Tiếng Việt

Việt Nam phấn đấu trở thành nước đợt đầu đưa mạng 5G vào khai thác thương mại

2019-05-27 15:33:55

Mới đây, Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel), doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam hợp tác với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển), thành công thử nghiệm mạng 5G. Việt Nam đang phấn đấu trở thành nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, nước đợt đầu trên toàn cầu đưa mạng 5G vào khai thác thương mại vào năm 2020.

Tập đoàn Viettel trước đó đã nhận được giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Doanh nghiệp viễn thông lớn thứ hai Mobiphone và doanh nghiệp viễn thông lớn thứ ba Vinaphone của Việt Nam cũng đang lần lượt tiến hành hợp tác với Công ty Nokia của Phần Lan và Samsung của Hàn Quốc, trù bị giải pháp viễn thông 5G của mình.

Thống kê cho thấy, hiện nay tỷ lệ phổ cập mạng 4G của Việt Nam vừa mới vượt 70%, thấp hơn các nước Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a v.v. Nhưng tốc độ mạng 4G của Việt Nam tương đối nhanh, chỉ đứng sau Xin-ga-po trong các nước Đông Nam Á. Trong tình hình mạng 4G chưa bão hòa, Việt Nam tại sao lại tích cực phát triển công nghệ thông tin 5G?

Nguyên nhân là ở so với 4G, 5G không những nâng cấp tốc độ mạng, mà còn có khả năng đem lại một loạt thay đổi về phương thức sản xuất và sinh hoạt. So với 4G, tốc độ truyền dẫn dữ liệu của 5G sẽ tăng theo số mũ. Do vậy, thông tin 5G không những chỉ đáp ứng nhu cầu dữ liệu của thuê bao cá nhân, chức năng chính là hỗ trợ các lĩnh vực công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, ô-tô không người lái, thành phố thông minh, y tế từ xa, chế tạo thông minh v.v. Những công nghệ mới nổi sẽ nâng cấp và thay đổi vượt bậc các lĩnh vực trong đó có ngành chế tạo, ngành lô-gi-xtích, ngành dịch vụ ...Do vậy cũng có học giả cho rằng, “công nghiệp 4.0” mà nhiều nước trên thế giới đang dốc sức thúc đẩy hiện nay không thể tách rời với công nghệ 5G.

Một số nước ASEAN xung quanh Việt Nam, đã đồng loạt bắt đầu xây dựng mặt bằng thử nghiệm 5G trong nước, nóng lòng đón chào thời đại 5G. Thái Lan đã thành lập một mặt bằng kiểm định 5G đầu tiên tại “Hành làng kinh tế miền Đông” của mình, chuẩn bị đưa công nghệ 5G ứng dựng vào ô-tô không người lái và người máy điều khiển từ xa; Chính phủ Ma-lai-xi-a mới đây đạt được thỏa thuận hợp tác với “Mây A-li”, nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quốc tế, sẽ xây dựng hệ thống giao thông thành phố thông minh tại Cu-a-la Lăm-pơ dưới sự giúp đỡ của “Mây A-li”, đằng sau không thể tách rời với sự hỗ trợ của công nghệ 5G.

Những năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng, một nguyên nhân quan trọng trong đó là sự lôi kéo của đầu tư nước ngoài và thương mại đối ngoại, đằng sau là ưu thế to lớn do lợi tức dân số của Việt Nam mang lại. Tuy nhiên, công nghiệp 4.0 với đại diện là công nghệ chế tạo AI, có khả năng sớm đánh dấu chấm cho mức tăng nhanh của kinh tế Việt Nam do lợi tức dân số mang lại. Bởi vì bất kể công nhân thành thạo như thế nào, hiệu suất làm việc của người đó cũng không thể so sánh với người máy. Đây cũng là nguyên nhân vì sao các nước Đông Nam Á như Thái Lan, In-đô-nê-xi-a với đại diện là ngành công nghiệp thâm dụng lao động đồng loạt bắt đầu chiến lược công nghiệp 4.0 của nước mình.

Tin tức mới nhất

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar
2019/08/20 18:00:24August 21 2019 04:34:07

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar

Theo Tân Hoa xã: Truyền thông Tây Ban Nha cho hay, tối ngày 18/8

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU
2019/08/20 18:00:01August 21 2019 04:34:07

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Giôn-xơn gửi thư tới EU

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp