Tiếng Việt

Thống đốc các bang Mỹ phê bình chính sách thương mại của Nhà Trắng gây phương hại tới kinh tế nước mình – khuyến khích chính quyền càng nhiều bang tăng cường hợp tác với Trung Quốc

2019-05-24 15:00:45

Diễn đàn Tỉnh trưởng – Thống đốc bang Trung Quốc – Mỹ lần thứ 5 diễn ra tại thành phố Lê-xinh-tơn, bang Ken-túc-ki, Mỹ từ ngày 22-24/5. Trả lời phỏng vấn trong thời gian Diễn đàn, ông Mát Bê-vin (Matt Bevin), Thống đốc bang Ken-túc-ki; ông Xi-rút Ha-bíp (Xyrus Habib), Phó Thống đốc bang Oa-xinh-tơn... phê bình tính không xác định do chính sách thương mại của Chính phủ Mỹ mang lại gây phương hại tới kinh tế Mỹ, đồng thời cho biết sẽ khuyến khích chính quyền càng nhiều bang Mỹ tăng cường hợp tác với Trung Quốc.

Diễn đàn Tỉnh trưởng – Thống đốc bang Trung Quốc – Mỹ lần thứ 5 tập trung vào các chương trình nghị sự gồm quan hệ kinh tế-thương mại, giáo dục, văn hóa, ngành chế tạo tiên tiến, xây dựng và đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như thương mại điện tử.

Diễn đàn lần này diễn ra đúng vào lúc Chính phủ Mỹ một lần nữa đơn phương leo thang cọ xát thương mại Trung – Mỹ, người phụ trách chính quyền một số bang Mỹ tham dự Diễn đàn cho biết chính sách thương mại của Chính phủ Mỹ đã mang lại tính không xác định, gây phá hoại cực lớn cho các doanh nghiệp Mỹ. Ông Mát Bê-vin, Thống đốc bang Ken-túc-ki trả lời phỏng vấn của báo giới cho biết, trong bối cảnh hiện nay, tính không xác định của chính sách đã gây phiền phức cho đầu tư của doanh nghiệp Mỹ:

“Tính không xác định sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ thấy gian nan. Đối với các doanh nghiệp mà nói, phải trả giá đắt đỏ cho tính không xác định, bởi vì so với thiệt hại về giá thành, điều mà tính không xác định mang lại là sự tổn thất về giá thành cơ hội. Khi doanh nghiệp muốn tiến hành đầu tư tiếp theo, nhưng do chính sách thương mại không xác định nên đành phải ‘giữ tiền trong ví’, như vậy đã phát sinh giá phải trả”.

Trong hơn một năm qua, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng tham vấn về vấn đề kinh tế-thương mại, thế nhưng, đầu tháng này, Chính phủ Mỹ đột nhiên tuyên bố tăng thêm thuế suất thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ, dẫn đến tình trạng căng thẳng của quan hệ thương mại song phương trầm trọng thêm. Cùng với đó, phương Tây mới đây xuất hiện cách nói về cái gọi là kinh tế Trung Quốc – Mỹ “tách rời”. Về cách nói này, ông Bê-vin nêu rõ, kinh tế Trung Quốc – Mỹ “tách rời” là điều không thể, không hiện thực, kinh tế Trung – Mỹ tuỳ thuộc lẫn nhau, không thể tách rời nhau:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp