Tiếng Việt

Cảm nhận của người dân Mỹ về ảnh hưởng tiêu cực do cọ xát thương mại mang lại sẽ ngày càng gia tăng

2019-05-22 16:18:58

Mới đây, Chính phủ Mỹ một lần nữa vung cây gậy thuế quan, khiến cọ xát thương mại Trung-Mỹ leo thang. Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiều vụ Hồng Công, Ma Cao, Đài Loan Chính Hiệp toàn quốc Trung Quốc Cầu Viên Bình ngày 21/5 cho biết, sức ép của cọ xát thương mại Trung-Mỹ đã truyền đến người tiêu dùng và nông dân Mỹ, thời gian tới sẽ có càng nhiều người dân Mỹ có cảm giác mạnh mẽ hơn về ảnh hưởng tiêu cực của cọ xát thương mại Trung-Mỹ.

Quan hệ Trung-Mỹ là cặp quan hệ nước lớn quan trọng nhất trên thế giới ngày nay. Nhưng trong thời gian gần đây, Mỹ vung cây gậy áp thêm thuế quan, không ngừng làm leo thang cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ, đem lại rủi ro quan trọng cho kinh tế-thương mại hai nước nói riêng và cả thế giới nói chung, gây tác động tồi tệ cho quan hệ hai nước.

Xét về nguyên nhân đằng sau hành vi bắt nạt của Mỹ, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiều vụ Hồng Công, Ma Cao, Đài Loan Chính Hiệp toàn quốc TQ Cầu Viên Bình cho biết, nguồn gốc ở chính sách kiềm chế Trung Quốc của Mỹ:

“Tôi thấy căn bản nhất là Mỹ khó chấp nhận sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc. Mỹ mưu toan thông qua các kênh như đàm phán thương mại và các bình diện như kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ, chính sách, chế độ và luật pháp để chèn ép và ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc và sự nâng cao năng lực của ngành công nghiệp công nghệ cao Trung Quốc nhằm duy trì ưu thế cạnh tranh và vị thế độc quyền công nghệ của Mỹ. Điều này có thể thấy rất rõ từ danh sách điều kiện mà Mỹ đưa ra trong đàm phán. Nội dung của nó đã vượt xa không chỉ đơn giản là giảm bớt nhập siêu thương mại, mà liên quan đến mọi mặt”.

Số liệu cho thấy, trong thời đại toàn cầu hóa, nền kinh tế thực thể và liên hệ thương mại giữa các nước ngày một gắn bó, chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng, chuỗi dịch vụ, chuỗi giá trị toàn cầu đã hình thành. Khi Mỹ áp thêm thuế quan đối với sản phẩm Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD và 200 tỷ USD, hơn 70% mặt hàng trong danh sách là sản phẩm trung gian và sản phẩm đầu tư. Thuế quan cao của Mỹ nhằm vào nhà chế tạo, nhà xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó cũng bao gồm doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc.

Về việc này, bà Cầu Viên Bình nêu rõ, sức ép của cọ xát thương mại Trung-Mỹ đã truyền đến người tiêu dùng và nông dân bình thường của Mỹ, thời gian tới sẽ có càng nhiều người dân Mỹ có cảm nhận mạnh mẽ hơn về ảnh hưởng tiêu cực do cọ xát thương mại.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp