Tiếng Việt

Mưu toan chèn ép Trung Quốc thông qua “bóp chẹt công nghệ” là mộng tưởng hão huyền

2019-05-23 15:33:01 CRI

Tiếp sau việc thực hiện “lệnh cấm” kiểm soát xuất khẩu đối với Công ty Hoa Vi, Mỹ mới đây lại vu cáo máy bay không người lái do Công ty Sáng tạo Đại Cương Thâm Quyến (DJI), Trung Quốc sản xuất có rủi ro thông tin tiềm tàng, đồng thời đe dọa sẽ quyết định liệu có đưa Công ty Hikvision, hãng sản xuất thiết bị giám sát bằng video của Trung Quốc vào danh sách đen hay không trong vài tuần tới, hạn chế công ty này mua công nghệ từ doanh nghiệp Mỹ. Trước đó, một số ít chính khách Mỹ thậm chí đánh trống reo hò việc Công ty Trung Xa Trung Quốc giành thắng lợi trong Cuộc đua thiết kế tàu điện ngầm mới của thành phố Niu Oóc “gây đe dọa tới an ninh quốc gia Mỹ”, yêu cầu tiến hành thẩm tra việc này.

Chỉ vài ngày ngắn ngủi, một số chính khách nào đó của Mỹ điên cuồng gây khó cho các doanh nghiệp khoa học-công nghệ Trung Quốc, trông có vẻ đột nhiên, thực ra là tất yếu. Là siêu cường quốc duy nhất trên thế giới, mặc dù Mỹ có thực lực vượt trội trên các lĩnh vực khoa học-công nghệ, quân sự và kinh tế, nhưng một số chính khách nào đó lại có lòng dạ cực kỳ hẹp hòi, không cho phép nước khác có sự theo đuổi phát triển và tiến bộ bình thường, càng không cho phép nước khác vượt Mỹ trong một số lĩnh vực nào đó.

Dựa vào sự phấn đấu và sáng tạo không ngừng trong 40 năm cải cách mở cửa, Trung Quốc hiện đã thực sự phát triển vượt bậc từ “đuổi theo” đến “dẫn đầu” trong một số lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như số bằng sáng chế phát minh 5G của Công ty Hoa Vi đứng đầu thế giới, máy bay không người lái DJI chiếm 70% thị phần máy bay không người lái dân dụng toàn cầu, Công ty Trung Xa là hãng chế tạo đoàn tàu chở khách lớn nhất thế giới, sản phẩm và giải pháp của Công ty Hikvision được ứng dụng rộng rãi tại hơn 150 nước và vùng lãnh thổ, là doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực phòng ngừa an ninh trên thế giới.

Là những doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành chế tạo Trung Quốc, các công ty như Hoa Vi, DJI, Trung Xa, Hikvision... nhận được sự khẳng định trên thị trường toàn cầu với chất lượng sản phẩm, công nghệ và giá cả hợp lý nổi trội, tính an toàn từ lâu đã thông qua sự thẩm định nghiêm ngặt của nhiều nước trên thế giới trong đó có Mỹ.

Hiện nay, những chính khách theo đuổi “nước Mỹ trước tiên” đã gạt bỏ luật chơi kinh tế thị trường cạnh tranh công bằng mà họ từng lấy làm tự hào, lạm dụng sức mạnh quốc gia, “bóp chẹt công nghệ” đối với Trung Quốc với “tội danh” chẳng đâu vào đâu, mục đích là nhằm kiềm chế sự tiến bộ khoa học-công nghệ tổng thể của Trung Quốc, bảo vệ vị thế bá chủ toàn cầu của Mỹ; Bên cạnh đó, cũng mưu toàn gây áp lực tối đa đối với Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang. Động thái này của Mỹ chẳng khác nào hạ tấm “màn sắt” trong chuỗi công nghiệp và chuỗi giá trị toàn cầu, sẽ cắt đứt nghiêm trọng sự liên kết giữa thượng nguồn và hạ nguồn, gây tổn thương nghiêm trọng tới sự tăng trưởng kinh tế thế giới, tiến bộ khoa học-công nghệ của nhân loại cũng như chia sẻ thành quả văn minh.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp