Tiếng Việt

Trung Quốc sẽ xây dựng hệ thống quy hoạch không gian đất đai – hình thành “bức tranh” quy hoạch không gian đất đai toàn quốc

2019-05-28 15:28:40

Ngày 27/5, tại Bắc Kinh, Người phụ trách liên quan của Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ xây dựng hệ thống quy hoạch không gian đất đai, thực hiện “hợp nhất nhiều quy định”, xây dựng nền tảng thông tin cơ bản về quy hoạch không gian đất đai thống nhất toàn quốc, đồng thời hình thành “một bức tranh” quy hoạch đất đai toàn quốc.

Mới đây, Trung Quốc đã ban hành “Một số ý kiến của Trung ương Đảng và Quốc vụ viện về xây dựng và giám sát thực hiện hệ thống quy hoạch không gian đất đai”. “Một số ý kiến” nêu rõ, đến năm 2020 cơ bản xây dựng hệ thống quy hoạch không gian đất đai, từng bước thành lập hệ thống xây dựng, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, hệ thống giám sát thực thi, hệ thống pháp quy và chính sách cũng như hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật “hợp nhất nhiều quy định”; cơ bản hoàn thành xây dựng quy hoạch tổng thể về không gian đất đai từ cấp huyện và thành phố trở lên, bước đầu hình thành “một bức tranh” khai thác và bảo tồn không gian đất đai trong cả nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên thiên nhiên Trung Quốc Triệu Long cho biết, hệ thống quy hoạch mới có lợi cho thực hiện “hợp nhất nhiều quy định”.

“Trước đây chúng ta có nhiều loại quy hoạch không gian, và sự điều phối giữa các quy hoạch chưa đủ, đan xen và trùng lặp khá nhiều. Lần này Trung ương Đảng và Quốc vụ viện xác định rõ kết hợp các quy hoạch không gian như quy hoạch khu chức năng chủ thể, quy hoạch sử dụng đất đai và quy hoạch giữa thành thị và nông thôn, sau này chỉ có một tên gọi chung, đó là quy hoạch không gian đất đai. Đồng thời hình thành một nền tảng, tức nền tảng thông tin cơ bản về không gian đất đai, hình thành ‘một bức tranh’ quy hoạch không gian đất đai toàn quốc, như vậy thực hiện việc xây dựng quy hoạch sẽ khoa học hơn, giám sát và quản lý nghiêm khắc hơn”.

Được biết, “Một số ý kiến” yêu cầu, nền tảng thông tin cơ bản về quy hoạch không gian đất đai thống nhất toàn quốc cần tận dụng số liệu điều tra tài nguyên thiên nhiên mới nhất, áp dụng tiêu chuẩn cơ bản và hệ thống đo vẽ bản đồ thống nhất cả nước, cấu trúc lại các loại số liệu không gian, sử dụng biện pháp thông tin hóa tiên tiến để xây dựng nền tảng thông tin cơ bản về không gian thống nhất cả nước. Bên cạnh đó, kết hợp quy hoạch của các nơi, hình thành “một bức tranh” thống nhất trong cả nước. Bảo đảm việc thực thi, giám sát và quản lý quy hoạch bước tiếp theo khoa học và hiệu quả hơn, biện pháp cũng tiên tiến hơn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp