Tiếng Việt

Ba sự thật trong cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung Quốc – Mỹ

2019-06-03 15:20:36 CRI

Ngày 2/6, Chính phủ Trung Quốc ra Sách trắng “Lập trường của Trung Quốc về cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung – Mỹ”, đã trình bày ngọn nguồn, làm rõ sự thật của cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung – Mỹ từ các góc độ như ảnh hưởng của cọ xát kinh tế-thương mại Trung – Mỹ, Mỹ lật lọng trong quá trình tham vấn, lập trường nguyên tắc của Trung Quốc trong cuộc tham vấn, v.v., giúp cộng đồng quốc tế tìm hiểu toàn diện và khách quan sự thật.

Hơn một năm qua, Trung Quốc và Mỹ đã tiến hành 11 cuộc tham vấn cấp cao về vấn đề kinh tế-thương mại, từng thu được tiến triển thực chất. Tuy nhiên, Mỹ thay đổi thái độ thất thường, nhiều lần áp thêm thuế quan, và đổ lỗi tham vấn gặp trắc trở cho Trung Quốc, mưu toan gây áp lực tối đa, tìm kiếm lợi ích tuyệt đối, lừa dối cộng đồng quốc tế.

Nhằm bảo vệ lợi ích của nhân dân và quyền phát triển kinh tế của Trung Quốc, trong quá trình tham vấn, Trung Quốc luôn giữ kiềm chế lý tính, nhưng không có nghĩa là Trung Quốc có thể chấp nhận sự cưỡng bức vô lý và “dội nước bẩn” của Mỹ. Sách trắng này là nhằm trình bày rõ với thế giới sự thật của cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung – Mỹ, một lần nữa tỏ rõ quyết tâm tuyệt đối không nhượng bộ của Trung Quốc trong các vấn đề nguyên tắc quan trọng, khiến những người say mê sử dụng thủ đoạn gây áp lực tối đa sớm vứt bỏ ảo tưởng.

Cụ thể mà nói, sách trắng dài hơn 8.000 chữ chủ yếu nêu rõ ba sự thật của cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung – Mỹ:

Trước hết, cuộc tham vấn kinh tế-thương mại Trung – Mỹ gặp trắc trở nghiêm trọng, nguyên do là Mỹ ba lần lật lọng.

Hai là, sáng tạo khoa học-công nghệ của Trung Quốc bắt nguồn từ tự lực cánh sinh, phấn đấu gian khổ, chứ không phải trộm cắp.

Ba là, áp thêm thuế quan hại người lại không có lợi cho mình, không khiến Mỹ “vĩ đại trở lại”.

Bên cạnh đó, sách trắng đã nhấn mạnh nguyên tắc của Trung Quốc trong cuộc tham vấn kinh tế-thương mại, tức “tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, đi cùng một hướng và lấy chữ tín làm gốc”, nhấn mạnh Trung Quốc quyết không nhượng bộ trong các vấn đề nguyên tắc quan trọng. Như vậy có nghĩa là: Nếu tiếp tục tham vấn, Trung Quốc và Mỹ cần tuân thủ những nguyên tắc này; nếu muốn đạt được thỏa thuận, vậy, thỏa thuận này cần phải bình đẳng cùng có lợi. Vì vậy, sách trắng dứt khoát nêu rõ: Tiền đề đạt được thỏa thuận giữa hai bên là Mỹ dỡ bỏ tất cả thuế quan đã áp đặt, mua sắm cần phù hợp thực tế, đồng thời bảo đảm văn bản thỏa thuận cân bằng, phù hợp lợi ích chung của hai bên.

Là bên buộc phải đáp trả trong cuộc chiến thương mại, Trung Quốc luôn chủ trương giải quyết vấn đề thông qua đối thoại, nhìn nhận lý tính cọ xát kinh tế-thương mại Trung – Mỹ, đây chính là ý nghĩa sâu xa mà sách trắng trong phần mở đầu nêu rõ quan hệ kinh tế-thương mại là hòn đá tảng và động cơ thúc đẩy quan hệ hai nước Trung – Mỹ. Tuy nhiên, tham vấn là việc của Trung Quốc và Mỹ, đòi hỏi hai nước đi cùng một hướng. Về cuộc chiến thương mại, thái độ của Trung Quốc luôn không thay đổi, tức “không muốn nhưng cũng không sợ, buộc phải đánh khi cần thiết”. Bất cứ tình hình trong thời gian tới diễn biến ra sao, Trung Quốc đều kiên trì làm tốt việc của mình, bởi vì “phát triển lớn mạnh nước mình thông qua cải cách mở cửa là con đường căn bản ứng phó cọ xát kinh tế-thương mại”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp