:32

Tỉnh Chanthaburi, cách Thủ đô Băng Cốc, Thái Lan hơn 200 ki-lô-mét về phía Đông Nam, là quê hương hoa quả nổi tiếng của Thái Lan. Nhãn là một trong những loại hoa quả đặc sản của tỉnh Chanthaburi, chiếm 20-30% tổng sản lượng hoa quả. Nhãn ở đây thịt ngon, nước nhiều, phần lớn xuất khẩu sang Trung Quốc. Mới đây, phóng viên đã thăm huyện Sai Đao, một trong những khu vực trồng nhãn chủ yếu của tỉnh Chanthaburi, người dân địa phương đồng loạt cho biết, may có sự giúp đỡ của doanh nghiệp Trung Quốc để càng nhiều hoa quả Thái Lan xuất khẩu thuận lợi, đi vào gia đình của người dân các nước.

Tỉnh Chanthaburi mỗi năm sản xuất khoảng 200 nghìn tấn nhãn, 80% bán sang Trung Quốc, số còn lại bán sang các nước In-đô-nê-xi-a, Việt Nam, Ma-lai-xi-a v.v. Chủ tịch Hội nông dân trồng nhãn tỉnh Chanthaburi, Thái Lan cho biết, “chúng tôi trồng hoa quả xuất khẩu chất lượng cao, sạch, thị trường Trung Quốc rất lớn, giá cả cũng tốt, đặc biệt trong dịp Tết, giá bán cao nhất.”

Công nghệ Trung Quốc hỗ trợ hoa quả Thái Lan đi ra thế giới

Hiện có hơn 40 nước được phép xuất khẩu hoa quả sang thị trường Trung Quốc, Thái Lan là một trong những nước Trung Quốc nhập khẩu chủng loại hoa quả nhiều nhất, có hơn 20 loại gồm sầu riêng, măng cụt, nhãn, chôm chôm, roi v.v.

Tháng 2 năm 2018, Nội các Thái Lan phê chuẩn chương trình chiến lược phát triển hoa quả, ấn định mục tiêu xây dựng Thái Lan thành nước lớn thương mại hoa quả nhiệt đới thế giới, và thông qua dự án “hành lang hoa quả” khu vực miền Đông. Chương trình này nhằm thúc đẩy Thái Lan trở thành nước lớn thương mại hoa quả nhiệt đới, phát triển ngành sản xuất và ngành chế biến hoa quả.

Tổng Giám đốc Công ty HH xuất nhập khẩu Kim Quả Trung Quốc Hoàng Thiên Toàn cho biết, cùng với sự gia tăng của các nhà mua sắm Trung Quốc, cạnh tranh thị trường ngày càng quyết liệt, cũng thúc đẩy nâng cao chất lượng và hiệu quả của mỗi khâu sản xuất hoa quả Thái Lan. Các nhà mua sắm có thể trụ vững trong cạnh tranh thông qua sản phẩm chất lượng cao, nông dân trồng hoa quả cũng có thể thu được lợi nhuận cao hơn bởi sản phẩm chất lượng cao.

“Thời gian giữ tươi trong điều kiện tự nhiên của nhãn vào khoảng 3 ngày, qua đông lạnh chuyển đến Trung Quốc, cộng thêm thời gian tiêu thụ cần phải giữ tươi 15 ngày, hiện nay công nghệ đông lạnh đã đáp ứng điều kiện này”. Chủ tịch Hội nông dân trồng nhãn tỉnh Chanthaburi, Thái Lan A-mu-na cho biết.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp