Tiếng Việt

Xin-ga-po thúc đẩy người khuyết tật hòa nhập xã hội kỹ thuật số

2019-05-28 14:29:40 CRI

Mới đây, một tổ chức từ thiện Xin-ga-po mang tên “Công trình hướng thiện” (Engeneering Good) được trao giải thưởng vì “nỗ lực nâng cao kỹ năng kỹ thuật số của quốc dân”, trở thành một trong những tổ chức được tài trợ từ “Quỹ yêu Xin-ga-po nâng cao kỹ năng kỹ thuật số” của Chính phủ Xin-ga-po. Trong 1 năm tới, tổ chức này sẽ tổ chức xưởng sáng tạo và cuộc thi làm việc thiện bằng khoa học công nghệ dành cho khoảng 20.000 người ở cộng đồng chung cư, những người tham gia sẽ thiết kế lại những trang thiết bị dành cho nhóm người có nhu cầu đặc thù như người khuyết tật, giúp họ hòa nhập xã hội kỹ thuật số.

Làm thế nào giúp người khuyết tật hòa nhập xã hội kỹ thuật số? Khi trả lời phóng viên tờ “Liên Hợp Buổi sáng” Xin-ga-po, Giám đốc điều hành tổ chức “Công trình hướng thiện”, ông Giôn An-nu-a (John Annuar) lấy ví dụ cho biết, những người mắc bệnh bại não có khả năng không thể dùng tay bấm nút chuột trái và phải, sau khi thiết kế lại, chuột có hai nút lớn, người dùng chỉ cần bấm nút lớn thì có thể gửi chỉ thị “bấm nút chuột trái” hay “bấm nút chuột phải” cho máy tính; đồ chơi và những đồ dùng khác cũng có thể thiết kế lại theo nhu cầu.

Theo tầm nhìn xây dựng “Quốc gia thông minh” của Xin-ga-po, Chính phủ Xin-ga-po dốc sức để mỗi người dân hiểu biết và nắm bắt kỹ năng kỹ thuật số, các nhóm người yếu thế như người khuyết tật cũng không ngoại lệ. Xuất phát từ tầm nhìn này, Chính phủ Xin-ga-po năm 2018 đề ra, đảm bảo các nhóm người yếu thế cũng có thể nắm bắt kỹ năng kỹ thuật số, và được hưởng lợi từ khoa học công nghệ. Hơn 450 tổ chức bày tỏ ủng hộ, có khoảng 3.000 tình nguyện viên tham gia các hoạt động liên quan, tổ chức “Công trình hướng thiện” là một trong những tổ chức này.

Ngoài ra, năm 2014, Cơ quan Phát triển công nghệ thông tin và viễn thông Xin-ga-po (sau đó sát nhập với Cơ quan Phát triển truyền thông thành Cơ quan Phát triển công nghệ thông tin, viễn thông và truyền thông) đề xuất kế hoạch, nhằm thông qua công nghệ thông tin-viễn thông và công nghệ phụ trợ, nâng cao kỹ năng của các nhóm người có nhu cầu đặc thù như người khuyết tật trong các mặt cuộc sống thường ngày, giáo dục, việc làm và giao tiếp. Cơ quan Phát triển công nghệ thông tin và viễn thông hợp tác với các cơ quan hữu quan, tổ chức từ thiện, tổ chức tình nguyện viên và doanh nghiệp tư nhân, cung cấp giải pháp cho người khuyết tật sử dụng thiết bị kỹ thuật số, và cung cấp đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho người khuyết tật, giúp họ thực hiện giá trị bản thân và độc lập về kinh tế.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp