Tiếng Việt

“Chứng hoang tưởng mình bị hại” gây tác động nền tảng quan hệ Trung-Mỹ

2019-05-27 15:32:51 CRI

Mới đây, Hiệu trưởng Trường Đại học Yale Mỹ Pê-tơ Xa-lô-vây (Peter Salovey) gửi thư ngỏ, bày tỏ lo ngại trước việc quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng và thẩm tra hoạt động giao lưu học thuật trở nên trầm trọng thêm trong mấy tuần qua, nhấn mạnh cởi mở là điều mấu chốt trong việc các trường đại học loại hình nghiên cứu hàng đầu ở Mỹ thu được thành tựu vượt trội, cũng cần phải luôn luôn là tiêu chí của Trường Đại học Yale.

Bức thư ngỏ của Hiệu trưởng Xa-lô-vây nói lên giao lưu nhân văn—một trong những nền tảng của quan hệ Trung-Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn hơn từ “Chứng hoang tưởng mình bị hại” của một số người Mỹ. Quan hệ giữa các nước quyết định bởi sự giao lưu giữa nhân dân. Quan hệ giao lưu hữu nghị giữa nhân dân là cội nguồn của quan hệ giữa các nước, nền tảng quan hệ Trung-Mỹ phát triển tốt đẹp là nhân dân hai nước hiểu biết lẫn nhau qua hoạt động giao lưu nhân văn trong càng nhiều lĩnh vực. Từ ngoại giao bóng bàn “quả bóng nhỏ xoay chuyển quả bóng lớn” năm xưa, đến “ngoại giao kênh 2” với giao lưu giữa cơ quan tham vấn là đại diện, lại đến “Đại sứ” gấu trúc dễ thương, hoạt động giao lưu nhân văn giữa hai nước Trung-Mỹ đã phát huy vai trò người dò đường, người xây dựng đường và người bảo vệ đường trong phát triển quan hệ hai nước. Mỗi ngày có hơn 14.000 người đáp chuyến bay khứ hồi hai bờ Thái Bình Dương; mỗi năm, số người Trung Quốc và Mỹ đi lại với nhau vượt quá 5 triệu 300 nghìn lượt người; có hơn 200 cặp thành phố của hai nước kết nghĩa... Những con số này đã chứng kiến sự phồn thịnh và gắn bó của hoạt động giao lưu nhân văn giữa hai nước Trung-Mỹ.

Tuy nhiên, một số chính khách Mỹ mắc “Chứng hoang tưởng mình bị hại” lại đưa hoạt động giao lưu nhân văn bình thường Trung-Mỹ vào “Chứng hoang tưởng” của họ, bịa đặt tin đồn, gây chuyện, bôi nhọ sinh viên, học giả Trung Quốc là “gián điệp”, dọa dẫm người dân Mỹ, xúi giục người dân hai nước Trung-Mỹ chống đối với nhau, tác động nghiêm trọng đến nền tảng quan hệ Trung-Mỹ.

Nhưng, lời nói và hành động của “Chứng hoang tưởng” này không thể lừa bịp những người tỉnh táo. Số liệu cho thấy, 9 năm qua, Trung Quốc là nước có học sinh đến Mỹ du học nhiều nhất, chỉ riêng năm học 2017-2018, học sinh Trung Quốc đã đóng góp khoảng 13,9 tỷ đô-la Mỹ cho kinh tế Mỹ. Trang mạng “Chính sách Ngoại giao” của Mỹ mới đây đăng bài viết của Trợ lý Giáo sư Trường Đại học Ma-xa-chu-xét (Massachusetts) Mỹ Pa-un Mu-xgra-vê (Paul Musgrave) cho biết, thị trường tốt nhất của các trường học của Mỹ là Trung Quốc, Mỹ đơn phương hạn chế học sinh Trung Quốc, mang lại rủi ro nghiêm trọng đến các trường học Mỹ, thậm chí đa số trong hệ thống giáo dục đại học-cao đẳng của Mỹ không thể sinh tồn được.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp