Tiếng Việt

Hiệp định Thương mại Tự do và Đầu tư giữa Hồng Công và một số nước ASEAN sẽ có hiệu lực từ tháng 6 tới

2019-05-22 15:01:47 CRI

Mới đây, Người phát ngôn Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Công, Trung Quốc cho biết, Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Đầu tư Hồng Công-ASEAN phần liên quan đến Xin-ga-po, Thái Lan, Mi-an-ma, Lào và Việt Nam sẽ lần lượt có hiệu lực từ ngày 11/6 và 17/6. Người phát ngôn này chỉ rõ, thời gian có hiệu lực của phần liên quan đến 5 nước thành viên ASEAN còn lại gồm Brunây, Cam-pu-chia, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Phi-li-pin trong 2 hiệp định nói trên sẽ được công bố sau khi xác định.

Tháng 7 năm 2014, Hồng Công và ASEAN triển khai đàm phán về “Hiệp định Thương mại Tự do” và “Hiệp định Đầu tư”. Sau 10 vòng đàm phán, tháng 9 năm 2017 Hồng Công và ASEAN tuyên bố hoàn thành đàm phán; và ký kết 2 hiệp định này vào ngày 12/11/2017. Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Đầu tư Hồng Công – ASEAN liên quan đến thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, hợp tác kinh tế và công nghệ, cơ chế giải quyết tranh chấp và các phạm trù liên quan.

Sau khi Hiệp định Thương mại Tự do có hiệu lực, Xin-ga-po cam kết thực thi mức thuế quan 0% đối với tất cả hàng hóa có xuất xứ từ Hồng Công, còn Lào, Mi-an-ma, Thái Lan và Việt Nam sẽ giảm, miễn dần thuế quan đối với các mặt hàng có xuất xứ từ Hồng Công. Cam kết miễn, giảm thuế quan che phủ nhiều mặt hàng Hồng Công, bao gồm đá quý, trang phục cùng phụ kiện, đồng hồ, đồ chơi, v.v.

Theo Hiệp định Đầu tư, các nước ASEAN và Hồng Công sẽ dành đãi ngộ công minh và công bằng cho doanh nghiệp đối phương đầu tư tại địa phương, bảo hộ và đảm bảo cho các thực thể đầu tư, và cam kết nguồn vốn đầu tư và lợi nhuận được di chuyển tự do. Các bên cũng sẽ dành đãi ngộ đền bù, không kỳ thị cho doanh nghiệp đối phương theo tiêu chuẩn xác định trong Hiệp định Đầu tư trong tình huống nguồn vốn đầu tư bị trưng thu, hoặc bị tổn thất do chiến tranh, xung đột vũ trang, v.v. gây nên.

Về mặt thương mại dịch vụ, sau khi Hiệp định Thương mại Tự do bắt đầu có hiệu lực, các nhà cung cấp dịch vụ Hồng Công sẽ được hưởng quy chế thâm nhập thị trường được đảm bảo về pháp lý, hưởng cơ hội rộng rãi hơn tại các nước Lào, Mi-an-ma, Xin-ga-po, Thái Lan và Việt Nam. Các ngành dịch vụ Hồng Công được hưởng ưu đãi của các nước ASEAN bao gồm: dịch vụ chuyên môn, dịch vụ thương mại, dịch vụ viễn thông, xây dựng cùng công trình liên quan, giáo dục, tài chính, du lịch, vận tải và trọng tài. Hồng Công cũng cam kết dành ưu đãi tương ứng cho các nước ASEAN trong các ngành dịch vụ rộng rãi.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp