Tiếng Việt

Lời bịa đặt ngang ngược của Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo chỉ đẩy nhanh tốc độ suy sụp của Mỹ

2019-05-31 14:09:35

Các bạn thân mến, Ngày 29/5, khi trả lời cuộc phỏng vấn của Kênh Truyền hình FOX (FOX Business Channel), Ngoại trưởng Mỹ Pôm-peo nói “Huawei là mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế và an ninh quốc gia Mỹ”. Luận điệu cũ rích bôi nhọ Trung Quốc với ý đồ xấu này là thổi phồng cho Oa-xinh-tơn tiếp tục mượn cớ “an ninh quốc gia” để chèn ép doanh nghiệp Trung Quốc. Vì sau khi biết rõ lời bịa đặt mang tính đe dọa của những người như ông Pôm-peo, những doanh nghiệp Trung Quốc từng một dạo bị xóa khỏi danh sách lại xuất hiện trong danh sách trắng của doanh nghiệp Mỹ.

Theo ông Pôm-peo, “an ninh quốc gia” Mỹ là chỉ bá quyền tùy tiện can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, là chỉ đặc quyền xâm phạm quyền riêng tư của công dân. Chẳng hạn, thông qua “Liên minh tình báo 5 con mắt” (Five Eyes Alliance) bỏ qua pháp luật nước mình, giám sát bí mật Chính phủ và công dân nước khác; thông qua “Chương trình lăng kính” (PRISM) giám sát nhà chính trị của nhiều nước trong đó có nước đồng minh của Mỹ, kiểm tra hàng ngày nhật ký cuộc gọi của hàng triệu thuê bao để giám sát người dân. Cách làm lợi dụng độc quyền công nghệ để giám sát rộng rãi công dân toàn cầu và nhà chính trị của nước khác khiến mọi người phải kinh ngạc. Thảo nào người dẫn chương trình CNN chế giễu rằng: “Huawei muốn giám sát toàn thế giới, điều này làm sao được? Đây là điều mà Mỹ muốn thực hiện”!

Theo ông Pôm-peo, “an ninh quốc gia” của Mỹ là phải đảm bảo có thế mạnh tuyệt đối, có bá quyền tuyệt đối trong mặt xây dựng mạng lưới 5G. Mỹ là nước mạnh về khoa học công nghệ dẫn đầu toàn cầu, đây là điều chẳng cần nghi ngờ gì. Báo cáo “Chiến lược an ninh quốc gia” đầu tiên của Mỹ đề ra phải ưu tiên triển khai mạng lưới 5G. Nhưng vì số lượng bằng sáng chế về 5G mà Huawei sở hữu đứng đầu toàn cầu, trong đó bao gồm hơn 16.000 bằng sáng chế, hơn nữa, những bằng sáng chế liên quan đến công nghệ cốt lõi chiếm 20%, trong khi số lượng bằng sáng chế về 5G mà Mỹ sở hữu chỉ chiếm không đến 15% của toàn cầu, Mỹ không lọt vào hàng ngũ số 1 của các nhà cung ứng thiết bị mạng lưới di động toàn cầu. Nhằm chèn ép đối thủ cạnh tranh, những người như ông Pôm-peo chỉ có thể dùng các biện pháp cấm vận, phong tỏa và bôi nhọ một cách không tiếc sức. Có cư dân mạng Mỹ chế giễu rằng: “Mỹ giữ thái độ: nếu mình không phát minh được, thì không thể tin tưởng vào nó”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp