Tiếng Việt

Chuỗi ngành đất hiếm Trung Quốc có thế mạnh rõ rệt, có ý nghĩa to lớn đối với ngành công nghiệp mới nổi trên toàn cầu

2019-05-24 15:53:15 CRI

Cùng với việc bước vào thời đại kỹ thuật số, đất hiếm vừa là nguyên vật liệu sản xuất linh phụ kiện của rất nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng, cũng là nguyên liệu quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao trên toàn cầu. Trung Quốc không những là nước lớn về trữ lượng đất hiếm, mà còn đã hình thành chuỗi ngành đất hiếm tương đối hoàn chỉnh. Xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghiệp mới nổi trên toàn cầu, nhưng vì đất hiếm là tài nguyên không thể tái tạo, Trung Quốc cũng đang thúc đẩy ngành đất hiếm phát triển bền vững.

Đất hiếm là tên gọi chung của 17 nguyên tố trong Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, được tôn vinh là “mẹ của vật liệu mới”, chế phẩm đất hiếm được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn như thông tin điện tử, năng lượng mới, hàng không vũ trụ, v.v., là tài nguyên chiến lược quan trọng. Phó Chủ nhiệm Ủy ban học thuật Viện nghiên cứu Bộ Thương mại Trung Quốc Trương Kiến Bình nói:

“Những nguyên tố này là chất xúc tác không thể thiếu cũng như thành phần bổ sung then chốt đối với rất nhiều sản phẩm công nghệ cao, nhất là sản phẩm hàng không vũ trụ, cũng bao gồm các thiết bị thông minh, nguyên vật liệu công nghiệp quan trọng mà chúng ta thường sử dụng. Nói cách khác, nếu thiếu nguyên tố then chốt như đất hiếm, tính năng và chức năng của rất nhiều nguyên vật liệu công nghiệp hoặc sản phẩm công nghệ cao đều sẽ bị tác động rất lớn. Nhưng đất hiếm có đặc điểm trữ lượng có hạn, tập trung ở một số ít nước. Cho nên, toàn thế giới nhất là các nước có ngành công nghệ cao tương đối phát triển đều rất coi trọng ứng dụng và khai thác đất hiếm”.

Về vai trò to lớn của đất hiếm, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu công trình Trường Đại học Công nghệ Giang Tây Trần Kim Thanh cho biết, cứ 5 bằng sáng chế trên thế giới ngày nay thì có một bằng sáng chế có liên quan đến đất hiếm, từ đó có thể thấy tầm quan trọng của đất hiếm. Ông nói:

“Một lượng lớn đất hiếm được sử dụng sản xuất vật liệu từ tính. Chẳng hạn, máy phát điện bằng sức gió, một máy phát điện cần từ 5-10 ki-lô-gam đất hiếm; mô-tơ trong đồ chơi, mô-tơ gây rung trên điện thoại di động cũng cần sử dụng đến đất hiếm. Về mặt công nghiệp quốc phòng, tên lửa hành trình của Mỹ cũng đòi hỏi sử dụng đất hiếm, nếu không tên lửa sẽ bắn không chính xác”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp