Tiếng Việt

Giải mã cuộc hùng biện xuyên đại dương giữa MC Trung-Mỹ: Đối thoại nhưng không đối đầu, bình đẳng nhưng không ngạo mạn

2019-05-31 11:09:52

Theo tin Đài chúng tôi: Vào hồi 8:25 sáng ngày 30/5 giờ Bắc Kinh, MC Đài Truyền hình Quốc tế Trung Quốc Lưu Hân nhận lời mời tiến hành một cuộc hùng biện công khai với MC Kênh truyền hình FOX Mỹ Trít Ri-gân về các vấn đề liên quan đến thương mại Trung-Mỹ, cuộc hùng biện này tuy chỉ diễn ra trong 16 phút, nhưng lại chứa đựng một số từ khóa khiến mọi người phải suy ngẫm như “tôn trọng lẫn nhau”, “giao lưu bình đẳng”, “xóa bỏ hiểu lầm”.

Từ khóa 1: Tôn trọng lẫn nhau

Quy tắc, bình đẳng, mở cửa... làm thông suốt cuộc đối thoại này, không khó phát hiện hai bên vừa có lập trường khác nhau, lại có nhận thức chung nhất định đối với những vấn đề nóng hổi này, có đòi hỏi lợi ích của mình, cũng bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đối thoại.

Từ khóa 2: Giao lưu bình đẳng

Từ “hẹn hùng biện” đối chọi gay gắt trước đó đến cuối cùng đối thoại bình tĩnh trên màn hình, đây có lẽ là một ẩn dụ: cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung-Mỹ cũng nên, và có thể giải quyết vấn đề qua đối thoại trên cơ sở bình đẳng. Cho dù quan hệ song phương trước đó có lẽ từng rất căng thẳng, nhưng chỉ cần hai bên có thiện chí, thì hoàn toàn có thể ngồi xuống, bàn thảo, giao lưu đối thoại bình đẳng.

Từ khóa 3: Xóa bỏ sai lầm

Vấn đề tồn tại giữa Trung Quốc và Mỹ phần lớn là do hiểu lầm, thậm chí là phán đoán sai lầm. Giải pháp không phải là trừng phạt, không phải là đối đầu, mà là đối thoại và giao lưu bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, chiếu cố đến sự quan ngại của nhau. Trong quan hệ Trung-Mỹ, cuộc đối thoại giữa MC Lưu Hân và Trít Ri-gân có lẽ chỉ là bên lề, nhưng những thông điệp được truyền đi lại đáng để nhiều người suy ngẫm, đặc biệt là một số người trong nước Mỹ nên suy ngẫm: đối thoại nhưng không đối đầu, bình đẳng nhưng không ngạo mạn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp