Tiếng Việt

Chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài: Chính phủ Mỹ leo thang cọ xát thương mại sẽ gây tác động hoàn toàn tiêu cực tới kinh tế thế giới

2019-05-29 14:44:29

Hội nghị thường niên sáng tạo cơ quan tham vấn toàn cầu Trung Quốc lần thứ 4 do Cơ quan tham vấn toàn cầu hóa (CCG) và dự án cơ quan tham vấn Đại học Pennsylvania, Mỹ (TTCSP) phối hợp tổ chức ngày 28/5 diễn ra tại Bắc Kinh. Trong khi thảo luận các chủ đề như sáng tạo cơ quan tham vấn trong thời đại 4.0 toàn cầu hóa, các vị khách mời tham dự hội nghị cũng bày tỏ quan điểm của họ về Chính phủ Mỹ phát động và làm leo thang cọ xát thương mại, nhất trí cho rằng, cuộc chiến thương mại không có bên thắng, cách làm của Mỹ đã gây tác động hoàn toàn tiêu cực cho kinh tế thế giới.

Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Cato, Mỹ, ông Preble cho biết, tiến trình toàn cầu hóa trong mấy chục năm qua khiến mọi người nhận thức được tầm quan trọng của thương mại tự do, bất kỳ hành vi mưu toàn phá hoại thương mại tự do nào đều là có hại, cũng là một trở ngại đối với quan hệ hòa bình. Ông đã phê bình tư duy có tổng bằng không của chính phủ Mỹ.

“Tôi cho rằng chính quyền Đô-nan Trăm coi thương mại là một trò chơi có tổng bằng không, hễ có một bên thắng thì bên khác chắc chắn sẽ thua. Trong bối cảnh này, họ nghi nhận sự trỗi dậy của Trung Quốc trong 30 năm qua, trong khi đó Mỹ có phần nào trì trệ. Họ coi thương mại là trò chơi có tổng bằng không, do vậy họ suy đoán thành công của Trung Quốc được đánh đổi từ sự trả giá nhiều hơn của Mỹ. Nhưng tôi không đồng tình quan điểm này”.

Nghiên cứu viên cấp cao dự án châu Á Trung tâm nghiên cứu công việc quốc tế Hoàng gia Anh Tim Summers cho biết, cách làm leo thang cọ xát thương mại của Mỹ gây tác động hoàn toàn tiêu cực đối với kinh tế vĩ mô, hơn nữa sẽ làm trở ngại kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp xuyên quốc gia.

“Tôi cho rằng biện pháp mà chính quyền Đô-nan Trăm áp dụng là gây tác động hoàn toàn tiêu cực về mặt kinh tế vĩ mô. Cách làm này sẽ tác động tăng trưởng GDP của hai nước Trung-Mỹ, tăng thêm thách thức cho kinh tế toàn cầu, đây là tác động trong thời gian ngắn. Ngoài ra, cách làm này còn sẽ thay đổi mô hình hành vi của giới doanh nghiệp, thay đổi kết cấu bố cục sản xuất, kinh doanh của họ, thậm chí khiến việc tiếp tục duy trì chuỗi cung ứng toàn cầu, mạng sáng tạo được hình thành trong 40 năm qua phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn”.

Các chuyên gia của Trung Quốc còn xem xét vấn đề thương mại Trung-Mỹ từ góc độ toàn cầu hóa. Giáo sư Học viện kinh tế-thương mại quốc tế Trường Đại học Kinh tế-Thương mại đối ngoại Trung Quốc, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu thương mại quốc tế Vương Kiện cho rằng, cách làm leo thang cuộc chiến thương mại của Mỹ không có khả năng, cũng không thể ngăn chặn xu thế toàn cầu hóa.

“Xét từ góc độ thương mại, hoạt động kinh tế mà nói, thực ra mức độ phụ thuộc giữa các nước ngày càng cao. Nói cách khác là, thế giới của chúng ta ngày càng ‘bé’. Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ trên thực tế chưa thể ngăn cách hoàn toàn, cũng không thể ngăn cách quan hệ thương mại Trung-Mỹ hoặc quan hệ hợp tác công nghiệp, công nghệ. Bởi vì hiện nay công nghệ thông tin, mạng In-tơ-nét, môi trường thị trường đã thay đổi to lớn so với nhiều năm trước, thế giới trở nên ‘bé’ hơn, mọi người đều xem xét làm thế nào hợp tác sâu hơn để cùng thắng. Tư tưởng này là nhận thức chung hình thành tất nhiên trong môi trường lớn”.

Tin tức mới nhất

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar
2019/08/20 18:00:24August 21 2019 05:21:52

Tàu chở dầu I-ran rời khỏi Gibraltar

Theo Tân Hoa xã: Truyền thông Tây Ban Nha cho hay, tối ngày 18/8

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU
2019/08/20 18:00:01August 21 2019 05:21:52

Anh nêu điều kiện đàm phán mới về Thỏa thuận Brexit với EU

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/8, Thủ tướng Anh Giôn-xơn gửi thư tới EU

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp