Tiếng Việt

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Thương mại Mỹ-Trung của Mỹ cảnh báo giải quyết vấn đề kinh tế-thương mại Trung-Mỹ bằng biện pháp thuế quan rất nguy hiểm

2019-05-30 16:44:34

Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Thương mại Mỹ-Trung của Mỹ Craig Allen mới đây cho biết, mong hai nước Trung-Mỹ sớm đạt được thỏa thuận thương mại qua đàm phán công khai, minh bạch, tôn trọng lẫn nhau, tạo môi trường chung ổn định cho trao đổi kinh tế thương mại hai nước. Ông đồng thời cảnh báo, tiếp tục đẩy cao hàng rào thuế quan sẽ phá hoại những nỗ lực trong đàm phán thương mại.

Mới đây, khi tham dự Diễn đàn Chủ tịch tỉnh-Thống đốc bang Trung-Mỹ lần thứ 5, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Thương mại Mỹ-Trung của Mỹ, ông Craig Allen nhấn mạnh, Mỹ không nên coi chính sách thuế quan là biện pháp giải quyết vấn đề kinh tế-thương mại Mỹ-Trung.

“Chúng tôi lâu nay luôn phản đối chính phủ Mỹ áp dụng biện pháp thuế quan, không ngừng đẩy cao hàng rào thuế quan sẽ phương hại tới lợi ích của bản thân Mỹ, chúng tôi cho rằng đây không phải là một lựa chọn đúng đắn”.

Ông Craig Allen cho rằng, chính phủ Mỹ áp dụng biện pháp thuế quan giải quyết vấn đề kinh tế-thương mại Trung-Mỹ là hết sức nguy nhiểm. Hiện nay cần phải đàm phán nghiêm túc:

“Hiện hai bên đã bước vào đàm phán, thế thì cố gắng giải quyết vấn đề. Nếu khăng khăng coi chính sách thuế quan là giải pháp cho những vấn đề kinh tế-thương mại thì nhiều vấn đề do biện pháp này dẫn đến sẽ lớn hơn vấn đề kinh tế-thương mại, đây mới là rủi ro thực sự trước mắt”.

Ông Allen nêu rõ, đàm phán cần phải giải quyết vấn đề, chứ không phải là nảy sinh vấn đề. Trung-Mỹ sớm đạt được thỏa thuận thương mại phù hợp lợi ích chung của hai bên:

“Hai bên Mỹ-Trung sớm đạt được thỏa thuận phù hợp với lợi ích chung của hai bên, như vậy hai nước mới có thể phát triển quan hệ song phương ổn định và tích cực. Doanh nghiệp hai nước Mỹ-Trung đều không hy vọng tiếp tục đối mặt với tình hình không thể dự đoán. Chính phủ và ê-kíp kinh tế-thương mại hai nước tiến hành trao đổi thẳng thắn dưới tiền đề tôn trọng lẫn nhau, thông qua đàm phán ngoại giao đạt được thỏa thuận có danh dự. Đàm phán cần phải xuất phát từ giải quyết vấn đề, chứ không phải nảy sinh vấn đề”.

Ông Craig Allen cho rằng, nếu hai nước Trung-Mỹ có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại, không những có thể giải quyết hữu hiệu cọ xát thương mại giữa hai nước, hiệu ứng tích cực của nó cũng có thể bức xạ đến các lĩnh vực quan hệ song phương. Ông cho biết, để đạt được thỏa thuận, hai bên đều phải nhượng bộ. Quan hệ kinh tế-thương mại Trung-Mỹ duy trì phát triển lành mạnh không những liên quan đến lợi ích nhân dân hai nước, cũng liên quan đến sự ổn định và phát triển của kinh tế toàn cầu:

“Là nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai toàn cầu, đồng thời cũng là nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai toàn cầu trong tương lai, Mỹ và Trung Quốc chung sống hài hòa, hết sức cần thiết đối với duy trì ổn định toàn cầu. Thử nghĩ nếu hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu đối đầu, cảm giác an toàn của các nước khác trên thế giới từ đâu mà có? Kinh tế-thương mại Mỹ-Trung không những là vấn đề song phương liên quan đến hai nước Mỹ-Trung, cũng là vấn đề quan trọng liên quan đến kết cấu kinh tế toàn cầu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Mặc dù cây số cuối cùng của chặng đường Ma-ra-tông là khó khăn nhất, nhưng chúng tôi vẫn mong cuộc tham vấn kiểu Ma-ra-tông này có được một kết quả mạnh mẽ”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp