Tiếng Việt

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia: Ma-lai-xi-a sẽ tận khả năng sử dụng nhiều công nghệ của Huawei

2019-06-04 14:52:31

Ngày 30/5, trong bài phát biểu mở đầu Hội nghị giao lưu quốc tế “Tương lai châu Á” lần thứ 25 diễn ra tại Nhật Bản, Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia nói: “Mỹ không thể mãi mãi dẫn đầu về công nghệ, thế giới nên chấp nhận Trung Quốc trở thành nước mạnh về khoa học công nghệ”, “Ma-lai-xi-a sẽ tận khả năng sử dụng nhiều công nghệ của Huawei”. Thái độ nói trên đã thu hút sự quan tâm cực lớn của truyền thông phương Tây.

Ngày 30/5, Hội nghị giao lưu quốc tế “Tương lai châu Á” do tờ Nikkei tổ chức đã mở màn, nhà lãnh đạo của nhiều nước như Thủ tướng Ma-lai-xi-a Ma-ha-thia, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê, v.v. đã cho biết nhận xét về tình hình địa chính trị căng thẳng và công nghệ mới.

Ngày 30/5, khi đề cập hành động chèn ép Huawei của Chính phủ Mỹ, Thủ tướng Ma-ha-thia nói: “Mỹ trước kia có năng lực nghiên cứu và phát triển rất mạnh, nhưng họ phải chấp nhận sự thật quốc gia phương Đông cũng có năng lực này”, “Mỹ muốn có cục diện mãi mãi dẫn đầu, nếu không được dẫn đầu thì sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt, cử tàu chiến đến. Đây là mối đe dọa, là biện pháp không nên sử dụng”. Ông Ma-ha-thia nói: “Tôi biết Công ty Huawei đã vượt Mỹ với mức lớn về mặt công nghệ”, “Ma-lai-xi-a mong tận khả năng sử dụng nhiều công nghệ của Huawei”, vì thực lực nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ của công ty này “vượt xa năng lực nghiên cứu tổng thể của Ma-lai-xi-a”.

Ngày 30/5, tờ Nikkei đưa tin, thái độ của ông Ma-ha-thia nói lên, Ma-lai-xi-a đã vạch rõ đường giới hạn với Mỹ về chính sách du nhập tiêu chuẩn viễn thông thế hệ mới. Cùng ngày, trang mạng CNBC của Mỹ đưa tin cho biết, trong bài phát biểu, ông Ma-ha-thia phê bình Mỹ “đối đầu”, chứ không phải cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và an ninh. Ông cho biết, sự trỗi dậy của Trung Quốc là sự thật không thể phủ nhận, đối đầu với Trung Quốc về mặt quân sự là hết sức nguy hiểm.

Tờ “Thời báo Eo biển” và tờ “Liên Hợp Buổi sáng” của Xin-ga-po số ra ngày 30/5 đăng bài viết rằng: “Ngoài hợp tác với Trung Quốc, Mỹ không có sự lựa chọn tốt hơn”. Hai tờ báo này đưa tin cho biết, cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị “Tương lai châu Á”, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Xin-ga-po Heng Xuy Kít (Heng Swee Keat) khuyến cáo Oa-xinh-tơn chấp nhận sự thật Trung Quốc đã trỗi dậy và trở thành một thành viên quan trọng trên thế giới, “kiềm chế Trung Quốc chỉ có thể mang lại hệ quả xấu hơn”.

Tờ Nikkei đưa tin cho biết, ngày 30/5, trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam không thể né tránh sự ảnh hưởng lâu dài của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, “Một số người nói Việt Nam là bên được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại. Trên chừng mực nào đó, đây là sự thật. Tuy nhiên, chủ nghĩa bảo hộ sẽ gây ảnh hưởng lâu dài cho kinh tế toàn cầu trong đó có Việt Nam”.

Hãng tin Roi-tơ đưa tin cho biết: “Thủ tướng Cam-pu-chia Hun Xen bác bỏ cách nói rơi vào ‘bẫy nợ' của Trung Quốc”. Cùng ngày, trong bài phát biểu, ông Hun-xen tham dự Hội nghị “Tương lai châu Á” cho biết, Cam-pu-chia kiên trì chủ quyền quốc gia trong khi vay tín dụng, và vay tín dụng theo dự án, hơn nữa Trung Quốc tôn trọng quyết định của Cam-pu-chia.


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp